Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 09:17

Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp “số hóa” hoạt động sử dụng hóa chất trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia

17:45 | 12/11/2020
Dù Thông báo 211 của Bộ Công Thương về vận hành chính sách hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia đã có hiệu lực và đi vào thực thi hơn 2 năm. Tuy nhiên, hiện mới có rất ít doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng thực hiện báo cáo định kỳ về hoạt động sử dụng hóa chất trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Sáng ngày 12/11, Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn các quy định pháp luật trong lĩnh vực hóa chất và hướng dẫn báo cáo hoạt động hóa chất trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia. Hơn 100 đại diện đến từ các đơn vị sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất trên địa bàn thành phố tham dự.

Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp “số hóa” hoạt động sử dụng hóa chất trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia
Ông Lê Đức Viên - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, mới chỉ có ít doanh nghiệp nắm và hiểu được tầm quan trọng của an toàn hóa chất và báo cáo định kỳ đầy đủ

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Đức Viên - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn thành phố có nhiều đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng hóa chất có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp. Nhưng chỉ một số ít nắm và hiểu được tầm quan trọng của vấn đề an toàn hóa chất và thực hiện việc đăng ký báo cáo đầy đủ cụ thể, còn lại thì đa số chưa nắm vững quy định mà theo thói quen, kinh nghiệm là chủ yếu.

Ngày 2/8/2018, Bộ Công Thương ban hành Thông báo 211 về vận hành chính sách hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia. Qua đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng hóa chất đều phải thực hiện báo cáo và báo cáo định kỳ về tình hình hoạt động hóa chất theo quy định trên hệ thống cơ sở hóa chất quốc gia. Đó là một trong những yêu cầu rất cần thiết để hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hóa chất, đặt biệt trong lĩnh vực công nghiệp đi vào nề nếp, quy củ.

Theo ông Viên, thông qua hội nghị tập huấn, Sở Công Thương sẽ triển khai các quy định hiện hành của pháp luật trong lĩnh vực hóa chất đến các doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong việc thực hiện các quy định tại Luật Hóa chất và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan. Đồng thời, chương trình cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt, thực hiện đăng ký tài khoản trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia cho các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp “số hóa” hoạt động sử dụng hóa chất trên hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn còn gặp khó khăn trong thực hiện báo cáo hoạt động sử dụng hóa chất trên cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia theo quy định của Thông báo 211

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe ông Hồ Cơ Phát, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thuật an toàn môi trường Hòa Phát thông tin về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hóa chất; hướng dẫn phân loại hóa chất gồm cách xem phân loại hóa chất trên cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia, cách phân loại hóa chất dựa trên phần mềm GHS và nhận diện các cấp nguy hiểm khi phân loại, cách kiểm tra phân lại hóa chất dựa trên các tài liệu liên quan.

Theo ông Phát, doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc nắm bắt quy trình và thực hiện báo cáo trên cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia theo quy định của thông báo 211. “Việc thực hiện báo cáo theo thông báo 211 đã có hướng dẫn cụ thể, tuy nhiên, có thể một số doanh nghiệp chưa hiểu, hoặc hiểu chưa rõ ràng nên không thực hiện báo cáo được. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi hình thức báo cáo từ báo cáo giấy sang báo cáo online nên doanh nghiệp vẫn còn bỡ ngỡ nhất định”, ông Phát cho hay.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng thảo luận những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực thi quyền và nghĩa vụ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất của các doanh nghiệp, các đơn vị liên quan, cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra giải pháp bảo vệ thực thi đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn cho người lao động, an toàn cho sản xuất kinh doanh.

Vũ Lê