Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 14:31

Đà Nẵng: Bắt đầu chi tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19

22:03 | 29/04/2020
Ngày 29/4, TP. Đà Nẵng đã bắt đầu chi tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 cho nhóm được hỗ trợ đầu tiên là người có công với cách mạng, các nhóm còn lại sẽ được triển khai hỗ trợ từ ngày 2/5.

da nang bat dau chi tien ho tro nguoi dan bi anh huong do dich covid 19
Người có công với cách mạng được nhận hỗ trợ

Theo đó, nhóm được hỗ trợ đầu tiên là những người có công với cách mạng với khoảng 17 nghìn người. Mức hỗ trợ cho mỗi người là 500.000 đồng/tháng, hỗ trợ 3 tháng (nhận một lần 1,5 triệu đồng). Số tiền hỗ trợ sẽ được chi qua hệ thống bưu điện.

Tổng số cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP. Đà Nẵng thuộc diện được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 là hơn 113 nghìn người. Gồm 17 nghìn người có công với cách mạng, 28 nghìn người thuộc nhóm bảo trợ xã hội, 16 nghìn hộ nghèo/cận nghèo, 39 nghìn lao động và 12 nghìn hộ kinh doanh.

Từ ngày 2/5, TP. Đà Nẵng sẽ đồng loạt chi tiền hỗ trợ cho các cá nhân là người có công (chưa kịp chi trong ngày 29/4) và các cá nhân, hộ gia đình thuộc nhóm bảo trợ xã hội (1,5 triệu đồng/3 tháng), các hộ nghèo/cận nghèo (mức hỗ trợ 750 nghìn đồng/3 tháng). Việc chi hỗ trợ được UBND giao UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường thực hiện.

Hai nhóm được hỗ trợ còn lại được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ là lao động mất việc, nghỉ việc tạm thời do Covid – 19, hộ kinh doanh cá thể chịu tác động tiêu cực của Covid – 19 cũng sẽ được hỗ trợ trong đầu tháng 5. Việc chi hỗ trợ cho các nhóm này phải đảm bảo trên nguyên tắc đầy đủ, chính xác, khách quan, minh bạch, đúng cá nhân/hộ kinh doanh được hưởng.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố khoảng 307,9 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí cho các nhóm đối tượng khó khăn trên địa bàn thành phố theo quy định của Trung ương là 279 tỷ đồng, gần 30 tỷ đồng còn lại là TP. Đà Nẵng chủ động nguồn ngân sách để hỗ trợ cho các đối tượng đặc thù khác của thành phố ngoài quy định của Trung ương.

da nang bat dau chi tien ho tro nguoi dan bi anh huong do dich covid 19
Nhiều hoạt động hỗ trợ các đối tượng yếu thế được triển khai tại TP. Đà Nẵng

Ngoài sự hỗ trợ đến từ chính quyền, trong thời gian qua, các cá nhân, hộ nghèo, khó khăn, các đối tượng yếu thế trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ các mạnh thường quân, tổ chức, doanh nghiệp như phát gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu, cơm trưa.... miễn phí, để không ai "bị bỏ lại phía sau".

Vũ Lê