Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 15:53

Giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng đến Tết

10:16 | 16/10/2019
Tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con. Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- NN&PTNT) dự báo, số lượng lợn nái hiện nay hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết. Với thống kê này, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm. Tuy nhiên, giá thịt lợn được dự báo sẽ tiếp tục tăng đến Tết.

Theo số liệu của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 10 ngày đầu tháng 10/2019, giá lợn hơi trên cả nước liên tục tăng mạnh, giá tại nhiều tỉnh phía Bắc đã vượt 60.000 đồng/kg, còn các tỉnh miền Nam có nơi đã đạt 60.000 đồng/kg, so với cuối tháng 9/2019, giá lợn trên cả nước tăng từ 6.000 - 13.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động ở mức 60.000 - 64.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Hưng Yên tăng mạnh lên 62.000 đồng/kg; Thái Bình cũng lên 62.000 - 63.000 đồng/kg…. Thị trường tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng giá kéo dài. Tại Công ty Chăn nuôi lợn CP miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh tăng lên 61.500 đồng/kg.

gia thit lon se tiep tuc tang den tet
Giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng đến Tết

Do tình hình dịch tả lợn châu Phi ở khu vực miền Trung vẫn đang căng thẳng, việc vận chuyển lợn hơi được các địa phương kiểm soát chặt, nên giá lợn hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên vẫn đang thấp nhất cả nước, song so với cuối tháng 9/2019 cũng đã tăng tới hơn 10.000 đồng/kg. Cụ thể, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa giá lợn hơi hiện dao động trong khoảng 58.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9/2019, cao nhất kể từ năm 2016 đến nay. Giá lợn hơi tại các tỉnh khu vực miền Nam tăng. Công ty Chăn nuôi lợn CP miền Nam cũng thông báo điều chỉnh giá lợn tăng lên 56.000 - 56.500 đồng/kg.

Nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động.

Giá lợn hơi được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm do dịch tả lợn châu Phi vẫn không ngừng bùng phát ở nhiều nơi, số lượng tiêu hủy ngày một nhiều, tổng đàn lợn bị giảm mạnh, trong khi người chăn nuôi không dám tái đàn. Dịch tả lợn châu Phi làm cho sản lượng lợn thịt năm 2019 thấp hơn rất nhiều so với năm 2018.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết, mới đây, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các địa phương thống kê đàn lợn đến 31/8/2019. Hiện, đã có 56 tỉnh thành phố đã có báo cáo số liệu và số lượng lợn hiện là trên 22 triệu con và 2,7 triệu con nái. Dự kiến, với 7 tỉnh còn lại, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con. Số lượng lợn nái hiện nay hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm những tháng cuối năm và dịp Tết. “Với thống kê này, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm. Hiện nay giá lợn hơi Trung Quốc đã đạt mức hơn 100.000 đồng/kg, giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc”, ông Trọng nhận định.

Theo ông Trọng, hiện các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn hầu hết chăn nuôi khép kín, theo chuỗi nên đảm bảo từ khâu sản xuất giống cho đến thương phẩm an toàn sinh học tốt. Đây là những cơ sở có khả năng tái đàn. Đối với hộ chăn nuôi nhỏ nếu không đủ điều kiện an toàn sinh học cũng không nên tái đàn vì nếu dịch tái bùng phát sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như an toàn dịch bệnh cho cơ sở xung quanh.

Xung quanh câu chuyện khả năng cung ứng thịt lợn dịp cuối năm, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hà Công Tuấn cho hay, dịch tả lợn châu Phi làm cho sản lượng chăn nuôi năm nay thấp hơn năm ngoái rất nhiều. Dự báo, thời điểm cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn so với năm trước. Hiện nay có nhiều giải pháp để giải quyết bài toán thiếu thịt lợn. Cụ thể, các khu vực trại nuôi lớn an toàn đã khuyến khích tăng đàn; những nơi đã an toàn thì tái đàn. Bên cạnh đó, thịt lợn thiếu hụt được tính toán bù thêm bằng các mặt hàng thịt khác như bò, gà... Về tổng sản lượng thịt năm nay không thiếu nhưng thịt lợn giảm.

“Mặc dù giá lợn hơi hiện nay trong nước đang cao nhưng sẽ không để giá tăng quá cao như Trung Quốc. Trong trường hợp thiếu thịt, chúng ta có thể tính đến giải pháp kể cả nhập khẩu”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, thời điểm cuối năm 2019 sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm khoảng 200.000 tấn so với năm 2018. Hiện nay, các khu vực trang trại chăn nuôi lớn và những khu vực chăn nuôi đã an toàn dịch bệnh đang được khuyến khích tăng đàn. Bên cạnh đó, để bù đắp vào lượng thịt lợn thiếu hụt, sản lượng các loại thịt khác như bò, gà… tăng khá. Nhìn chung, tổng sản lượng thịt năm 2019 sẽ không thiếu, nhưng sản lượng thịt lợn giảm.

Nguyễn Hạnh