Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 31/03/2020 23:58

Đà Nẵng: Giá thịt heo tăng cao, sức mua chững lại

22:16 | 16/10/2019
Giá thịt heo hơi tăng “phi mã” là lý do khiến giá heo thành phẩm tăng mạnh. Giá thịt heo tại các chợ truyền thống đã tăng trong khoảng 1 tuần trở lại đây với mức tăng từ 15 – 20%. Tại một số siêu thị, từ ngày 14/10 giá thịt heo đã tăng nhẹ khoảng 10%, do nhà cung cấp tăng nên siêu thị phải điều chỉnh tăng theo.

Theo các tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng, giá thịt heo thành phẩm tại các chợ trong khoảng 1 tuần (khoảng từ ngày 8/10) gần đây đang tăng mạnh.

da nang gia thit heo tang cao suc mua chung lai
Giá thịt heo tại các chợ truyền thống tăng khá mạnh khiến sức mua giảm

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền (tiểu thương tại chợ siêu thị Đà Nẵng, quận Thanh Khê) cho biết, giá thịt những ngày gần đây tăng đáng kể. “Mình lấy thịt heo tại lò mổ tập trung Đà Nẵng (trung tâm giết mổ gia súc gia cầm Đà Nẵng – PV). Giá lấy tại lò mổ là 80 ngàn đồng/kg heo móc hàm, tăng hơn 20 ngàn đồng/kg”, chị Hiền nói và cho biết, do giá mua vào tăng nên giá bán ra cũng tăng trung bình khoảng 15 – 20% như thịt ba chỉ tăng từ 85 – 100 ngàn đồng/kg, thịt mông 85 - 90 ngàn đồng/kg, sườn từ 110 – 130 đồng/kg.

Theo chị Hiền, sức mua ở thời điểm hiện tại đã cao hơn thời điểm có dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, tuy nhiên vẫn chưa mạnh như thời điểm chưa có dịch; trong khi đó, giá thịt lại tăng mạnh khiến việc buôn bán khá cầm chừng.

Cũng tương tự, tiểu thương Nguyễn Thị Bé Xíu (chợ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) cho biết, thịt mua vào thì nhiều, nhưng bán ra khá chậm. Giá mua vào cao nên bán ra cũng tăng theo, tuy nhiên, do bỏ sỉ cho nhiều quán ăn, cửa hàng nên chị Xíu chỉ dám tăng giá nhẹ, chấp nhận giảm bớt tiền lời. “Nghe đâu do dịch tả lợn nên nguồn cung giảm, thương lái ngoài Bắc vào thu mua nên khiến giá thịt heo tăng”, chị Xíu nói về lý do thịt tăng.

Theo khảo sát tại một số chợ truyền thống, việc tăng giá thịt heo mạnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của các bà nội trợ, các quán cơm. “Mình vẫn mua thịt heo, nhưng giá tăng mạnh thì mình có thêm lựa chọn khác như các loại cá, thịt bò để thay thế”, chị Dương Thị Xuân (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) chia sẻ.

Còn tại trung tâm thương mại, giá thịt heo ở một số siêu thị đã tăng nhẹ, một số khác nhà cung cấp cũng đã thông báo tăng giá.

Ông Phan Thống – Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết, mặc dù giá thịt heo tại các chợ truyền thống đã tăng được khoảng 7 – 10 ngày, tại siêu thị Co.opmart vẫn giữ được giá thịt heo bình ổn. Tuy nhiên, theo thông báo từ nhà cung cấp thịt heo cho siêu thị, bắt đầu từ ngày mai 17/10 sẽ tăng giá từ 10 – 15% tùy loại thịt. Hiện sức mua ở Co.opmart vẫn ổn định và tăng trưởng tốt. So với trước khi có dịch tả heo Châu Phi thì sức mua hiện tại tăng khoảng 20%.

da nang gia thit heo tang cao suc mua chung lai
Tại các siêu thị, giá thịt heo tăng nhẹ, sức mua vẫn ổn định, riêng siêu thị Co.opmart ngày mai 17/10 mới điều chỉnh tăng giá nhẹ

Còn theo đại diện của Big C Đà Nẵng, hiện đang có 4 đơn vị cung cấp thịt heo cho siêu thị. Trong đó, từ ngày 14/10, đã có 2 nhà cung cấp tăng giá với mức tăng khoảng 10%, do đó, giá thịt heo tại siêu thị cũng được điều chỉnh tăng. 2 nhà cung cấp còn lại cung cấp thịt heo VietGap và heo thảo mộc vẫn giữ giá bình ổn, không tăng. Qua 3 ngày tăng giá, quan sát sức mua thịt heo các loại tại siêu thị vẫn ổn định, không có biến động.

Được biết, nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường Đà Nẵng chủ yếu được nhập từ Bình Định và một phần nguồn cung tại chỗ của thành phố. Ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng – Trung tâm giết mổ gia súc gia cầm tập trung lớn nhất Đà Nẵng cho biết, hiện số lượng heo mổ hàng đêm tại lò mổ Đà Sơn từ vào khoảng gần 1.200 con/ngày, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ tháng 8/2019. “Nguồn cung heo không khan hiếm, nhưng theo đà tăng chung, giá thịt heo hơn đã tăng mạnh từ 45.000 đồng/kg lên đến hiện tại là 70.000 đồng/kg. Do giá thịt heo hơi tăng mạnh tới 50%, kéo theo giá thịt heo thành phẩm cũng tăng theo, khiến cho sức mua tại thị trường chợ truyền thống bị chững lại, cũng vì vậy nên lượng heo mổ giảm khoảng 10%”, ông Tuấn Anh nói.

Vũ Lê