Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:17

Đà Nẵng cần chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao

15:23 | 01/03/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ ký trước ngày 15/3. Trong phát triển TP. Đà Nẵng, phải chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, bên cạnh dịch vụ du lịch; lấy môi trường sống tốt của người dân làm yêu cầu để phát triển bền vững, quyết liệt chống lợi ích nhóm trong thực hiện quy hoạch.

Đà Nẵng cần chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, tạo môi trường sống tốt cho người dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý Đà Nẵng không chỉ phát triển dịch vụ du lịch mà phải chú trọng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao để không rơi vào tăng trưởng âm khi có biến động

Đà Nẵng hướng tới trở thành đô thị đặc biệt, thành phố quốc tế

Sáng 01/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, để thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, thành phố đã ký hợp đồng với liên danh công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore), đồng thời, tổ chức 3 hội thảo quốc tế, lấy ký kiến rộng rãi người dân, các tổ chức, doanh nghiệp, sở ngành để hoàn thiện đồ án.

Theo đồ án UBND TP. Đà Nẵng trình, Đà Nẵng hướng tới là đô thị đặc biệt, trong dài hạn trở thành thành phố quốc tế. Cấu trúc cảnh quan gồm 3 vùng đô thị đặc trưng gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái.

Chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng, phát triển đơn cực trở thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Trong báo cáo thẩm định, Bộ Xây dựng đánh giá đồ án quy hoạch đã làm rõ những vấn đề đạt được, các hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để xác định các quan điểm, nguyên tắc, các yêu cầu cần lưu ý, khắc phục trong quá trình nghiên cứu, đề xuất những giải pháp để điều chỉnh quy hoạch phù hợp hài hòa giữa phát triển lâu dài với điều kiện thực tiễn. Quy hoạch cũng đã xác định Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng – Chu Lai – Kỳ Hà – Dung Quất – Quy Nhơn, hình thành vùng đô thị Đà Nẵng gồm Chân Mây (Lăng Cô) – Đà Nẵng – Điện Bàn – Hội An – Nam Họi An….

Phải chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, cơ quan tư vấn với chính quyền TP. Đà Nẵng, đặc biệt là việc lắng nghe ý kiến của người dân trong quá trình xây dựng, hoàn thiện đề án. Đề án cũng đã bám sát các nhiệm vụ, các nghị định, nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng.

Thủ tướng nhận xét đồ án đã nêu lên được Đà Nẵng là thành phố loại I của Việt Nam, nhưng tương lai không xa sẽ là thành phố đặc biệt của Việt Nam, là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm kinh tế biển Việt Nam, là cổng vào của hành lang kinh tế Đông Tây, thành phố đáng sống, thành phố thông minh của nước ta.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý Đà Nẵng đã được xác định trở thành trung tâm của khu vực miền Trung – Tây Nguyên của Việt Nam. Vì vậy, sự phát triển của Đà Nẵng cũng phải xứng tầm với vị thế đó, cả về kinh tế, lãnh đạo chính quyền, con người và văn hóa Đà Nẵng. Chú trọng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị như nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; mối quan hệ giữa Đà Nẵng với các địa phương lân cận.

Đà Nẵng cần chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao, tạo môi trường sống tốt cho người dân
Thủ tướng giao các Bộ, ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện những quy hoạch hạ tầng cứng để phát triển thành phố Đà Nẵng

Gợi ý về hướng phát triển Đà Nẵng đi lên bằng cách nào. Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP. Đà Nẵng phải chú trọng phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao. “Năm 2020, Đà Nẵng cùng 2 địa phương Quảng Nam, Khánh Hòa tăng trưởng âm nặng nhất, vì sao, vì mới chỉ chú trọng phát triển du lịch dịch vụ, mà chưa chú trọng phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao ở TP. Đà Nẵng. Nếu chỉ phát triển du lịch, Đà Nẵng khó có thể phát triển với quy mô lớn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hoan nghênh lãnh đạo chính quyền TP. Đà Nẵng đã có chủ trương thu hút các dự án công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng cho rằng các dự án công nghiệp công nghệ cao vừa giảm thiểu tác hại môi trường đồng thời phát triển bền vững, có thành tựu, “chứ nếu không cứ có biến động lại tăng trưởng âm”.

Quyết liệt chống lợi ích nhóm, lấy điều kiện sống tốt cho người dân là yếu tố phát triển bền vững

Thủ tướng đặt vấn đề “Đà Nẵng đặt mục tiêu là thành phố đáng sống, thành phố an toàn. Vậy thế nào là đáng sống?”. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành phố đáng sống là thành phố tạo được môi trường sống tốt cho người dân, đó cũng chính là phát triển bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện và điều chỉnh quy hoạch, nhất là các quy hoạch chi tiết. TP. Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong thời gian qua, phải chống tham nhũng, tiêu cực trong việc giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. “Chính phủ và chính quyền TP. Đà Nẵng hướng về người dân, phục vụ sự phát triển đất nước, sự phát triển của địa phương, trong đó, không chỉ Đà Nẵng là trung tâm kinh tế mà còn tạo môi trường sống tốt cho người dân. Đó chính là phát triển bền vững lâu dài, là thành phố đáng sống. Đây cũng là điểm mạnh để thu hút đầu tư”, Thủ tướng nói và yêu cầu TP. Đà Nẵng phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, chú ý các phân khu chức năng, đặc biệt là những điểm có biển, sông, rừng núi, “những điểm nhạy cảm có thể thu được lợi nhuận”. Công khai, minh bạch trong giám sát, quản lý thực hiện quy hoạch.

Để đồ án nhanh chóng đi vào thực tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án, trình Chính phủ trước ngày 15/3 để Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng chủ trì định kỳ giám sát việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt giao các bộ, ngành có liên quan tạo mọi điều kiện để thực hiện những quy hoạch hạ tầng cứng để phát triển thành phố Đà Nẵng.

Vũ Lê