Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21

Sáng ngày 3/8 đã diến ra Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm
Cuoc hop can bo cap cao Hop tac ASEAN ve cac van de cong vu lan thu 21 hinh anh 1

Các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21), tại phiên làm việc sáng 3/8, đã diễn ra Cuộc họp cán bộ cấp cao (SOM) và Thảo luận không chính thức lần thứ tư về hiện đại hóa nền công vụ: Đa dạng và toàn diện.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Bộ Nội vụ Việt Nam - nước chủ nhà, Chủ tịch luân phiên ACCSM 21, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chào mừng các đại biểu đã đến tham dự trực tiếp Cuộc họp cán bộ cấp cao Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 tại Hà Nội, sau hơn hai năm phải làm việc trực tuyến do dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng, hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, thời gian qua, các nước đã xây dựng chương trình làm việc, triển khai các hoạt động, dự án trong khuôn khổ Kế hoạch làm việc ACCSM giai đoạn 2021-2025; đồng thời cùng nhau phối hợp, thực hiện các hoạt động có hiệu quả; thống nhất, chia sẻ nhiều biện pháp đối phó với những thách thức, trong đó có dịch COVID-19, đi cùng với giữ vững quan hệ hợp tác, đưa ra những định hướng hợp tác mới về công vụ, với mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển vững mạnh.

Với chủ đề “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng” của ACCSM 21 và với mong muốn gắn kết một ASEAN cùng nhau phát triển, tại Cuộc họp này, các nước cùng cập nhật, thảo luận tình hình thực hiện Kế hoạch làm việc của ACCSM 2021-2025; xem xét và thông qua các đề xuất dự án mới trong khuôn khổ Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025; thảo luận các vấn đề liên quan đến ACCSM như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; các phương thức tiến tới mở rộng hợp tác của ACCSM với các cơ quan, ban, ngành khác của ASEAN, cũng như thảo luận và chia sẻ các vấn đề nhằm xây dựng nền công vụ minh bạch gắn với việc nâng cao đạo đức công vụ, hiện đại hóa nền công vụ, số hóa dịch vụ công, thúc đẩy chính phủ điện tử...

Tại Cuộc họp, Ban Thư ký ASEAN đã trình báo cáo các quyết định liên quan của các Cuộc họp ASEAN khác được tổ chức kể từ Cuộc họp các đầu mối ACCSM diễn ra vào tháng 11/2021, bao gồm Hội nghị Điều phối lần thứ 17 và 18 về Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOC-COM), Cuộc họp lần thứ 5 của Nhóm công tác về Tuyên bố Văn hóa phòng ngừa (COP) vì một xã hội hòa bình, hòa nhập, phục hồi, lành mạnh và hài hòa (WG-COP) và các cuộc họp ASEAN liên quan khác.

Các vấn đề liên quan đến ACCSM như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; thực hiện Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF); Kế hoạch hành động ASEAN về Văn hóa phòng ngừa; khuôn khổ toàn diện của ASEAN về Kinh tế chăm sóc; Chiến lược hợp nhất về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư về ASEAN; Khung chính sách chiến lược của ASEAN về thúc đẩy một Cộng đồng ASEAN thích ứng với hiểu biết rộng hơn, khoan dung hơn và ý thức về truyền thống khu vực giữa các dân tộc ASEAN... đã được các bên bàn thảo.

Cuoc hop can bo cap cao Hop tac ASEAN ve cac van de cong vu lan thu 21 hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong chương trình nghị sự, các nước đã trao đổi quan điểm về khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược ACCSM.

Khuôn khổ này hỗ trợ vai trò của ACCSM như là cơ quan chuyên ngành về các vấn đề xuyên trụ cột về quản trị tốt, bao gồm cả vấn đề phòng, chống tham nhũng.

Buổi họp ghi nhận thông tin cập nhật và trao đổi quan điểm về các vấn đề, bao gồm các phương thức tiến tới mở rộng hợp tác của ACCSM với các cơ quan, ban, ngành khác của ASEAN và các bên liên quan thông qua việc sử dụng Khuôn khổ hợp tác như một tài liệu hướng dẫn.

Brunei với tư cách là Chủ tịch luân phiên ACCSM 22 đã trình bày kế hoạch, chủ đề và lịch hoạt động cụ thể của Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 22.

ACCSM 22 có chủ đề “Củng cố khu vực công ASEAN phù hợp với tương lai.”

Đại diện cơ quan công vụ nước này lý giải các quốc gia trong khu vực ASEAN bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch COVID-19.

Qua những nỗ lực ứng phó với đại dịch cho thấy các nước cần chuẩn bị kỹ năng để có thể vượt qua những thách thức không lường trước trong tương lai, đây là lý do Brunei lựa chọn chủ đề trên.

Trong kế hoạch, ACCSM 22 sẽ có cuộc họp trù bị và cuộc họp quan chức cấp cao vào tháng 5/2023, cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ vào tháng 4/2024.

Cũng trong phiên làm việc sáng 3/8 đã diễn ra phiên Thảo luận không chính thức lần thứ tư về hiện đại hóa nền công vụ: Đa dạng và toàn diện, do Ủy ban Công vụ Australia chủ trì.

Ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) cho biết, theo những khuyến nghị về hiện đại hóa nền công vụ, hướng tới một nền công vụ chuẩn bị cho tương lai 2022, Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Ủy ban Công vụ Australia tổ chức phiên thảo luận thứ 4.

Cuoc hop can bo cap cao Hop tac ASEAN ve cac van de cong vu lan thu 21 hinh anh 3
Đại biểu Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Thảo luận hướng đến mục tiêu giúp các nền công vụ đại diện người dân rộng hơn, đảm bảo cân bằng giới, có thêm công chức nhà nước là người khuyết tật và tăng cường năng lực của nền công vụ trong bối cảnh số.

Chia sẻ từ phía Ủy ban Công vụ Australia cho thấy hiện nay đang có sự cạnh tranh rất gay gắt giữa khu vực công với khu vực tư, đòi hỏi các công chức trong nền công vụ phải có kỹ năng, kiến thức để đóng góp vào những chiến lược khác nhau và vai trò lãnh đạo bao trùm đóng vai trò hết sức quan trọng.

Một thách thức hiện nay mà nền công vụ nước này phải đối mặt trong môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng như vậy là làm thế nào để đội ngũ công chức đảm bảo được tính đa dạng bao trùm.

Một trong ba chiến lược chính hiện nay Ủy ban Công vụ Australia đang triển khai để có một lực lượng lao động đem lại hiệu quả cao nhất, đó là Chiến lược về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2026, trong đó đảm bảo có sự đại diện công bằng của tất cả những nhóm người.

Với Chiến lược này, Ủy ban Công vụ Australia hy vọng sẽ tạo ra môi trường làm việc mang tính bao trùm và có sự đại diện tất cả các nhóm.

Trong các cơ quan công vụ của Australia, đại diện là phụ nữ rất nhiều. Tỷ lệ phụ nữ được thăng chức, thăng cấp cũng khá cao, vào năm 2021 là 56,6%.

Phụ nữ đang chiếm hơn 60% trong các cơ quan công vụ, song những người giữ chức vụ cao trong các cơ quan này là phụ nữ thì lại chiếm tỷ lệ thấp hơn.

Đại diện của phụ nữ trong những lĩnh vực như toán học, khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên chưa nhiều./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Nhãn Việt Nam đổ bộ thị trường Australia

Nhãn Việt Nam đổ bộ thị trường Australia

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Úc.
Thông tin mới về việc Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Thông tin mới về việc Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia đã thông tin về việc cơ quan chức năng Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam.
Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”; triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.
Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, thời gian gần đây việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu, nhất là ở khâu kiểm dịch, đã trở nên trầm trọng tại Australia.
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Lưu ý cơ chế CBAM

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Lưu ý cơ chế CBAM

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được khả năng vươn lên, thích ứng, khai thác hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Khoảng 100 doanh nghiệp hai nước sẽ tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

Khoảng 100 doanh nghiệp hai nước sẽ tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại “Hà Nội - Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển”.
Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.
Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Với nhiều điểm tương đồng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh có thể được gọi là bản sao trực tiếp của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.
Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
55 năm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á: Gắn kết, hội nhập và có trách nhiệm

55 năm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á: Gắn kết, hội nhập và có trách nhiệm

Ngày 8/8/2022 đánh dấu kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên của Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.
Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
Nhiều lợi thế để Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á

Nhiều lợi thế để Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á

Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh để trở thành một con hổ mới của châu Á bởi nhiều yếu tố như nền công nghiệp phát triển, môi trường kinh doanh nhất quán…
Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

Tại lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến “Thỏa thuận xanh” ASEAN.
Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA: Thị trường EU đang chuyển dịch rất mạnh mẽ

Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA: Thị trường EU đang chuyển dịch rất mạnh mẽ

Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất cần bắt kịp với những thay đổi đang diễn ra trên thị trường EU.
Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN

Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN

Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN và cùng các nước thành viên xây dựng nền móng quan trọng để hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Cần xây dựng chính sách logictics cho tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây

Cần xây dựng chính sách logictics cho tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây

Cần xây dựng cơ chế chính sách đột phá nhằm thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực logistics tham gia chuỗi dịch vụ logictics trên hành lang kinh tế Đông – Tây.
Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây

Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây

Diễn đàn nhằm tăng cường kết nối, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế trong hoạt động logistics của các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.
Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Thủ tướng Campuchia điểm lại chặng đường phát triển 55 năm của ASEAN với những thành tựu, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển và tin cậy
Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.
Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

7 tháng sau khi hiệp định RCEP, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới có hiệu lực, có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của hiệp định mang lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động