Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2021: Tôn vinh bàn tay Việt

Với chủ đề “Sáng tạo giá trị tinh hoa nghề truyền thống Thăng Long-Hà Nội”, 90 sản phẩm đạt giải Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) Hà Nội 2021 không chỉ thể hiện rõ giá trị văn hóa truyền thống nghề Hà Nội mà còn tôn vinh sự khéo léo của các đôi bàn tay Việt.

Tác phẩm tranh chùa Thầy của tác giả Hoàng Thị Khương (đội 5, thôn Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) đạt giải nhất nhóm ngành dệt, lụa tơ tằm, thêu ren trong Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội 2021.

Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2021: Chắp cánh nghệ thuật bàn tay Việt

Bà Hoàng Thị Khương bên cạnh tác phẩm đạt giải nhất Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội 3031 nhóm dệt, lụa tơ tằm, thêu ren

Lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện mất gần 1 năm, sản phẩm hoàn toàn được thêu thủ công bằng tay, sử dụng nguyên liệu vừa chỉ tơ vừa chỉ cotton kết hợp nhiều màu, tác phẩm tranh chùa Thầy với sự hiện diện của ngôi chùa cổ xưa, khu vực mua rối nước và cả những ngôi nhà cao tầng xa xa. Theo lời kể của bà Hoàng Thị Khương thì đó là sự hòa quện của quá khứ, hiện đại và tương lai. Chiều sâu của bức tranh hút mắt người xem, khiến người chiêm ngưỡng bức tranh như đang được đi du lịch nơi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời này. “Tranh thêu không thiếu, nhưng thêu làm sao thể hiện được hồn, có chiều sâu của bức tranh mới là vấn đề quan trọng. Việc này đòi hỏi người nghệ nhân phải yêu nghề, có tâm với nghề, chúng tôi cố gắng làm và đã thành công”, bà Hoàng Thị Khương - chia sẻ.

Liên tục tham dự các Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội từ năm 2013 đến nay, cũng đã giành các giải thưởng từ khuyến khích đến giải nhì, và năm nay, lần đầu tiên bà Hoàng Thị Khương được giải nhất. Cảm xúc duy nhất đối với bà đó là hạnh phúc. Những bức tranh được giải, được bà Hoàng Thị Khương trưng bày và giới thiệu đến khách hàng, với bạn bè những sản phẩm từ những đôi bàn tay tài ba, từ khối óc tuyệt với của người khuyết tật như bà.

Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2021: Chắp cánh nghệ thuật bàn tay Việt

Trưng bày các tác phẩm đạt giải năm 2021

Cũng theo bà Hoàng Thị Khương, Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội giúp những nghệ nhân như bà không chỉ thắp sáng nghệ thuật những bàn tay Việt mà còn có thể kết nối được với khách hàng nhiều hơn, nắm bắt được nhu cầu tiêu.

Từ 2 đôi sừng bò tạo ra sản phẩm 1 đàn cá sen và với ý nghĩa cá sen trường tồn, vĩnh cửu, mang đến sự hài hòa, tài lộc cho những người trưng bày, tác phẩm “Cá vàng đậu cành sen” của tác giả Lê Thị Thuận (làng nghề lược sừng Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) đạt giải nhì tại Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội năm 2021 nhóm ngành khảm trai, sừng, gỗ mỹ nghệ. Bà Lê Thị Thuận kể, so với nhiều chất liệu thì sừng là khó làm nhất. Để tạo ra được sản phẩm, tôi đã mất rất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu để nghiên cứu vẽ mẫu cũng như chọn nguyên liệu cho phù hợp để tạo ra được sản phẩm độc đáo này.

Thường xuyên tham gia Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội, năm nay, tác phẩm Lọ lục bình khảm trai của ông Đỗ Văn Khoái (làng nghề Sơn mài Hạ Thái) đạt giải ba nhóm ngành sơn mài Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội 2021. Theo ông Đỗ Văn Khoái, ý tưởng là phần quan trọng nhất trong cuộc thi. Bên cạnh đó, sản phẩm phù hợp cả về mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu có sự gắn kết các làng nghề của Hà Nội với nhau. “Để tạo ra sản phẩm phải thông qua 15 công đoạn và mất thời gian khoảng 2 tháng. Trong là sản phẩm là sự hòa quện gốm sứ bát tràng, phần gốm nung phía ngoài tạo độ xốp, sau khi sơn phần ngoài được chúng tôi gắn tiểu khẩu (một phần của con chai). Việc gắn tiểu khẩu được ghép bằng tay để miếng tiểu khẩu không chồng chéo lên nhau, được xếp theo hàng lối hoa văn, khi đưa tay chạm vào sản phẩm không có độ gợn”, ông Đỗ Văn Khoái - chia sẻ.

Cũng theo ông Đỗ Văn Khoái, năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng tới hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội và cũng gây trở ngại không nhỏ đến việc nghiên cứu xu hướng thị trường để nắm bắt diễn biến thị hiếu người tiêu dùng đối với những sản phẩm để có những thiết kế phù hợp. Do vậy, việc tham gia Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội năm 2021 cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nghệ nhân như ông đều cố gắng để có các tác phẩm dự thi và vinh dự đạt giải.

Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2021: Chắp cánh nghệ thuật bàn tay Việt

Khu trưng bày các sản phẩm thiết kế mới

Tối ngày 9/12, trong khuôn khổ Lễ khai mạc của chuỗi sự kiện: Hội chợ quốc tế quà tặng Hàng TCMN Hà Nội và Hội chợ hàng lưu niệm chất lượng cao Thủ đô, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm TCMN Hà Nội năm 2021. 90 sản phẩm thuộc 6 nhóm ngành TCMN gồm sản phẩm gốm sứ; sơn mài; mây, tre, giang đan, guột tế; sản phẩm khảm trai, gỗ, sừng mỹ nghệ; sản phẩm thêu, lụa tơ tằm; sản phẩm đồng, đá và sản phẩm TCMN khác đã được vinh danh.

Với chủ đề “Sáng tạo giá trị tinh hoa nghề truyền thống Thăng Long-Hà Nội”, các sản phẩm được lựa chọn đều thể hiện rõ giá trị văn hóa truyền thống nghề Hà Nội. Sự sáng tạo ở mỗi sản phẩm được tạo ra trên nền tảng giá trị tinh hoa của mỗi nghề TCMN truyền thống lâu đời. Những chất liệu mới đã được các nghệ nhân, thợ giỏi tích hợp hài hòa, tinh tế, độc đáo vào từng sản phẩm, sự kết hợp sáng tạo từ nhiều loại nguyên liệu trên cùng một sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết kế, chế tác đã tạo ra những mẫu sản phẩm, tác phẩm vừa mang “hơi thở” hiện đại vừa có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao, những hoa văn, họa tiết, hình khối và màu sắc độc đáo tạo sự đa dạng phong phú, ứng dụng trong nhiều mục đích sử dụng.

Các sản phẩm TCMN của các làng nghề của Hà Nội cũng đã xuất khẩu đi nhiều thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản… Dù được giải nhất hay giải khuyến khích, dù đạt giải hay không nhưng có một điểm chung của các nghệ nhân đó là họ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi này. Bởi theo các nghệ nhân làng nghề, thông qua cuộc thi giúp tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm TCMN. Tập hợp trí tuệ, ý kiến đóng góp của các chuyên gia TCMN trong và ngoài nước để tạo ra những sản phẩm TCMN có thiết kế mới, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao phù hợp thị hiếu khách hàng. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng TCMN trên địa bàn thành phố đẩy mạnh phát triển ngành hàng, mẫu mã sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Về phía các nghệ nhân làng nghề TCMN cũng mong muốn các ban, ngành, thành phố hỗ trợ thêm để khuyến khích các doanh nghiệp, nghệ nhân tìm tòi mẫu mã nhiều hơn, tập trung thiết kế mẫu mới nhiều hơn.

Nguyễn Hạnh - Thu Hường

Tin mới nhất

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Khuyến công Đồng Tháp hỗ trợ công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình khuyến công tại tỉnh Đồng Tháp ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có điều kiện đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.
Gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương: Chất lượng làm nên thương hiệu

Gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương: Chất lượng làm nên thương hiệu

Nhờ có chất lượng tốt, tập trung vào phân khúc người tiêu dùng có thu nhập cao, gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương của Công ty CP thương mại Sao Khuê (Thanh Hóa) đã được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021 và được người tiêu dùng tìm mua.
Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu: Cần hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp

Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu: Cần hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp

Sau nhiều năm tổ chức, bà Trương Hương Lan – Phó Trưởng ban Ban giám khảo Chương trình Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia 2021 cho rằng, cần điều chỉnh một số tiêu chí, hỗ trợ thỏa đáng và thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp có sản phẩm được bình chọn nhằm tăng sức hút.
Hà Nội: Bất cập trong quản lý ngành nghề nông thôn

Hà Nội: Bất cập trong quản lý ngành nghề nông thôn

Ngành nghề nông thôn đang thuộc nhiều đơn vị quản lý khác nhau gây chồng chéo và khó chủ động trong triển khai các hoạt động hỗ trợ. Vì vậy, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất, phân định rõ lĩnh vực nào trong ngành nghề nông thôn thuộc quản lý của ngành nào để có định hướng phát triển phù hợp với chức năng, nhiệm vụ từng ngành.

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng: Khẳng định uy tín, chất lượng

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng: Khẳng định uy tín, chất lượng

Việc được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) TP. Đà Nẵng chính là sự minh chứng cho sự nỗ lực của đơn vị, khẳng định cam kết về uy tín, chất lượng của sản phẩm, giúp đơn vị sản xuất tăng khả năng cạnh tranh, tăng độ nhận diện cũng như tự tin hơn khi đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng.
Khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2021

Khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2021

Chiều ngày 17/12, tại sân vận động UBND huyện Phú Xuyên, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên và các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ, sáng tạo năm 2021” của TP. Hà Nội.
Cam quýt Bắc Kạn “lên sàn”

Cam quýt Bắc Kạn “lên sàn”

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản đi đôi với ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng số vào các hoạt động xúc tiến thương mại, sắp tới đây, Bắc Kạn sẽ tổ chức gian hàng và kết nối tiêu thụ sản phẩm cam, quýt Bắc Kạn trên các sàn thương mại điện tử.
Quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành sơn mài - khảm trai và OCOP năm 2021

Quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành sơn mài - khảm trai và OCOP năm 2021

Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành sơn mài - khảm trai và các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021 là sự kiện thứ 2 trong chuỗi các hoạt động triển lãm chuyên đề tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô” năm 2021 được Thành phố Hà Nội tổ chức.
Bắc Kạn khơi thông đầu ra cho nông sản

Bắc Kạn khơi thông đầu ra cho nông sản

Với sản lượng dự tính đạt hơn 24,5 tấn cam, quýt trong mùa thu hoạch tới, Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch hỗ trợ kết nối, tiêu thụ hai loại nông sản này nhằm khơi thông dòng chảy thị trường, hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân, tránh nguy cơ bị tư thương ép giá.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc tiên tiến phục vụ sản xuất

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ máy móc tiên tiến phục vụ sản xuất

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2021 kinh phí thực hiện các đề án khuyến công địa phương là hơn 1,2 tỷ đồng, với 11 đề án, tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ thiết bị, máy móc tiên tiến, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Khuyến công Nghệ An: Thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

Khuyến công Nghệ An: Thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn

Những năm gần đây, hoạt động khuyến công tại tỉnh Nghệ An ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Sắp diễn ra Lễ trao giải Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2021

Sắp diễn ra Lễ trao giải Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2021

90 giải thưởng với đa dạng các nhóm ngành sẽ được trao giải tại cuộc thi Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2021 diễn ra ngày 9/12/2021 trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Hanoi Gift Show 2021).
Thanh Hóa: Thêm nhiều chính sách ưu đãi

Thanh Hóa: Thêm nhiều chính sách ưu đãi

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành nghị quyết số 121/2021/NQ-HĐND về việc ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2026 với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp, cơ sở đầu tư, sản xuất trong lĩnh vực này.
Khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ, sản phẩm OCOP

Khai mạc Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ, sản phẩm OCOP

Chiều ngày 1/12, lễ khai mạc “Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021” đã diễn ra tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô (số 176 Quang Trung, quận Hà Đông).
Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Sau nhiều năm tổ chức, các chuyên gia cho rằng cần điều chỉnh một số quy định, tiêu chí và phương thức hỗ trợ nhằm tăng sức hấp dẫn cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Khuyến công Thanh Hóa: Đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương

Khuyến công Thanh Hóa: Đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương

Từ nguồn kinh phí khuyến công, nhiều doanh nghiệp, làng nghề tỉnh Thanh Hóa đã được hỗ trợ kịp thời, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực cho kinh tế địa phương.
12 doanh nghiệp Đà Nẵng đưa hàng Việt về các xã miền núi

12 doanh nghiệp Đà Nẵng đưa hàng Việt về các xã miền núi

12 doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối thuộc các ngành hàng thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang, hàng gia dụng…đã đưa hàng trăm loại sản phẩm hàng Việt với các chương trình khuyến mại ưu đãi về với người dân xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng)
Bình Phước: Tiếp tục triển khai hiệu quả đề án khuyến công quốc gia điểm

Bình Phước: Tiếp tục triển khai hiệu quả đề án khuyến công quốc gia điểm

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bình Phước mới tổ chức nghiệm thu 3 đề án khuyến công quốc gia điểm “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Phước phát triển chế biến hạt điều giai đoạn 2021 – 2023”, sau giai đoạn thí điểm, rút kinh nghiệm, các đề án điểm đã được triển khai nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt.
Hưng Yên: Nâng cao sức chống chịu cho doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp

Hưng Yên: Nâng cao sức chống chịu cho doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp

Trước hiện trạng sản xuất, kinh doanh sản phẩm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ.
Đồng Tháp: Hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đồng Tháp: Hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Năm 2021, Đồng Tháp có 6 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Đây là những sản phẩm đặc trưng, có chất lượng nổi trội và có khả năng mở rộng sản xuất với quy mô công nghiệp. Những doanh nghiệp, cơ sở có sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được hưởng nhiều ưu đãi cho phát triển cả về sản xuất và thị trường.
Phát triển sản phẩm Công nghiệp nông thôn: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Phát triển sản phẩm Công nghiệp nông thôn: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Việc khuyến khích, phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy CNNT phát triển, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân nông thôn. Tuy nhiên, để hoạt động này hiệu quả rất cần sự chung tay của cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng.
Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến: Hưởng lợi từ đề án khuyến công

Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến: Hưởng lợi từ đề án khuyến công

Với bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy xây dựng, năm 2021, Công ty TNHH Cơ khí Quyết Tiến đã vinh dự được bình chọn là một trong những doanh nghiệp có sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia.
Xúc tiến thương mại: Luôn là giải pháp được ưu tiên

Xúc tiến thương mại: Luôn là giải pháp được ưu tiên

Xúc tiến thương mại cho sản phẩm CNNT tiêu biểu đang là giải pháp được ưu tiên lựa chọn, nhằm gia tăng cơ hội mở rộng thị trường cho các cơ sở sản xuất CNNT.
Tăng sức hấp dẫn cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Tăng sức hấp dẫn cho công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bình chọn, tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu ngoài mục đích động viên, khích lệ các cơ sở phát triển sản phẩm chất lượng cao, còn tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi sản phẩm, liên kết thương mại… Tuy nhiên, để việc bình chọn đạt hiệu quả cao, cần tuyên truyền mạnh tới cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các cơ sở sản xuất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động