Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 22:37

Đà Nẵng: Doanh nghiệp công nghiệp lạc quan về 3 tháng cuối năm

11:17 | 15/10/2019
Phần lớn doanh nghiệp tại Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh trong quý IV/2019 sẽ tốt và ổn định hơn quý III. Riêng lĩnh vực xuất khẩu nông sản, thủy sản, nhiều doanh nghiệp cho rằng năm 2019 là một năm đầy biến động, với tình hình như hiện tại các khó khăn này sẽ vẫn chưa được giải quyết trong 3 tháng cuối năm và sẽ kéo sang năm 2020.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng đầu năm của TP. Đà Nẵng ước tăng 4,1% so với cùng kỳ 2018; trong đó ngành công nghiêp̣ chế biến, chế tạo tăng 4,19%; công nghiêp̣ sản xuất và phân phối điêṇ ước tăng 5,73%; sản xuất nước và xử lý rác thải ước tăng 14,43%; công nghiêp̣ khai khoáng ước giảm 20,58%.

da nang doanh nghiep cong nghiep lac quan ve 3 thang cuoi nam
75% doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình sản xuất những tháng cuối năm 2019

Các ngành công nghiệp có IIP tăng so với cùng kỳ có thể nhắc đến như chế biến thực phẩm, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy, sản xuất đồ uống, sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu, sản xuất giường tủ bàn ghế tăng …. Ngược lại, một số ngành sản xuất công nghiệp giảm mạnh so với năm 2018 như ngành dệt, sản xuất kim loại, sản xuất xe có động cơ, hoạt động khai khoáng.

9 tháng đầu năm 2019, ước chỉ số tiêu thu ̣giảm 0,38% so với cùng kỳ. Chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tính cuối tháng 9/2019 giảm 34,07% so với cùng kỳ năm trước.

Dù công nghiệp có phần “chững lại”, TP. Đà Nẵng cũng chưa có động thái hay biện pháp nào đủ mạnh để thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp nhưng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đa phần lạc quan và tin rằng tình hình sản xuất, kinh doanh quý IV/2019 sẽ ổn định và tốt hơn.

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Hương Quế cho biết: hoạt động kinh doanh quý III của công ty cho kết quả rất khả quan khi tăng trưởng về đơn hàng và sản phẩm xuất khẩu tăng tới gần 20% so với quý II. “Lượng đơn hàng nhiều trong khi năng lực sản xuất (mặt bằng sản xuất) hiện tại chưa đáp ứng được nên Chúng tôi thậm chí đã phải từ chối bớt một số đơn hàng, vì nếu nhận có thể không đảm bảo được tiến độ giao hàng như cam kết”, ông Sơn chia sẻ và cho biết thêm: hiện các đơn hàng của quý IV đã đầy, thậm chí có 1 số đơn hàng phải hẹn ra đến đầu năm 2020 mới giao sản phẩm. “Với tình hình sản xuất khá lạc quan như hiện nay, Hương Quế đủ cơ sở để tin tưởng sẽ kết thúc năm 2019 với 1,35 triệu sản phẩm được xuất ra thị trường, tăng khoảng 15% so với năm 2018. Bên cạnh đó, nhiều đối tác đang xúc tiến đơn hàng cho năm 2020, dự báo trong năm tới Chúng tôi sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn với nhiều đơn hàng xuất khẩu”, ông Sơn chia sẻ.

Theo khảo sát điều tra xu hướng kinh doanh các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2019 của Cục Thống kê Đà Nẵng, có tới 46,05% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý III tốt hơn quý II; 31,58% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. 75% các doanh nghiệp được khảo sát bày tỏ sự lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý IV sẽ ổn định và tốt hơn so với quý III/2019.

da nang doanh nghiep cong nghiep lac quan ve 3 thang cuoi nam
Thủy sản là một trong số ít những lĩnh vực đang gặp khó khăn và được dự báo sẽ báo dài sang đến năm 2020

Ở chiều ngược lại, năm 2019 được cho là một năm đầy biến động và khó khăn đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy sản của TP. Đà Nẵng, và 3 tháng cuối năm được dự báo sẽ nhiều khó khăn hơn 9 tháng đã qua.

Theo ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Thuận Phước, các tháng cuối năm là tháng biển động nên việc đánh bắt, nuôi trồng ít hơn hẳn các tháng đầu năm. Những tháng cuối năm các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản luôn trong tình trạng khó khăn nguyên liệu đầu vào. Dù rằng khả năng tiêu thụ rất cao, đơn đặt hàng của công ty Thuận Phước không thiếu, nhưng nguyên liệu đầu vào không đủ nên hạn chế đến việc đáp ứng đơn hàng. “Nguồn nguyên liệu trong nước đang rất cao. Một phần do diện tích nuôi trồng thủy sản giảm do làm du lịch, một phần do đây đang là mùa biển động, một phần khác là do tác động tiêu cực từ các ngành thực phẩm khác như thịt, cá tăng giá khiến giá tôm phục vụ tiêu dùng trong nước cũng tăng “phi mã””, ông Lĩnh nói.

Ông Lĩnh chia sẻ thêm, ngoài việc khó khăn về nguyên liệu đầu vào thì doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, nông sản nói riêng của TP. Đà Nẵng, và nói chung của Việt Nam đang gặp khó khăn do chênh lệch về giá. Do chính sách tài khóa của Việt Nam là giữ giá đồng Việt Nam so với đồng Đô la Mỹ (USD) trong bối cảnh chiến tranh Mỹ - Trung, hầu hết các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc hạ giá rất thấp so với đồng USD, chính vì vậy, giá các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang các quốc gia khác “tự nhiên” bị cao hơn, nếu tính bằng đồng tiền ở quốc gia nhập khẩu thì giá trị đơn hàng sẽ bị mất khoảng hơn 10% khi quy đổi về đồng tiền Việt Nam. Đó cũng là lý do khiến hoạt động xuất khẩu bị trì trệ ở các tháng cuối năm.

“Riêng với lĩnh vực thủy sản và nông sản, cuối năm 2019 và dự báo cho năm 2020 sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, vừa phải cạnh tranh về giá ở thị trường xuất khẩu, vừa gặp khó về giá về nguyên liệu đầu vào ở thị trường trong nước. Sản lượng xuất khẩu năm 2019 thì có thể bằng năm 2020 nếu nỗ lực, nhưng về giá trị thì sẽ bị giảm khoảng 10 -15% so năm 2018”, ông Lĩnh bày tỏ.

Vũ Lê