Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/01/2020 09:09

Đà Nẵng: Công nhân mất cả trăm triệu đồng do mua chênh lệch nhà ở xã hội

21:04 | 24/11/2019
Để tránh tình trạng công nhân mất hàng trăm triệu đồng mua nhà ở xã hội do chênh lệch giá, bắt đầu từ tháng 10/2019, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp (KCN) tại Đà Nẵng liên hệ trực tiếp với đầu mối tiếp nhận hồ sơ thống nhất là công đoàn cơ sở của công ty. Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và làm cầu nối hỗ trợ công nhân.

Công nhân phải mua nhà ở xã hội với giá chênh lệch cao

Tại buổi đối thoại chính sách với nữ công nhân lao động tại KCN, Khu chế xuất TP. Đà Nẵng diễn ra vào ngày 24/11, trả lời công nhân về cách thức và điều kiện để tiếp cận và được mua nhà ở xã hội tại chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh, bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng cho biết, dự án chung cơ nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh đã triển khai được 2 năm, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 block (khối) chung cư với tổng hơn 550 căn hộ. Mỗi lần mở bán các block chung cư tại KCN Hòa Khánh sẽ dành ít nhất 60% để bán cho công nhân trong các KCN, Khu chế xuất. Phần còn lại sẽ bán cho các đối tượng thu nhập thấp, những đối tượng chính sách khác ở ngoài xã hội.

da nang cong nhan mat ca tram trieu dong do mua chenh lech nha o xa hoi
Có tình trạng công nhân phải mua nhà có giá cao hơn giá gốc cả trăm triệu tại khu chung cư Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh

Trong lần mở bán thứ 2 (2 block), TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 530 hồ sơ, trong đó, có khoảng 250 hồ sơ khai đang làm việc tại các KCN tại TP. Đà Nẵng, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đang thẩm tra hồ sơ.

Về cách mua, trong lần mở bán 2 block đầu tiên trong 2 năm qua, các cá nhân có nhu cầu sẽ liên hệ với chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để hỏi về các điều kiện cơ bản bản đầu để sàng lọc hồ sơ. “Tuy nhiên, sau thời gian triển khai vừa rồi đã có những ý kiến trái chiều, có một số người lợi dụng mang danh nghĩa của công ty, nhà đầu tư rao bán với giá chênh lệch, đôi lúc là mất đi cả trăm triệu đồng. Đấy là thực tế trong năm vừa qua”, bà Hà nói và cho biết.

da nang cong nhan mat ca tram trieu dong do mua chenh lech nha o xa hoi
Công nhân tại các KCN của Đà Nẵng nếu có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì gửi đăng ký về công đoàn cơ sở công ty, tránh phải mua với giá chênh lệch hoặc hồ sơ không được thẩm định

Công nhân trong KCN liên lạc với ai để đăng ký mua nhà ở xã hội?

Trước thực trạng công nhân muốn mua nhà ở xã hội nhưng không biết gặp ai để được tư vấn và đảm bảo quyền lợi khi mua nhà, trong đợt mở bán lần 2 (cuối tháng 10/2019 đối với Block B1 và B1A), Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng phải đứng ra làm cầu nối, tư vấn trực tiếp cho người lao động, đồng thời gửi tất cả các thông báo đến các công đoàn cơ sở trong KCN, ai có nhu cầu thì đăng ký thống nhất về công đoàn cơ sở tại đơn vị của mình. Danh sách đăng ký công đoàn cơ sở sẽ gửi trực tiếp về công đoàn khu công nghệ cao và các KCN để trở thành một đầu mối chính thức, không thông qua bất kỳ một tư vấn nào. Sau khi LĐLĐ TP. Đà Nẵng nhận thông tin xong, người tư vấn của nhà đầu tư đến giới thiệu và hướng dẫn tất cả các hồ sơ.

“Ai có nhu cầu mua tiếp tục đăng ký cho công đoàn cơ sở tại đơn vị mình để tránh trường hợp là các công nhân tự hỏi rồi mua chênh lệch hoặc hồ sơ không được thẩm định”, bà Hà nói và cho biết thêm, đối với những trường hợp nộp hồ sơ chậm thì sẽ mua đối với 3 block tiếp theo (E3, E4, B3) sẽ khởi công và dự kiến rao bán hồ sơ vào tháng 1/2020. “Thống nhất từ nay trở đi, tất cả nhu cầu đăng ký đều đăng ký qua hệ thống công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp của mình”, bà Hà nhấn mạnh.

Quy trình mua hồ sơ sẽ là công nhân nộp hồ sơ đăng ký qua hệ thống công đoàn cơ sở, LĐLĐ thành phố sẽ tổng hợp hồ sơ chuyển nhà đầu tư, nhà đầu tư thẩm định hướng dẫn từng hồ sơ, chọn vị trí căn hộ, lên giá bán xong, khi đó, hồ sơ sẽ được chuyển về Sở Xây dựng và thực hiện bước cuối cùng là xác định tại thời điểm phê duyệt hồ sơ người lao động có còn làm việc trong KCN hay không và trả lời hồ sơ mua được hay không. “Về giá bán, UBND TP. Đà Nẵng đã có thông báo chính thức”, bà Hà cho hay.

Bổ sung thêm thông tin, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết hiện Đà Nẵng đang triển khai song song 2 dự án nhà ở cho người lao động, nhà ở cho công nhân tại KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Cầm. Dự án nhà ở cho người lao động ở KCN Hòa Khánh đã hoàn thành giai đoạn 1, KCN Hòa Cầm dự kiến giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý I/2021. “Đề nghị công nhân, người lao động tại KCN liên hệ với công đoàn cơ sở của mình để Ban Quản lý khu công nghệ cao và các KCN hướng dẫn và bảo vệ quyền lợi cho công nhân, người lao động khi có những tranh chấp, vướng mắc về mặt thủ tục”, ông Hồ Kỳ Minh nói.

TP. Đà Nẵng hiện có 6 KCN và 1 khu công nghệ cao với hơn 78.000 lao động. Trước nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp tại các KCN, TP. Đà Nẵng đang triển khai 2 dự án nhà ở cho những đối tượng này. Cụ thể, dự án Khu chung cư Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh tại đường số 4, KCN Hòa Khánh (Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) do Công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư với quy mô 8 block chung cư từ 12 – 15 tầng với tổng gần 2.000 căn hộ có diện tích từ 29 m2 đến 66 m2. Dự án còn lại là dự án nhà ở công nhân lao động KCN Hòa Cầm được xây dựng tại KCN Hòa Cầm (Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) quy mô 8 block chung cư 5 tầng với tổng hơn 800 phòng giải quyết chỗ ở cho khoảng gần 1.700 công nhân làm việc tại 2 khu vực.

Vũ Lê