Đà Nẵng: 8/66 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ an toàn thực phẩm

Qua 4 năm triển khai đề án “thành phố 4 an”, TP. Đà Nẵng đã tiến hành xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP), phạt tiền hơn 6 tỷ đồng; 99,35% cơ sở kinh doanh đã có giấy chứng nhận đủ tiều kiện ATTP, 8/66 chợ đạt chuẩn chợ ATTP, 269 siêu thị, cửa hàng tiện lợi đảm bảo đủ điều kiện ATTP.
Đà Nẵng: 8/66 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ an toàn thực phẩm
Trong dịch Covid - 19, Đà Nẵng đã kiểm soát tốt việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn, nơi cung cấp suất ăn cho khu cách ly, bệnh viện, vừa đảm bảo phòng dịch, vừa đảm bảo ATTP

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) là một trong 4 nội dung chính trong đề án “thành phố 4 an” của Đà Nẵng (gồm: An ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội). Tại Hội nghị đánh giá thực hiện chương trình thành phố “5 không”, “3 có” và “4 an” gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị được tổ chức sáng nay 25/9, UBND TP. Đà Nẵng cho biết công tác đảm bảo ATTP tại thành phố trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực.

TP. Đà Nẵng đã ban hành các đề án kiểm soát ATTP nông sản; ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng; Đề án quản lý thức ăn đường phố; ban hành bộ tiêu chí và mô hình xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm,... Đã thí điểm thành lập Ban Quản lý (BQL) ATTP thành phố để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề liên quan đến quản lý, đảm bảo ATTP.

Qua 4 năm triển khai (từ năm 2017 đến nay), các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, Ban Quản lý ATTP thành phố đã tiến hành thanh, kiểm tra hơn 61.000 lượt cơ sở, xử lý gần 2.000 cơ sở, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, phạt tiền hơn 6 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm phổ biến chủ yếu là điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh cơ sở không đảm bảo ATTP; vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản xuất, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, bơm nước vào động vật trước khi giết mổ, giết mổ gia súc, gia cầm ở những địa điểm không được cơ quan chức năng cho phép... Đã xử lý triệt để không còn sử dụng vàng ô tạo màu cho măng, dưa, không phát hiện foocmol, chất quỳnh, hàn the, kháng sinh trong chế biến nem, chả, bún, thịt.

Đà Nẵng: 8/66 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ an toàn thực phẩm
Đã có 8/66 chợ truyền thống được công nhận là chợ ATTP, tại các quầy hàng công nghệ thực phẩm, các tiểu thương đã sử dụng tem QR Code để khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Trước đây, các mẫu rau, trái cây trên thị trường thành phố tồn dư thuốc bảo vệ thực vật chiếm tỷ lệ từ 8-10% đến nay còn khoảng 1%. So với các mục tiêu đề ra của Chính phủ về ATTP thì tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP phần lớn đều dưới 6%. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống (trừ hộ gia đình) đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 5.089/5.155 cơ sở đạt tỷ lệ 99,35% cơ sở được phân cấp quản lý (năm 2016 tỷ lệ này chỉ cho 79,5%), đã có 8/66 chợ đạt mô hình chợ đảm bảo ATTP (3/8 chợ ATTP là các chợ loại 1, còn lại là chợ cấp quận), 269 siêu thị, cửa hàng tiện ích đảm bảo đủ điều kiện ATTP.

Theo BQL ATTP TP. Đà Nẵng, riêng 9 tháng đầu năm 2020, BQL đã tiến hành thanh tra 1.104 cơ sở, phát hiện và xử lý 24 cơ sở kinh doanh vi phạm, xử phạt hành chính hơn 400 triệu đồng. Thực hiện lấy 442 mẫu thực phẩm giám sát ô nhiễm thực phẩm. Trong đó, 80 mẫu thủy sản kiểm tra chỉ tiêu kim loại nặng; 216 mẫu thực phẩm tại 24 chợ truyền thống trên địa bàn thành phố kiểm tra các chỉ tiêu về chất kích thích tăng trưởng, chất cấm, kháng sinh, độc tố nấm mốc, chỉ tiêu vi sinh vật; 114 mẫu rau, trái cây để kiểm tra chỉ tiêu tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật; 32 mẫu thực phẩm tại chợ và các cơ sở sản xuất thực phẩm. Qua xét nghiệm, phát hiện có 22 mẫu không đạt yêu cầu.

Đà Nẵng: 8/66 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ an toàn thực phẩm
Kiểm tra, giám sát chất lượng bánh trung thu trong cao điểm mùa Trung thu 2020

Trong quá trình triển khai, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn những hạn chế nhất định do cơ sở vật chất, điều kiện ATTP ở một số chợ, cơ sở giết mổ, các chợ đầu mối chưa đáp ứng theo quy định, các dịch vụ thức ăn đường phố, tiệc cưới lưu động thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động chủ yếu vào ban đêm, sáng sớm hoặc ngày nghỉ gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát; hơn 80% sản lượng rau quả, thủy sản, thịt được nhập từ bên ngoài vào thành phố qua nhiều khâu trung gian, phân phối, thường xuyên thay đổi nhà cung cấp nên việc quản lý và giám sát ATTP theo chuỗi cung ứng gặp khó khăn.

Đến năm 2025, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu 100% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và trên 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng các quy định về ATTP; 100% cơ sở sản xuất ban đầu, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ, chợ đầu mối nông sản, cảng cá đủ điều kiện đảm bảo ATTP từng bước nâng cao tiêu chuẩn đảm bảo ATTP, áp dụng các hệ thống quản lý ATTP tiên tiến; Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận; giảm số vụ ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ; điều tra, xử lý kịp thời 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo; khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.

Đà Nẵng: 8/66 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ an toàn thực phẩm
Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng lấy mẫu thực phẩm ngẫu nhiên để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật

Để thực hiện mục tiêu trên, TP. Đà Nẵng sẽ tập trung vào 4 nhóm giải pháp trọng tâm gồm triển khai Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi, kiểm soát ngẫu nhiên đối với các doanh nghiệp thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, xác định mức độ an toàn của thực phẩm; Quy hoạch đầu tư hạ tầng Khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tổ chức thực hiện các quy hoạch vùng chăn nuôi, sản xuất rau an toàn để chủ động sản xuất, cung ứng thực phẩm tại chỗ; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền người quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng; Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng ATTP và xử lý vi phạm. Thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, chợ đầu mối.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Năm nay kinh tế khó khăn khiến công việc, thu nhập bị ảnh hưởng làm câu hỏi “Tết này mang gì về biếu cha mẹ?” đè nặng tâm tư của nhiều người trẻ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động