Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 09:19

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca sáng ngời, cổ vũ cho toàn thể dân tộc Việt Nam

11:08 | 17/05/2020
Đây là ý kiến phát biểu của Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An tại Lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) được tổ chức tại Tp. Vinh, ngày 17/5/2020.

Mở đầu lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện tình cảm kính yêu, lòng biết ơn vô hạn của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta đối với công lao trời biển của Người...

cuoc doi va su nghiep cua chu tich ho chi minh la mot ban anh hung ca sang ngoi co vu cho toan the dan toc viet nam
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu, từ buổi thiếu thời ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi đi vào cõi vĩnh hằng, Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng, trong sáng và đẹp đẽ. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất người cộng sản kiên trung, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể dân tộc Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Theo con đường mà Người đã vạch ra, Đảng và nhân dân ta đã tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Đến nay, đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, “ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn", tạo ra những điều kiện, tiền đề thuận lợi để đất nước ta vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

cuoc doi va su nghiep cua chu tich ho chi minh la mot ban anh hung ca sang ngoi co vu cho toan the dan toc viet nam
Ông Thái Thanh Quý - Uỷ viên Dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày Diễn văn lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

"Cùng với niềm tự hào chung của dân tộc đối với Bác Hồ, Nghệ An có niềm tự hào riêng đặc biệt đó là quê hương của Người, nơi có làng Sen quê Cha và Hoàng Trù quê Mẹ. Nơi có những con người “biết làm thơ và đánh giặc”, sống tình nghĩa, thủy chung, mộc mạc nhưng bền chí kiên gan đã được hội tụ, tỏa sáng trong nhân cách lớn – Hồ Chí Minh" - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng.

Đồng thời, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

cuoc doi va su nghiep cua chu tich ho chi minh la mot ban anh hung ca sang ngoi co vu cho toan the dan toc viet nam
Chương trình văn nghệ mang chủ đề " Hồ Chí Minh - Sáng mãi Ngôi sao".

Vinh dự đại diện cho thế hệ trẻ Nghệ An, chị Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh, phát biểu tại lễ kỷ niệm: "Thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là những người trẻ trên quê hương của Người, hai tiếng “Bác Hồ” có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng được nhắc đến trong nhiềm tự hào, hãnh diện với bạn bè khắp nơi trên thế giới về một người con của dân tộc, một biểu tượng sáng gời của sự cống hiến, hy sinh, chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, với tác phong khiêm tốn, giản dị".

Nhớ ơn Bác, tuổi trẻ Nghệ An nguyện tin tưởng tuyệt đối và đi theo con đường mà Đảng và Bác, cùng các bậc tiền nhân đã sáng suốt lựa chọn, nguyện ra sức thi đua, học tập, lao động, rèn luyện, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám dấn thân, cống hiến, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì với tôn chỉ luôn luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Trong 4 năm thực hiện chỉ thị 05 “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” từ những phong trào tích cực, mô hình hay, cách làm hiệu quả, đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 5.395 mô hình điển hình được tuyên dương cấp huyện và tương đương; 501 mô hình điển hình giới thiệu tuyên dương cấp tỉnh và 3 mô hình điển hình đã được tuyên dương cấp Trung ương.

Ngày 16-5, Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã biểu dương, khen thưởng 16 tập thể, 14 cá nhân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàng Trinh