Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 10/12/2019 11:40

Đà Nẵng: Du khách thích thú với văn hóa cồng chiêng đồng bào Cor Quảng Ngãi

18:06 | 05/07/2019
Hàng trăm du khách Hàn Quốc, Trung Quốc có mặt tại bảo tàng Đà Nẵng bày tỏ sự thích thú khi được trải nghiệm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam trong chương trình “Đấu chiêng đôi và dân ca dân vũ của đồng bào Cor”

 

da nang du khach thich thu trai nghiem van hoa cong chieng dong bao cor quang ngai
Dân ca, dân vũ đồng bà Cor

Ngày 5/7, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Đấu chiêng đôi và dân ca dân vũ của đồng bào Cor” với sự tham gia biểu diễn của đoàn nghệ nhân người Cor đến từ huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Các nghệ nhân đã trình diễn các tiết mục cồng chiêng, múa đặc sắc của đồng bào Cor gồm múa Cà đáu cồng chiêng trong Lễ hội cúng đâm trâu; Múa Cà đáu cồng chiêng trong Lễ hội ngã rạ mừng lúa mới; Múa Cà đáu cồng chiêng trong Lễ hội mừng năm mới; Trình diễn đấu chiêng đôi của đồng bào Cor; Đàn hát dân ca đồng bào Cor.

da nang du khach thich thu trai nghiem van hoa cong chieng dong bao cor quang ngai
Độc đáo nghệ thuật đấu chiêng đôi

Chương trình trình diễn đấu chiêng đôi kết hợp với biểu diễn dân ca, dân vũ mang âm hưởng núi rừng thể hiện sức mạnh, tinh thần thượng võ đồng thời đề cao lòng tự hào về các giá trị nhân văn trong văn hóa truyền thống của người Cor. Thông qua chương trình này cũng giúp cho du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ cùng nhân dân thành phố Đà Nẵng hiểu rõ hơn về văn hoá, phong tục, tập quán, lễ hội đặc sắc của các dân tộc anh em từ đó có ý thức bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống trong thời kỳ đổi mới, hội nhập một cách bền vững, khoa học.

da nang du khach thich thu trai nghiem van hoa cong chieng dong bao cor quang ngai
Du khách háo hứng, thích thú với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cor 

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, nghệ thuật diễn tấu, đấu chiêng của đồng bào Cor với những kỹ năng và kỹ thuật điêu luyện trong cách chơi, cách trình diễn là di sản văn hóa phi vật thể nổi bật góp phần vào sự đa dạng phong phú của văn hóa cồng chiêng nói riêng và nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc Việt Nam nói chung. Thông qua lễ hội “Đấu chiêng” Bảo tàng Đà Nẵng mong muốn cộng đồng cùng chung sức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của cư dân các dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Đây cũng là một trong những chuỗi hoạt động phục vụ du khách đến với TP. Đà Nẵng trong sự kiện Lễ hội pháo hoa quốc tế năm nay.

Vũ Lê