Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 15:35

Đà Nẵng: Khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 5

18:00 | 17/09/2020
Đà Nẵng dự kiến sẽ hoàn thành việc sơ tán hơn 72.000 người dân đến nơi trú ẩn an toàn trước 20 giờ ngày 17/9 để tránh bão, sẽ cấm đường trên toàn thành phố từ 23 giờ đêm nay (17/9), học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố sẽ nghỉ học trong 2 ngày 18 và 19/8 để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 5.
Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 5

Trong ngày 17/9, TP. Đà Nẵng đã khẩn trương thực hiện đồng loạt các hoạt động động để ứng phó với cơn bão. Bão số 5 dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào trưa mai (18/9), trực tiếp qua các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống bão số 5 diễn ra vào chiều 17/9 của UBND TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng hoàn thành viện sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn trước 20 giờ ngày 17/9.

Theo đó, các quận, huyện triển khai phương án phòng chống bão, ngập, lụt, lũ quét và sạt lở đất; khẩn trương triển khai sơ tán người dân ở những nơi không kiên cố (nhà tạm, nhà trọ không kiên cố, trên thuyền, lồng bè…) đến nơi an toàn trước 20 giờ tối nay. Từ 23 đêm nay (17/9), thành phố sẽ tiến hành cấm đường để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Dự kiến, TP. Đà Nẵng sẽ sơ tán 19.215 hộ dân với 62.570 người và khoảng 9.500 sinh viên và công nhân sống trong các khu nhà trọ, nhà tạm không an toàn đến nơi tránh trú bão an toàn.

Bộ đội biên phòng tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, ban quản lý các dự án, chủ đầu tư các công trình xây dựng có biện pháp gia cố giàn giáo tại công trình thi công.

Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 5
Các hộ dân nuôi cá, thủy sản lồng bè tại Đà Nẵng tranh thủ thu hoạch sớm, chấp nhận bán rẻ đểm giảm thiệt hại do bão số 5 có thể gây ra

Trước đó, sáng 17/9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó với bão số 5 tại các công trình, dự án trọng điểm.

Tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đặc biệt lưu ý các chủ tàu không để phương tiện dễ cháy nổ trên tàu; yêu cầu 28 tàu chở dầu đang neo đậu trong âu thuyền phải di chuyển ra ngoài để đảm bảo an toàn cho các tàu cá và tạo chỗ trống sắp xếp cho tàu các các địa phương có nơi tránh trú bão. Hiện các có hơn 700 tàu cá vào neo đậu trong âu thuyền.

Tại các trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị có biện pháp khơi thông thoát nước, đảm bảo an toàn công trình trong mưa bão.

Ngay từ sáng sớm hôm nay, lực lượng chức năng (công an, bộ đội biên phòng…) đã hỗ trợ ngư dân đưa các phương tiện thuyền thúng, thuyền có công suất nhỏ lên bờ. Khi nghe tin bão có khả năng đổ bộ, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè ở khu vực quận Sơn Trà đã thu hoạch sớm lượng lớn cá ở đây để bán với giá rẻ hơn ngày thường, thậm chí là bán lỗ để tránh trường hợp thiệt hại hoàn toàn do bão. Ông Trần Ngọc Bảy, người dân phường Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết ngay từ sáng sớm ông đã tranh thủ thu hoạch lượng nghêu, sò trước khi bão đổ bộ vào đất liền. “Dù giá cả và lượng tiêu thụ giảm nhưng đỡ được phần nào hay phần đó”, ông Bảy nói. Một số hộ dân chọn việc cố định và bảo vệ lồng bè khỏi hư hại.

Lực lượng chức năng cũng đã thông báo, nhắc nhở người dân và kiên quyết cưỡng chế những trường hợp còn ở lại trên các lồng bè nuôi thủy sản khu vực quận Sơn Trà vào nơi trú ẩn an toàn muộn nhất là trước 20 giờ ngày 17/9.

Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 5
Cắt tỉa cây xanh tại các tuyến đường của Đà Nẵng để đảm bảo an toàn trong mưa bão

Trưa 17/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh đã ký quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố nghỉ học trong 2 ngày 18 và 19/9 để phòng tránh bão số 5. Các đơn vị giáo dục thường xuyên có bộ phận trực 24/24 sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh, theo dõi thông tin để có phương án xử lý kịp thời. Các đơn vị cũng xây dựng kế hoạch vệ sinh trường hợp khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão trong ngày 19/9 và 20/9. Đặc biệt lưu ý vấn đề cây xanh, đây diện, cáp viễn thông, có biển báo cảnh báo khu vực nguy hiểm trơn trượt, ngập nước.

Vũ Lê