Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

PV

PV

Ngành sản xuất Việt Nam cần chiến lược đổi mới đồng bộ để không bỏ lỡ cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại, tiến tới tương lai sản xuất thông minh.
Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing 2022: Xây dựng tư duy mới về chuyển đổi số EVNCPC: Đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Trung tâm sản xuất toàn cầu mới

Việt Nam đang nổi lên như điểm đến hấp dẫn hậu Covid-19 cho các tập đoàn lớn với mục tiêu tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia.

Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

Theo báo cáo “Triển vọng sản xuất Việt Nam 2022” của Phòng Thương mại Anh Quốc (BritCham), ngành sản xuất dẫn đầu 58,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2020 và đóng góp 25,1% GDP của Việt Nam năm 2021. Ngành này chiếm tới 95,1% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ, với hai lĩnh vực then chốt là điện tử và dệt may.

Riêng lĩnh vực dệt may, Việt Nam nhiều năm liền nằm trong top 5 quốc gia xuất khẩu hàng đầu, đặc biệt cho thị trường Mỹ và Châu Âu. Tính đến năm 2021, tổng giá trị sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam lên tới 39 tỷ USD. Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành địa điểm sản xuất hàng đầu của Nike và Adidas. Hai ông lớn thời trang hiện có lần lượt 200 và 76 nhà máy trong nước.

Ngoài sở hữu vị trí địa lý chiến lược, chi phí sản xuất của Việt Nam thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực. Thu nhập bình quân mỗi giờ của công nhân khoảng 3 USD, bằng một nửa so với Trung Quốc (6,5 USD). Các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam được hưởng lợi từ ưu đãi về thuế và chi phí hoạt động nhờ các hiệp định FTA có hiệu lực gần đây.

Những lợi thế này đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng toàn ngành, giúp Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút FDI. Việt Nam còn được đánh giá cao nhờ các chính sách phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế và thúc đẩy sản xuất kịp thời để đưa xã hội về trạng thái “bình thường mới”.

Dẫu vậy, vẫn còn chặng đường dài để Việt Nam thực sự chuyển mình từ đất nước chuyên gia công thành “nền kinh tế hổ” của Châu Á như Hàn Quốc hay Đài Loan. Để nắm bắt cơ hội, bắt kịp xu hướng và nâng cao vị thế cạnh tranh, đổi mới đồng bộ hoạt động sản xuất bằng cách ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số và tự động hóa là yêu cầu sống còn. Đây chính là động lực thôi thúc ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn chuyển đổi số theo mô hình nhà máy thông minh (Smart Factory).

Hạn chế trong quá trình chuyển đổi

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ là tiền đề vững chắc để đẩy mạnh hoạt động sản xuất thông minh. Nhiều doanh nghiệp lớn của đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy thông minh với hệ thống điều hành sản xuất, kết nối dây chuyền tự động và truyền tải dữ liệu xuyên suốt như Thaco Mazda, tổ hợp VinFast tại Khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng), nhà máy sữa Vinamilk (Bình Dương), nhà máy nhựa Rạng Đông (Long An)...

Đầu năm nay, Bộ Công Thương đã hợp tác với Samsung trong dự án phát triển nhà máy thông minh với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia bản địa và hỗ trợ tư vấn cải tiến 50 doanh nghiệp phát triển nhà máy thông minh trong hai năm. Giai đoạn đầu, các doanh nghiệp tham gia thu được hiệu quả tích cực nhờ áp dụng công nghệ quản lý bằng mã vạch, lắp đặt cảm biến thu thập dữ liệu thời gian thực, phân tích dữ liệu định kỳ…

Được coi như xu hướng tất yếu, nhưng tại Việt Nam, nhà máy thông minh vẫn chưa phải là cuộc chơi dành cho số đông. Các chuyên gia của ABeam Consulting cho biết nhiều doanh nghiệp hiện vẫn loay hoay với câu hỏi sản xuất thông minh là gì và chưa biết bắt đầu từ đâu. 70 - 80% doanh nghiệp chưa chuẩn bị nguồn nhân lực, lúng túng trong việc lựa chọn công nghệ để chuyển đổi số.

“Smart Factory hướng tới hợp lý hóa các quy trình kinh doanh hiện tại và tối ưu hóa toàn bộ năng lực sản xuất bằng cách trực quan hóa tất cả quy trình và sử dụng dữ liệu để cải thiện giá trị khách hàng, nâng cao hiệu quả và năng suất của sản phẩm, dịch vụ”, ông Kato Yoichiro, Quản lý cấp cao, chuyên gia về Smart Banking tại ABeam Consulting Thái Lan và Việt Nam, giải thích.

Khảo sát Mức độ trưởng thành kỹ thuật số. Ảnh: ABeam Consulting.
Khảo sát Mức độ trưởng thành kỹ thuật số. Ảnh: ABeam Consulting.

Theo khảo sát về sự trưởng thành kỹ thuật số do ABeam Consulting thực hiện tại năm quốc gia Đông Nam Á, tầm nhìn và chiến lược chuyển đổi số hiện đang ở mức lý tưởng. Song việc thiếu định hướng và kinh nghiệm thực tế có thể dẫn đến chuyển đổi không thành công. Hơn hết, các doanh nghiệp cần sự trợ giúp từ các đơn vị tư vấn để triển khai hiệu quả theo mô hình Smart Factory.

Là đơn vị tư vấn với hơn 40 năm kinh nghiệm, ABeam Consulting đã hỗ trợ một doanh nghiệp dệt may Nhật Bản tại Việt Nam chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề tồn tại nhiều thập kỷ trong khâu sản xuất. “ABeam Consulting giúp đối tác giảm thiểu sản phẩm lỗi bằng dữ liệu. Cụ thể, các kỹ thuật viên chẩn đoán nguyên nhân, thu thập số liệu để và đề xuất thiết bị biên (Edge Device) kiểm soát dữ liệu từ nhà máy. Sau đó, bộ phận khoa học dữ liệu phân tích để tìm ra chính xác quy trình nào gặp sự cố”, ông Kato Yoichiro nói thêm.

“Ban đầu, chúng tôi chưa thể xác định được đâu là điểm yếu cần giải quyết ngay lập tức. Nhờ sự tư vấn tận tình của ABeam Consulting, chúng tôi bắt tay vào chuyển đổi bằng việc tích hợp công nghệ máy thị giác (Machine Vision) cho khâu kiểm soát chất lượng”, khách hàng của ABeam Consulting chia sẻ. “Thật khó để tưởng tượng một chiếc camera tích hợp AI và IoT lại mang đến hiệu quả nhanh chóng. Nó có thể phát hiện lỗi không nhìn thấy bằng mắt thường, đưa ra dự đoán theo thời gian thực và điều chỉnh ngay khi phát hiện sự cố. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn giảm đáng kể thời gian sản xuất, chất thải và phế phẩm”.

Thời điểm vàng cho Smart Factory

Các chuyên gia ABeam Consulting tin rằng giai đoạn 2022 - 2025 là thời điểm vàng để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhà máy thông minh. Ngoài được hưởng lợi từ xu hướng “Trung Quốc + 1” và chính sách khuyến khích từ chính phủ, sự xuất hiện của các công cụ, giải pháp mới cho Smart Factory như Digital Twin sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, giảm thời gian ngừng hoạt động và kiểm soát chất lượng sản phẩm cuối tốt hơn.

Dù doanh nghiệp đang lo lắng về ngân sách đầu tư, phân bổ nguồn nhân lực hay khó khăn về kỹ thuật trong quá trình chuyển đối số, ABeam Consulting có giải pháp nhanh chóng với “Quick Smart Factory” (QSF). Bộ công cụ này được đánh giá là thích hợp giúp các doanh nghiệp sản xuất liên tục (Continuous Manufacturing) và sản xuất theo quy trình (Process Manufacturing) xây dựng nền tảng cơ bản cho nhà máy thông minh với chi phí tối thiểu và thời gian ngắn.

	Quy trình triển khai Quick Smart Factory. Ảnh: ABeam Consulting.
Quy trình triển khai Quick Smart Factory. Ảnh: ABeam Consulting.

Để hiểu rõ vấn đề ảnh hưởng dây chuyền sản xuất, ABeam Consulting sẽ tiến hành khảo sát và đánh giá thông qua các chỉ số mục tiêu trọng điểm (Key Goal Indicator - KGI), gồm chi phí sản xuất, tỷ lệ sản phẩm lỗi, tỷ lệ giao hàng đúng hạn…

Sau khi thu thập dữ liệu và phân tích tính hợp lý, các chuyên gia ABeam Consulting sẽ nêu rõ mức độ ưu tiên của từng vấn và vẽ ra kịch bản lý tưởng cho nhà máy thông minh. Cuối cùng là đề xuất giải pháp tối ưu nhất để tận dụng tối đa tiềm năng công nghệ kỹ thuật số và công nghệ cốt lõi.

“Nhóm chuyên gia tư vấn Smart Factory của ABeam Consulting, bao gồm các thành viên giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đã mang đến nhiều ý tưởng và giải pháp cho các khách hàng khối nhà máy. Không chỉ đánh giá và vạch ra chiến lược, ABeam Consulting còn hỗ trợ triển khai cảm biến thu thập dữ liệu mới và cập nhật kho dữ liệu tổng hợp và tập trung phân tích dữ liệu hữu ích. Những năng lực này giúp ích cho tất cả DN sản xuất tại Việt Nam”, ông Ryohei Oda, Tổng Giám đốc ABeam Consulting Việt Nam, tự tin chia sẻ về năng lực đội ngũ nhân viên.

ABeam Consulting cung cấp các khóa đào tạo, giúp DN nắm bắt nhanh cách định hình dữ liệu, cách sử dụng công cụ và phân tích hiệu quả vận hành. Với thời gian triển khai QSF dưới ba tháng, DN sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai bùng nổ hoạt động sản xuất, kinh doanh dựa trên dữ liệu của nhà máy thông minh.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự án công nghiệp hỗ trợ của THT Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023

Dự án công nghiệp hỗ trợ của THT Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023

Ngày 30/11, Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển N&G đã bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH sản xuất ốc vít THT Việt Nam để xây dựng nhà máy công nghiệp hỗ trợ.
TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc hai triển lãm về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc hai triển lãm về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Triển lãm quốc tế sản phẩm ngũ kim và dụng cụ cầm tay đã khai mạc ngày 1/12 tại TP.HCM.
Khẳng định bàn tay, khối óc người thợ lắp máy tại Dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn

Khẳng định bàn tay, khối óc người thợ lắp máy tại Dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn

Tại Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã dồn sức khắc phục khó khăn, hoàn thành tiến độ dự án.
10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
11 tháng: 61 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

11 tháng: 61 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Tính chung 11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay

Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay

Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay tại TP. Hồ Chí Minh nhằm kết nối cung cầu ngành cơ khí.
Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang nỗ lực đào tạo nhân lực và đầu tư thiết bị, dần tiến tới làm chủ công nghệ vận hành bảo dưỡng.
Toyota hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô tại Việt Nam

Toyota hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô tại Việt Nam

Cho đến nay, Toyota đã trở thành doanh nghiệp ôtô FDI có tỷ lệ nội địa hóa cao trong ngành.
Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Tổng doanh thu hàng năm từ các làng nghề Hà Nội ước đạt bình quân trên 20.000 tỷ đồng. Kinh tế làng nghề có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị xuất khẩu.
Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Giovanni Group đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về ngành dệt may thời trang Việt Nam.
Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện được Masan High-Tech Materials đầu tư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để vào chung kết.
Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Bên cạnh sự hỗ trợ về chính sách thì các hoạt động kết nối, giao thương sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Ngành công nghiệp Việt Nam đã chuyển mình từ 0 đến có, và ngày càng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế - xã hội của đất nước.
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang tận dụng thời gian vàng trong những tháng cuối năm, tập trung mọi nguồn lực tăng tốc sản xuất.
Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Chiều 17/11, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh".
Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Ngày 17/11, tại Phú Thọ, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty Hóa chất 21 về công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp.
Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sang thị trường quan trọng này.
Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý hoá chất trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn thành phố.
Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 16/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam.
Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Không chỉ thành công tái chế rác thải nhựa thành ván ép xuất khẩu, doanh nghiệp tại Đồng Nai còn tái chế thành tranh 3D phục vụ mùa Tết sắp tới.
Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản sẽ giúp nông sản tỉnh Lai Châu nâng cao giá trị hơn trên thị trường.
Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Hiện nay, ngày càng nhiều các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.
Bộ Công Thương ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp

Bộ Công Thương ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp

Bộ Công Thương vừa ban hành 5 Thông tư Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp.
Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ trưởng Công Thương vừa có quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 1403/QĐ-BCT liên quan đến quản lý Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.
CNG Việt Nam khởi công xây dựng trạm cấp khí LNG đầu tiên tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, Long An

CNG Việt Nam khởi công xây dựng trạm cấp khí LNG đầu tiên tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, Long An

Tại khu công nghiệp Thuận Đạo, tỉnh Long An, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) đã khởi công xây dựng trạm cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động