Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 13:26

Đà Nẵng: Không để thiếu hàng hoá trong mọi tình huống

10:54 | 02/11/2021
Đúc kết kinh nghiệm qua nhiều lần dịch COVID-19 bùng phát, ngành Công Thương thành phố Đà Nẵng luôn chuẩn bị sẵn những kịch bản cung ứng hàng hoá theo các cấp độ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, quyết tâm không để người dân thiếu hàng hoá trong mọi tình huống.

Đảm bảo đủ hàng hoá trong giai đoạn giãn cách

Xác định đảm bảo đủ nguồn hàng hoá, đặc biệt là hàng thiết yếu cho người dân trong giai đoạn giãn cách là giải pháp quan trọng để người dân yên tâm ở nhà phòng chống dịch, ngành Công Thương Đà Nẵng đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp xây dựng phương án, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cho giai đoạn này. Đơn cử, trong thời gian giữa tháng 8 vừa qua, khi thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt “ai ở đâu ở yên đấy”, ngành Công Thương Đà Nẵng đã xây dựng phương án cung ứng hàng hoá theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương). Nguồn cung lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu được chuẩn bị gấp khoảng 2 lần so với nhu cầu dự kiến của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Đà nẵng đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân
Đà Nẵng đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân

Nguồn cung hàng hoá được huy động từ 10 siêu thị lớn (Siêu thị Coopmart Đà Nẵng, Coopmart Sơn Trà, BigC, Lotte, Vinmart, MM Mega, Danavimart, Fumart, Vita mart, trung tâm thương mại Hòa Thọ); từ 187 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị mini Vinmart, Vinmart+, cửa hàng tiện lợi. Đồng thời, nguồn hàng cũng được huy động từ các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng phân phối khác và nguồn nhập khẩu.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng liên kết các tỉnh thành như Quảng Nam, Lâm Đồng để kết nối cung ứng nguồn hàng củ, quả; làm việc với các nhà cung ứng tổng để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho thành phố; cung cấp thông tin các đầu mối, nguồn hàng cung ứng đến các đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố được biết, có nhu cầu đặt hàng. Với kế hoạch cung ứng hàng hóa đã được chuẩn bị cùng với kinh nghiệm đã triển khai tại quận Sơn Trà, hàng hóa được cung ứng tương đối đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản cho người dân trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách mạnh.

Thành phố cũng triển khai 30.000 suất thực phẩm và đồ khô do doanh nghiệp tài trợ (500.000 đồng/suất) đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình khó khăn với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Thành phố cũng hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cho 50.651 hộ chính sách người có công, hộ dân khó khăn với mức 500.000 đồng/hộ, tổng kinh phí là 25,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn quyết định hỗ trợ cho 142.064 hộ dân khó khăn, trong đó: Hỗ trợ suất hàng hóa thiết yếu cho 50.000 hộ dân, trị giá 500.000 đồng/suất, kinh phí 25 tỷ đồng; hỗ trợ bằng hàng hóa thiết yếu hoặc bằng tiền mặt cho 92.064 hộ dân với mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ, kinh phí 46 tỷ đồng. Ngoài ra, Thành phố còn hỗ trợ bằng tiền mặt cho 226.225 hộ dân trên địa bàn, hỗ trợ 40.000 đồng/ngày cho người dân khu vực phong tỏa, cách ly y tế…

Về phương thức phân phối, Sở Công Thương giới thiệu các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm cho UBND các quận, huyện, xã, phường để chủ động kết nối, đặt hàng; điều tiết việc cung ứng hàng hóa đến các quận, huyện theo địa bàn để đảm bảo giao hàng kịp thời. Ngoài ra, để tạo điều kiên cho việc lưu thông hàng hóa, Sở đã tổng hợp danh sách các đơn vị cung ứng lớn đề nghị Công an thành phố cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện, đảm bảo nguồn cung hàng hóa nhanh chóng, tiếp nhận 22 điểm bán hàng container từ Công an thành phố.

Bên cạnh đó, UBND quận, huyện liên hệ với các nhà cung ứng để Ban điều hành đặt hàng cho người dân; chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, điều tiết, cung ứng và phân phối hàng hóa đến các khu dân cư, khu chung cư, xã, thôn; bổ sung các điểm bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước; huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương để tổ chức cung ứng hàng hóa (ưu tiên các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, trái cây) đến người dân với các hình thức, mô hình phù hợp (như: mô hình “Đi chợ hộ”; tổ chức hơn 40 điểm bán lưu động; tổ chức lại các điểm bán thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống hiện đang tạm ngưng hoạt động...).

Nhờ đó, trong thời gian giãn cách xã hội, hàng hoá được cung ứng ổn định, đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến gây hoang mang trong nhân dân.

Khôi phục kênh phân phối khi dịch bệnh được kiểm soát

Xác định mở lại các kênh phân phối là giải pháp quan trọng, không chỉ để người dân dần quay trở lại trạng thái bình thường mới mà còn giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn, thành phố Đà Nẵng đã lên phương án mở lại các chợ truyền thống gắn chặt với đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng, dịch.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định chuyển trạng thái chống dịch trên toàn thành phố sang cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” bắt đầu từ 0h ngày 16/10. Tất cả các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn được phép hoạt động với công suất 100% (thay vì chợ chỉ hoạt động 50% như trước đây), đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành về phòng, chống dịch.

Đối với người dân đến mua hàng, thành phố Đà Nẵng tạm dừng việc kiểm soát ra vào chợ bằng Thẻ mua hàng (thẻ đi chợ/siêu thị 03 ngày/lần hoặc 05 ngày/lần). Thay vì kiểm soát mỗi hộ gia đình chỉ được phép đi chợ theo tần suất đúng ngày quy định, chỉ được 1 người đi chợ, siêu thị thì từ 16/10, thành phố không giới hạn số lượng, thời gian, số lần người dân đến mua hàng tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chỉ cần tuân thủ các quy định 5K, xuất trình mã QR Code khai báo y tế hợp lệ (khai báo trên ứng dụng khai báo y tế của Bộ Y tế http://tokhaiyte.vn/; hoặc khai báo y tế trên cổng thông tin điện tử thành phố https://khaibaoyte.danang.gov.vn/; hoặc trên mục khai báo y tế của tổng đài 1022 Đà Nẵng; hoặc trên ứng dụng Danang Smart City) để lực lượng chức năng quét và quản lý thông tin ra, vào là có thể tự do tham quan, mua sắm.

Trước khi vào chợ, siêu thị, người dân sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang trong suốt quá trình mua, bán tại chợ, siêu thị.

Để việc mở cửa hoạt động an toàn, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng yêu cầu các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải đảm bảo người lao động, người làm việc và khách mua hàng thực hiện nghiêm 5K; đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng; thực hiện khai báo y tế và thường xuyên sử dụng mã QR Code khi đến làm việc, trao đổi, mua bán.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải xây dựng kế hoạch, phương án thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19. Đồng thời, phải có thiết bị kiểm soát mã QR Code để quản lý thông tin với tất cả người đến mua bán; bố trí giãn cách nơi bán hàng, quầy hàng (riêng khu vực ăn uống chỉ cho phép bán tại chỗ không quá 50% chỗ ngồi mỗi quầy, sạp); thường xuyên tuyên truyền việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh qua loa phát thanh, pano... Ngoài ra, các siêu thị, trung tâm thương mại phải tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho người lao động khi có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, để chủ động trong việc cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian đến, Sở Công Thương đã xây dựng phương án cung ứng hàng hóa các mặt hàng thiết yếu theo các cấp độ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Theo đó, ngoài những kênh phân phối đã phát huy hiệu quả đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian vừa qua, Sở Công Thương phối hợp với UBND các quận, huyện xác định những vị trí thiết lập điểm bán hàng, chợ tạm tại các phường, xã trên địa bàn và vận động, điều phối doanh nghiệp, hộ kinh doanh đảm nhận bán hàng tại các điểm bán tương ứng.

Trong bối cảnh Đà Nẵng dần trở lại cuộc sống bình thường mới, hoạt động cung ứng hàng hoá cũng dần trở lại bình thường để đảm bảo phục vụ tốt nhất, đáp ứng tối đa yêu cầu của người dân./.

Thùy Lan