Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:37

Cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo

09:54 | 14/09/2020
Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Ứng dụng AI giúp doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số, thay đổi mô hình kinh doanh… Nắm bắt xu thế này, một cuộc đua về nghiên cứu, phát triển AI đang diễn ra tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt nền tảng công nghệ AI của Viettel (Viettel AI Open Platform). Viettel AI Open Platform cung cấp công nghệ nền tảng sử dụng AI dành cho người Việt, giúp vận hành công việc của các tổ chức, DN được tự động hóa, tối ưu và hiệu quả hơn thông qua những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Cụ thể, Viettel AI Open Platform đang tập trung khai thác những lĩnh vực như: Công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt; công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt; công nghệ thị giác máy tính…

2146-anh-bai

Nhiều doanh nghiệp lớn chủ động nghiên cứu AI phục vụ phát triển sản phẩm

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và VBEE. Trong đó, VBEE có khả năng chuyển đổi văn bản thành giọng nói AI tiếng Việt có cảm xúc, và đã cung cấp dịch vụ cho hơn 20.000 khách hàng cá nhân, hơn 500 DN, tổng công ty.

Với tham vọng đưa công nghệ AI Việt Nam lên tầm thế giới cũng như mong muốn xã hội hóa AI, đem AI đến cho mọi người, FPT đã cung cấp những dịch vụ, sản phẩm liên quan đến AI và đang được sử dụng một cách rộng rãi. Ví dụ, trên nền tảng về AI FPT. AI hàng tháng có khoảng 5 triệu lượt sử dụng đến từ các DN khác nhau của Việt Nam. Hoặc FPT cũng đưa xe tự lái bằng AI vào sử dụng trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Một ví dụ khác, với tình trạng giao thông của Việt Nam, không ai có thể ngồi quan sát hàng trăm camera và tính toán lưu lượng trên đó. Tuy nhiên, những hệ thống như của FPT đang triển khai tại TP. Hồ Chí Minh sử dụng AI có thể quan sát, cảnh báo giao thông dẫn đến điều chỉnh hệ thống đèn giao thông… "AI có tiềm năng vô cùng lớn và những gì chúng ta đang ứng dụng còn nhỏ bé so với tiềm năng của nó. Tuy nhiên, nó đang đi vào cuộc sống và hiện hữu ở khắp mọi nơi, với tỷ lệ ứng dụng tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây" - ông Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ FPT - cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, tại Tọa đàm Ứng dụng AI - Phục hồi hoạt động của DN trong bối cảnh Covid-19, diễn ra gần đây, ông Nguyễn Thành Lâm - Giám đốc Khối Sản phẩm ứng dụng, Viện Nghiên cứu AI VinAI Research (Tập đoàn Vingroup) - chia sẻ, cách làm AI của VinAI Research không xa rời triết lý chung của Tập đoàn, đó là tốc độ. Khi ra mắt mẫu Vsmart, VinAI Research đã chủ động sản xuất được công nghệ FaceID thay vì phải bỏ ra số tiền lớn để mua công nghệ này từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, AI đang đi vào cuộc sống mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Vài năm trở lại đây, ngành AI của Việt Nam đã có bước tiến rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm có hàm lượng AI ngày càng xuất hiện nhiều.

Tại Việt Nam, từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu. Tháng 10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành kế hoạch triển khai "Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025" nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh…

Tại Việt Nam, nhiều cộng đồng AI đã hình thành, phần lớn do tư nhân tự làm. Các tập đoàn lớn như FPT, Vingroup, CMC đang nghiên cứu, phát triển AI phục vụ các sản phẩm khoa học - công nghệ.

Quỳnh Nga