Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống

Các chợ truyền thống tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy. Tiểu thương các chợ chủ động mua sắm thiết bị phòng ngừa cháy nổ.
Chuyển đổi số ở chợ truyền thống miền Trung - Tây Nguyên Miền Trung: Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường

Kiểm tra thường xuyên thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Chợ Cồn là một trong 4 chợ loại 1 tại thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là chợ có số lượng tiểu thương đông nhất với khoảng 1.800 tiểu thương (chưa kể hàng rong cố định). Hàng hóa bán buôn, lượng hàng tại chợ rất nhiều, trong khi diện tích chợ hạn chế (do yếu tố khách quan), vì vậy, diện tích tại mỗi quầy sạp, khoảng cách lối đi giữa các quầy hàng tương đối nhỏ hẹp. Cùng với đó, vị trí của chợ nằm tại trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư. Xác định đặc thù của chợ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, Ban quản lý chợ luôn chú trọng, quan tâm đặc biệt đến công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt trong mùa nắng nóng và trong thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ cháy khắp cả nước.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tại mỗi chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy

Ông Phan Thành Thoại – Trưởng Ban Quản lý chợ Cồn cho biết đối với phòng cháy chữa cháy thì “phòng là chính”. Định kỳ, Ban quản lý chợ phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy thực tập các phương án nội bộ tại chợ để lực lượng bảo vệ thành thục các thao tác, tập thành thói quen chủ động phản ứng khi nghe có sự cố sẽ phản ứng nhanh, kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, đầu tư mua sắm các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nhất là các hệ thống máy nổ, bình chữa cháy, các công cụ dụng cụ hỗ trợ cho công tác chữa cháy để đảm bảo thực hiện “4 tại chỗ” hiệu quả nhất khi có sự cố một đám cháy phát ra kịp thời cứu hỏa.

Để đảm bảo an toàn sử dụng điện, chợ thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện của các hộ kinh doanh. Chuyển đổi các thiết bị bóng đèn thông thường thành đèn led; các tiểu thương sử dụng quạt điện phải thường xuyên vệ sinh, đảm bảo quạt hoạt động ổn định, giảm thấp nhất nguy cơ cháy động cơ.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Diễn tập phương án chữa cháy nội bộ tại chợ Cồn hồi cuối tháng 8/2022

Theo ông Phan Thạnh - Đại diện Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ tại các chợ truyền thống luôn được đặt lên hàng đầu. “Hàng tuần vào thứ 3 và thứ 6 tại từng chợ (chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường) tự tổ chức kiểm tra, diễn tập nội bộ công tác phòng cháy chữa cháy gồm kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng cháy chữa cháy, kịp thời sửa chữa, bổ sung các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy”, ông Thạnh thông tin và cho biết thêm, hiện tại mỗi chợ đều có 2 máy bơm chữa cháy bằng xăng và 1 máy bơm chữa cháy bằng điện. Công ty còn 1 xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy, khi có sự cố xảy ra xe chữa cháy sẽ hoạt động.

Ngoài ra, hằng năm, công ty sẽ phối hợp với công an phòng cháy chữa cháy tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại 1 trong 4 chợ, 3 chợ còn lại sẽ diễn tập phương án chữa cháy nội bộ.

Theo quy định, tại các chợ truyền thống sẽ có hệ thống điện kinh doanh riêng và hệ thống điện bảo vệ riêng. Khi đến giờ đóng cửa chợ, hệ thống điện kinh doanh ngắt 100%. Ngoài ra, tại phòng bảo vệ (phòng trực) mỗi chợ đều có công tắc tổng. Khi xảy ra sự cố lực lượng bảo vệ chỉ cần ấn nào nút bấm hệ thống điện sẽ ngắt toàn bộ các nguồn điện tại chợ.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tại các quầy hàng ăn uống tại chợ Cồn, tiểu thương chủ động mua sắm bình cứu hỏa để phòng cháy chữa cháy

Tiểu thương chủ động phòng cháy chữa cháy

Ngoài các hoạt động trên, theo Trưởng ban quản lý chợ Cồn, để đảm bảo phòng cháy chữa cháy thì ý thức của tiểu thương đóng vai trò quyết định. Để nâng cao nhận thức tuyên truyền cho tiểu thương, Ban quản lý phối hợp với các tổ ngành hàng thường xuyên tuyên truyền cho các hộ kinh doanh nắm bắt được các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. “Công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cũng như phát giác, kịp thời xảy ra lý các sự cố xảy ra”, ông Thoại nói.

Đáng chú ý, tại chợ Cồn, ngoài những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy mà Ban quản lý chợ trang bị thì rất nhiều tiểu thương, nhất là tiểu thương trong các đình như quần áo, giày dép, khu vực bán đồ dễ cháy nổ (khu hàng giấy, bao bì, khu đồ ăn…) đều tự trang bị cho quầy hàng mình những bình chữa cháy cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tiểu thương Trần Thị Ngọc Bích (ki ốt 115, chợ Cồn) bà đã chủ động mua các bình chữa cháy, quả cầu nén khí đặt quanh kho hàng tại chợ

Hiện chợ Cồn có gần 250 bình chữa cháy nằm rải rác các đình trong chợ, trong đó, hàng trăm bình chữa cháy là của tiểu thương tự trang bị. Bên cạnh đó, các tiểu thương còn trang bị 115 quả cầu nén khí (tự động bung ra bọt khí khi có khí nóng) được treo ở các gian chứa hàng hóa ở tầng 3 (khu vực dự trữ hàng hóa, không có điện).

Kinh doanh sỉ mặt hàng vải tại chợ Cồn, tiểu thương Trần Thị Ngọc Bích (ki ốt 115, chợ Cồn) cho biết mặc dù ban quản lý chợ đã mua sắm các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, tiểu thương cũng an tâm, tuy nhiên, do kho hàng của bà là hàng sỉ, số lượng vải vóc nhiều nên bà chủ động mua sắm thêm các bình chữa cháy và các quả cầu nén khí để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

“Kho hàng của mình, tài sản là của mình. Công ty (Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng) bảo vệ tài sản cho tiểu thương, bản thân tiểu thương cũng phải tự bảo vệ tài sản của mình. Vì vậy, tiểu thương chúng tôi chủ động đầu tư, mua sắm thêm các thiết bị phòng cháy chữa cháy để tăng tính an toàn cho hàng hóa”, bà Bích chia sẻ và cho biết thêm, các tiểu thương luôn ý thức và tăng cường cảnh giác đối với cháy nổ thông qua việc sắp xếp hàng hóa gọn hàng, lối đi thông thoáng. “Tiểu thương được tập huấn kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy nổ. Dù vậy, theo chúng tôi, phòng ngừa là quan trọng nhất”, bà Bích nói.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tiểu thương chợ Cồn chủ động trang bị quả cầu nén khí tự động bung bọt khí chữa cháy khi nhiệt độ trong phòng chứa hàng tăng cao

Tại quận Sơn Trà, ông Phạm Tấn Thành - Trưởng Ban quản lý chợ quận Sơn Trà cho biết hiện UBND quận đang có chủ trương đầu tư các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại 7 chợ trên địa bàn quận theo tiêu chuẩn. Song song với đó, Ban quản lý các chợ thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn cho tiểu thương nắm vững và tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy. “Chợ truyền thống luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, ngoài kiện toàn hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, ý thức của tiểu thương tuân thủ phòng ngừa cháy nổ đóng vai trò quan trọng nhất để công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả”, ông Thành nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giám đốc Công an Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường vụ nổ ở Vũng Áng

Giám đốc Công an Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường vụ nổ ở Vũng Áng

Làm việc với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo công ty sớm có biện pháp hỗ trợ gia đình nạn nhân, động viên công nhân.
Thanh Hóa: Chồng bất lực nhìn vợ bị lũ cuốn tử vong khi qua tràn

Thanh Hóa: Chồng bất lực nhìn vợ bị lũ cuốn tử vong khi qua tràn

Trên đường chở vợ về nhà bằng xe máy, khi qua tràn thoát nước lúc nửa đêm, 2 vợ chồng ngã xe khiến người vợ bị nước cuốn tử vong.
Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) cho biết, sau bão số 4, mặc dù lượng nước về hồ tăng lên nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa điều tiết lũ.
Mưa lớn và lũ quét hơn 7.832 hộ dân ở huyện Kỳ Sơn mất điện

Mưa lớn và lũ quét hơn 7.832 hộ dân ở huyện Kỳ Sơn mất điện

Mưa lớn và lũ quét tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An sáng 2/10 đã gây thiệt hại nặng nề và làm gián đoạn cung cấp điện tại một số khu vực dân cư địa phương này.
Cận cảnh trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Nghệ An

Cận cảnh trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Nghệ An

Trưa 2/10, theo báo cáo nhanh của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng nay đã có người mất tích, nhà dân, ô tô bị cuốn trôi.

Tin cùng chuyên mục

Từ trưa nay, Thủy điện Bản Ang, Nậm Mô tăng xả nước, người dân cần cẩn trọng

Từ trưa nay, Thủy điện Bản Ang, Nậm Mô tăng xả nước, người dân cần cẩn trọng

Thuỷ điện Bản Ang (huyện Tương Dương) và thuỷ điện Nậm Mô (huyện Kỳ Sơn), tỉnh Nghệ An dự kiến tăng lưu lượng xả nước từ 12 giờ 15 phút ngày hôm nay 2/10.
Khám phá, trải nghiệm mùa vàng ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Khám phá, trải nghiệm mùa vàng ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Tháng 10, thời điểm những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) chuyển sang màu vàng óng ả, hấp dẫn hàng nghìn khách du lịch tới khám phá trải nghiệm
Lũ quét tràn về trong đêm, huyện miền núi Kỳ Sơn nhiều nơi bị cô lập

Lũ quét tràn về trong đêm, huyện miền núi Kỳ Sơn nhiều nơi bị cô lập

Trận lũ quét bất ngờ xảy 2h sáng ngày 2/10 đã khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện miền núi Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chìm trong nước, giao thông bị chia cắt.
Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Lộ trình giảm nghèo bền vững của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025

Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của TP. Hồ Chí Minh sẽ được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả hơn.
Quảng Ninh: Hai mẹ con tử vong thương tâm trong một vụ chìm tàu

Quảng Ninh: Hai mẹ con tử vong thương tâm trong một vụ chìm tàu

Người mẹ và con trai 14 tháng tuổi đã tử vong thương tâm trong một vụ chìm tàu trong đêm 1/10 tại vùng biển huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).
Thanh Hóa: Phê duyệt 13 địa phương được tổ chức hội chợ, triển lãm

Thanh Hóa: Phê duyệt 13 địa phương được tổ chức hội chợ, triển lãm

Thanh Hóa vừa phê duyệt 13 địa phương được tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại và các lĩnh vực ưu tiên được tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn
Hải Phòng kiểm tra một số doanh nghiệp xử lý chất thải công nghiệp

Hải Phòng kiểm tra một số doanh nghiệp xử lý chất thải công nghiệp

UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản giao Công an thành phố và các cơ quan liên quan xác minh việc vi phạm của một số doanh nghiệp xử lý chất thải công nghiệp.
Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Kinh tế tập thể giúp huyện nông thôn TP. Hồ Chí Minh “thay da đổi thịt”

Nhờ mô hình kinh tế tập thể, thu nhập của người dân ở các huyện vùng nông thôn tại TP. Hồ Chí Minh đã được nâng cao.
Hàng ngàn nhà dân Nghệ An- Hà Tĩnh bị ngập sau hoàn lưu bão số 4

Hàng ngàn nhà dân Nghệ An- Hà Tĩnh bị ngập sau hoàn lưu bão số 4

Hàng ngàn nhà dân ở hai tỉnh miền Trung, Nghệ An - Hà Tĩnh vẫn đang chìm trong mưa lũ, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 (Noru) vừa qua.
GRDP Đà Nẵng quý III/2022 tăng đột phá 39,15%

GRDP Đà Nẵng quý III/2022 tăng đột phá 39,15%

So với cùng kỳ 2021, GRDP Đà Nẵng quý III/2022 tăng tới 39,15%, kéo GRDP 9 tháng đầu năm 2022 của thành phố tăng 16,76%.
Nam Định, đi tìm nguyên nhân hàng trăm tấn ngao giấy dạt bờ biển

Nam Định, đi tìm nguyên nhân hàng trăm tấn ngao giấy dạt bờ biển

Hiện tượng hi hữu hiếm gặp, những ngày qua lượng ngao giấy khổng lồ đã “cập biển” tỉnh Nam Định. Vậy đâu là nguyên nhân hàng trăm tấn ngao giấy dạt bờ biển.
Quảng Ninh: Thực hiện thu phí cao tốc Tiên Yên – Móng Cái từ ngày 5/10

Quảng Ninh: Thực hiện thu phí cao tốc Tiên Yên – Móng Cái từ ngày 5/10

Từ ngày 5/10, cao tốc Tiên Yên – Móng Cái sẽ chính thức thực hiện thu phí theo đúng quy định.
Gia Lai: Vỡ đập tràn ngăn chia Biển Hồ không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước

Gia Lai: Vỡ đập tràn ngăn chia Biển Hồ không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước

Một phần đập tràn ngăn chia Biển Hồ (Gia Lai) bị vỡ có chiều dài khoảng 10m. Việc vỡ đập tràn không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cung cấp cho người dân.
Tháo gỡ 2 điểm nghẽn lớn để phát triển logistics cho TP. Hồ Chí Minh

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn lớn để phát triển logistics cho TP. Hồ Chí Minh

Để phát triển logistics, TP. Hồ Chí Minh cần tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng và nguồn nhân lực,đồng thời tăng cường liên kết vùng, tạo thuận lợi cho logistics.
Nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội

Nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội

Chiều 30/9 tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022.
Kon Tum: Bão số 4 gây thiệt hại hơn 24 tỷ đồng

Kon Tum: Bão số 4 gây thiệt hại hơn 24 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại do ảnh hưởng bão số 4 và mưa, lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum khoảng 24,2 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Đình chỉ công tác một phó giám đốc trung tâm hành chính công huyện

Quảng Ninh: Đình chỉ công tác một phó giám đốc trung tâm hành chính công huyện

Huyện ủy Đầm Hà vừa thông báo đình chỉ công tác đối với ông Đ.Q.B, Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) do vi phạm đạo đức.
Quảng Ninh: Phạt 45 triệu đồng trường trung học tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Quảng Ninh: Phạt 45 triệu đồng trường trung học tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Trường THPT Lương Thế Vinh đã bị phạt hành chính 45 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm liên quan đến việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu 135 học sinh.
Nghệ An: Còn khoảng hơn 80.000 khách hàng bị mất điện do hoàn lưu bão Noru

Nghệ An: Còn khoảng hơn 80.000 khách hàng bị mất điện do hoàn lưu bão Noru

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty Điện lực Nghệ An, đến nay đã khôi phục cấp điện trở lại cho gần 80% số khách hàng bị mất điện do hoàn lưu bão Noru.
Quảng Nam: Cố vượt sông khi thuỷ điện xả lũ, nam thanh niên Lai Châu bị lũ cuốn trôi mất tích

Quảng Nam: Cố vượt sông khi thuỷ điện xả lũ, nam thanh niên Lai Châu bị lũ cuốn trôi mất tích

Một nhóm người cố băng qua sông Bung khi thủy điện Sông Bung 2 (tỉnh Quảng Nam) đang xả lũ, một thanh niên bị lũ cuốn trôi mất tích.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động