Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 20:01

Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng

06:03 | 11/02/2021
Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu, cả nước lại gồng mình “vượt cạn” thêm một lần nữa, dù có chút lo lắng song với những thành công của năm 2020 và cả nhiệm kỳ từ bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, mỗi người dân đều có niềm tin rằng đất nước sẽ vượt qua thách thức để tiếp tục vươn tới với niềm kiêu hãnh mới.
Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng
Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng

Phòng chống dịch hiệu quả

Trước hết về phòng chống dịch hiệu quả, dù là quốc gia có sát đường biên giới với Trung Quốc – nơi khởi đầu và là tâm dịch Covid-19 của thế giới, nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và ý thức đoàn kết của nhân dân, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế dịch bệnh với tỷ lệ người mắc và tử vong thấp nhất thế giới. Điều này đã tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, xã hội ổn định. Đặc biệt, với sự vào cuộc của Bộ Công Thương và cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đảm bảo thị trường hàng hoá phục vụ nhu cầu của nhân dân; công tác quản lý thị trường được đẩy mạnh, không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

GDP tăng trưởng dương

Kinh tế vĩ mô của Việt Nam duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng GDP ở mức 2,9%, cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015; GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD.

Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại lễ ký kết Hiệp định RCEP

Hội nhập gặt hái được nhiều thành công

Năm 2020, Việt Nam cùng lúc đảm nhận 2 vai trò, uỷ viên thường trực Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN. Trong bối cảnh đại dịch bùng nổ, Việt Nam không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình mà còn thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, kết nối và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh những thành công đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành ký kết và thực thi nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng như EVFTA, RCEP, EVFTA…như vậy trong cả nhiệm kỳ 5 năm, số hiệp định thương mại đã ký đã chiếm hơn 1/3 tổng số FTA mà Việt Nam đã ký kết, mở ra cơ hội vô cùng to lớn cho doanh nghiệp tự tin bước trên con đường hội nhập.

Kỳ tích xuất nhập khẩu

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt khoảng 543 tỷ USD mặc dù thương mại quốc tế giảm mạnh. Xuất khẩu năm 2020 ước đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm trước với 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD và 31 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Xuất siêu cả năm ước đạt khoảng 19,1 tỷ USD, qua đó đánh dấu năm thứ 5 liên tiếp đạt xuất siêu với mức thặng dư năm sau cao hơn năm trước.

Theo đánh giá của đồng chí Trần Tuấn Anh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công Thương, năm 2020 là năm thành công nhất của Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2020. Bởi lẽ, chúng ta đã vượt qua ba thách thức rất lớn một cách ngoạn mục. Thứ nhất, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Thứ hai, thiên tai, dịch bệnh xảy ra từ đầu năm và kéo dài trong cả năm ở nhiều địa phương, khu vực. Thứ ba, những cạnh tranh về chính trị và bảo hộ mậu dịch ở các khu vực trên thế giới ảnh hưởng rất mạnh đến dòng chảy thương mại và kinh tế quốc tế.

Chúng ta đã thành công và Việt Nam là một trong những quốc gia rất hiếm trên thế giới đã khôi phục tình trạng bình thường mới để phát triển kinh tế. Điều này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận cả về vị thế và niềm tin.

Có được kết quả như trên, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là nhờ vào nhận định, chỉ đạo chính xác, kiên định của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với “mục tiêu kép” cùng hàng loạt giải pháp linh hoạt vừa tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là ý thức trách nhiệm, sự đoàn kết một lòng của cả cộng đồng doanh nghiệp, người dân với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng
Thể hiện sự đồng tâm nhất trí vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh

Những thành quả nói thì rất ngắn, nhưng để đưa ra những quyết định, quyết sách mang tính lịch sử không hề đơn giản. Bởi lẽ, chẳng có quyết định nào được cho là vẹn toàn, chắc chắn 100% thành công.

Nhìn lại tiến trình lịch sử lập, giữ và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta đã trải qua nhiều thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc” thù trong, giặc ngoài, bị cô lập… Thế nhưng với tư tưởng “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Hồ Chủ tịch vĩ đại, Đảng ta đã từng bước dẫn dắt đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác với quan điểm cực kỳ nhân văn “không để ai lại phía sau”, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.

Kiên định với mục tiêu kép, từ lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, các thương vụ ở nước ngoài, các hiệp hội, doanh nghiệp cùng vào cuộc chung tay xây dựng, góp ý các phương án; nhiều ý tưởng sáng tạo, cách làm mới được phát huy, tình người được lan toả... Đó là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truy vết, khoanh vùng dập dịch; thương mại điện tử lên ngôi; khu cách ly giao thương được thành lập; xúc tiến thương mại trực tuyến; các cây ATM đủ loại ra đời; biên giới được kiểm soát chặt chẽ; những ca khúc động viên về tinh thần chống dịch ra đời….Tất cả đã dấy lên tinh thần yêu thương, đoàn kết cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn.

Niềm tin Việt Nam từ bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng
Việt Nam đang trên đường phát triển (Ảnh minh hoạ)

Có thể khẳng định, tư tưởng yêu chuộng hoà bình, khát vọng “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” cùng bản lĩnh, trí tuệ, sự sáng tạo, đoàn kết, kinh nghiệm, sự trải nghiệm, niềm tin của dân tộc Việt Nam đã giúp chúng ta làm nên những kỳ tích.

Nói như vậy để thấy rằng những kết quả không tự nhiên mà có. Kết quả chứng minh cho một sự thật về bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Sự thật nằm ở trong lối suy nghĩ, cách làm và hành động đầy nhân văn. Và mỗi người Việt Nam trong và ngoài nước đều tự hiểu, tự biết và đều yên lòng với những gì Đảng và Nhà nước đang làm; tự hào với một Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Thành quả đó, hơn cả, là niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào Chính phủ. Niềm tin của bạn bè quốc tế vào một Việt Nam sẽ hùng cường.

Cả đất nước Việt Nam đã cùng nắm tay nhau đoàn kết, đồng lòng chống lại Covid-19 và những biến thiên của thời tiết. Dù con đường phía trước có thể vẫn còn dài, còn khó khăn, song tất cả người dân “Con Lạc, cháu Hồng” đều có niềm tin chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch, phát triển kinh tế; tiếp tục ngẩng cao đầu tiến bước trên con đường đã chọn.

Đình Dũng