Cuộc đua thu hút đầu tư ở thị trường xe điện của Đông Nam Á

Chiếc xe điện có thể là sản phẩm phần lớn được sản xuất ở Đông Nam Á - nếu tham vọng của khu vực trong việc xây dựng một đế chế giao thông xanh thành hiện thực.
Các nhà máy công nghệ mới nhất dịch chuyển đến Đông Nam Á Cơ hội của ASEAN trong cuộc đua sản xuất chip bán dẫn toàn cầu

Hoạt động sản xuất xe điện chủ yếu ở các địa điểm sản xuất ở Trung Quốc đại lục, châu Âu và Mỹ. Nhưng các quốc gia Đông Nam Á đang tận dụng cuộc đua toàn cầu để khử cacbon và thiết lập chuỗi cung ứng xe điện của riêng họ. Chuỗi cung ứng rất quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất xe điện. Thành phần chính của xe điện là pin và pin lithium-ion là loại phổ biến nhất vì chúng nhẹ, nhỏ và tích trữ được nhiều năng lượng. Sản xuất pin đòi hỏi một số nguyên liệu thô, trong số đó có lithium, niken và coban. Các nhà sản xuất khoáng sản chính là Australia, Chile, Trung Quốc đại lục và Argentina.

Cuộc đua thu hút đầu tư ở thị trường xe điện của Đông Nam Á

Chuỗi cung ứng pin tập trung ở Trung Quốc, nơi sản xuất 3/4 tổng số pin lithium-ion. Ngoài ra, hơn một nửa công suất chế biến và tinh chế lithium, coban và graphit của thế giới nằm ở quốc gia Bắc Á. Trong khi đó, châu Âu sản xuất hơn một phần tư lượng xe điện trên thế giới. Tuy nhiên, nó có một vai trò rất nhỏ trong chuỗi cung ứng. Mỹ có vai trò thậm chí còn nhỏ hơn, vì nước này chỉ chiếm 10% sản lượng EV và 7% công suất sản xuất pin. Sự tập trung nguồn lực này tạo cơ hội cho các quốc gia Đông Nam Á và các công ty hoạt động trong khu vực. Nhu cầu về xe điện đã tăng lên trong thời gian gần đây. Nhưng không có sự gia tăng sản lượng song song do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Đông Nam Á đã thành lập một trung tâm giúp các nhà sản xuất xe điện đa dạng hóa cơ sở sản xuất và chuỗi cung ứng của họ - thể hiện cả cơ hội đầu tư và thách thức. Mỗi quốc gia đang phát huy thế mạnh của riêng mình - cho dù đó là nguồn dự trữ khoáng sản có sẵn hay nguồn tài năng công nghệ - và sử dụng chiến lược riêng của mình, bao gồm cả những ưu đãi hấp dẫn của chính phủ.

Đặc biệt, Indonesia và Thái Lan đang chạy đua để giành lấy danh hiệu trung tâm sản xuất xe điện đáng thèm muốn trong khu vực. Cả hai đều thành công trong việc thu hút các công ty thành lập các cơ sở sản xuất, bao gồm cả những người chơi phi truyền thống tham gia vào lĩnh vực này trong toàn bộ chuỗi giá trị. Tận dụng nguồn khoáng sản dồi dào, Indonesia hy vọng sẽ sản xuất 400.000 ô tô điện vào năm 2025. Quần đảo này, với trữ lượng niken lớn nhất thế giới - theo ước tính của Bộ Đầu tư là 30% hoặc 21 triệu tấn - mang lại cơ hội rộng lớn cho những nhà sản xuất gần hơn với nguồn nguyên liệu thô của họ cũng như đa dạng hóa khỏi Trung Quốc. đã ở trong các ranh giới địa chính trị. Indonesia có khả năng là nguồn cung cấp hầu như toàn cầu tăng trưởng toàn cầu trong việc cung cấp niken tinh chế cho pin EV trong thập kỷ tới, do đầu tư đáng kể của nước này vào lĩnh vực tinh chế niken. trong thập kỷ qua, lợi thế về chi phí và nguồn tài nguyên dồi dào. Indonesia gần đây đã vượt qua sản lượng hàng năm trên 1 triệu tấn niken tinh chế. Con số này có thể tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ tới, tùy thuộc vào nhu cầu.

Đầu tư vào tinh chế niken ở Indonesia một phần được kích hoạt bởi yêu cầu pháp lý để xử lý khoáng sản ở quần đảo trước khi nó có thể được xuất khẩu. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã kết hợp những gì họ quảng cáo là nhà sản xuất pin EV đầu tiên trong khu vực. Nhà máy này là khoản đầu tư 1,1 tỷ đô la Mỹ của một tập đoàn Hàn Quốc bao gồm nhà sản xuất pin EV lớn thứ ba thế giới, LG Energy Solution, cũng như Hyundai Motor Manufacturing Indonesia và chính phủ Indonesia. Cơ sở này dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất pin vào năm 2024. Hyundai hy vọng pin sẽ được sử dụng cho các xe điện do Indonesia sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm của mình. Hyundai đã đầu tư 1,55 tỷ USD để phát triển trung tâm sản xuất xe điện đầu tiên tại ASEAN. Nhà máy ở Indonesia đã bắt đầu đi vào sản xuất vào nửa cuối năm 2021 với công suất hàng năm là 250.000 chiếc. Công ty sẽ tạo ra các mô hình phù hợp chiến lược với nhu cầu của thị trường địa phương và khu vực. Nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết, các sáng kiến ​​này thể hiện sự cống hiến của Hyundai trong việc mở rộng tại thị trường Đông Nam Á.

Một nhóm do LG Energy Solution dẫn đầu cũng có thể đang đầu tư vào một dự án lớn trị giá 9 tỷ đô la Mỹ để thiết lập một chuỗi giá trị EV ở Indonesia, sau khi ký một thỏa thuận khung không ràng buộc vào đầu năm nay. Nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc cũng đang đầu tư vào một dự án pin trị giá gần 6 tỷ USD tại quần đảo này.

Và, Indonesia đã cởi mở về việc mời Tesla thiết lập một nhà máy ở quần đảo; mặc dù dường như không có động thái nào từ nhà sản xuất xe điện Mỹ. Thái Lan có dấu chân mạnh nhất trong lĩnh vực sản xuất ô tô ở Đông Nam Á, mang lại cho mình danh tiếng là Detroit của khu vực (sau thành phố Michigan, ở Mỹ, thường được gọi là thủ đô ô tô của thế giới). Quốc gia này đứng thứ 11 trên toàn cầu về sản lượng và cán mốc 1,7 triệu chiếc xe vào năm 2021. Nước này dự kiến ​​30% sản lượng của mình là chạy bằng điện vào năm 2030 và 50% vào năm 2035. Với một hệ sinh thái đã có, vương quốc này có một khởi đầu trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất xe điện ở Đông Nam Á. Các ưu đãi đầu tư đang giúp theo dõi nhanh động thái: giảm thuế doanh nghiệp và cho vay lãi suất thấp cho hầu hết mọi mảnh ghép của EV, từ xe cộ đến các bộ phận cho đến các trạm sạc. Trong số các nhà đầu tư đã phản hồi là Foxconn của Đài Loan, sẽ sản xuất xe điện ở Thái Lan bắt đầu từ năm 2024, với sản lượng hàng năm ban đầu là 50.000 và mục tiêu đạt 150.000 vào năm 2030, dưới khoản đầu tư chung 1 tỷ đô la Mỹ với công ty dầu khí nhà nước Thái Lan.

Với lực lượng lao động có tay nghề cao, mặc dù không hề rẻ, Singapore đang chiếm ưu thế so với các nước láng giềng bằng cách tập trung vào cấp cao hơn của chuỗi giá trị. Tập đoàn Hyundai Motor đang thành lập tại Singapore một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và cơ sở sản xuất quy mô nhỏ với sản lượng lên đến 30.000 xe mỗi năm với vốn đầu tư 400 triệu đô la Singapore. Trung tâm Đổi mới của Tập đoàn Hyundai Motor tại Singapore là “nhà máy thông minh” đầu tiên của tập đoàn, có nhiệm vụ phát triển, xây dựng và chứng minh chuỗi giá trị di chuyển thông minh trong tương lai và các doanh nghiệp mới để hiện thực hóa tầm nhìn di chuyển trong tương lai của tập đoàn. Tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Hàn Quốc cho biết Singapore được chọn vì các chính sách và môi trường năng động thân thiện với doanh nghiệp.

Ngoài ra, Singapore có sự hiện diện mạnh mẽ của các công ty khởi nghiệp quốc tế và các tổ chức cạnh tranh để hợp tác và tiến hành nghiên cứu về các giải pháp di chuyển mới trong tương lai, cũng như một nguồn tài năng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các công nghệ trí tuệ tinh vi. Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc cũng đang mở một trung tâm R&D về trí tuệ nhân tạo và lái xe tự động. Trong khi đó, nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast đã chuyển trụ sở sang Singapore trước khi phát hành lần đầu ra công chúng ở Mỹ. Điều này sẽ cung cấp thêm động lực để mở rộng hoạt động trong khu vực, khai thác các cơ hội tiềm năng để tham gia vào các dự án xe điện được thiết kế hoặc xây dựng ở Đông Nam Á. Memtech bắt đầu sản xuất tại Việt Nam cách đây 3,5 năm theo lời mời của các khách hàng không sử dụng ô tô lớn của Mỹ có cách tiếp cận Trung Quốc + 1 - một chiến lược đối phó với thuế quan thương mại mà Mỹ áp đặt đối với Trung Quốc.

Chuyên gia Gregory Seow về tài chính của Maybank, cho biết việc thiết lập cơ sở ở Đông Nam Á cho phép các công ty tiếp cận nguồn nguyên liệu thô sẵn có ở khu vực này cũng như mở ra các cơ hội liên doanh tiềm năng. Sự sẵn có của nguồn tài chính để hỗ trợ các hoạt động giao dịch và hậu cần của các nhà sản xuất xe điện trong khu vực sẽ đảm bảo đôi bên cùng có lợi. Ngoài môi trường sản xuất thuận lợi, dân số 660 triệu người ở Đông Nam Á là một động lực bổ sung cho các nhà sản xuất đặt cơ sở của họ tại đây. Các chính phủ đang giúp thúc đẩy nhu cầu bằng cách giảm giá hoặc giảm thuế để khuyến khích áp dụng xe điện.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cách mạng công nghiệp 4.0

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Diễn biến liên quan tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Ng
“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 27/9. Theo Nhà Trắng, Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định dùng vũ khí hạt nhân.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

Báo cáo bản đồ tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 mới được công bố đã đưa ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới.
Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.
Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Ngày 26/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố tạm dừng công việc của chính phủ và đóng cửa các lớp học do cơn bão Noru.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến ngày 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%.
Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo trong tuần thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi lo ngại về lãi suất cao hơn và sức khỏe của nền kinh tế.
Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ đã vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Trong đó tại Indonesia đã đạt được những thành công nhất định.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động