"Cuộc chiến" về nguồn cung khí đốt có xảy ra khi G7 ngừng sử dụng than vào năm 2035?

Thỏa thuận đóng cửa những nhà máy điện sử dụng than đánh dấu lần đầu tiên các nước G7 đặt ra thời hạn chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
G7 cam kết cung cấp 870 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

G7 cam kết ngừng sử dụng than vào năm 2035

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã đạt được thỏa thuận để loại bỏ việc sử dụng than trong các hệ thống năng lượng của họ đến năm 2035, hướng đến việc không phát ra khí thải. Đây là một cam kết quan trọng trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Sau 2 ngày họp thảo luận chiến lược về môi trường và biến đổi khí hậu tại Turin (Italy), các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường của G7 cam kết sẽ loại bỏ dần việc sử dụng năng lượng từ than mà không gây ra việc giảm đi về lượng nguồn năng lượng từ than “trong nửa đầu những năm 2030”.

"Đó là một tín hiệu rất mạnh mẽ từ nhóm các nước công nghiệp phát triển và là thông điệp lớn cho thế giới về việc giảm sử dụng than", theo Bộ trưởng An ninh năng lượng và Môi trường Italy Gilberto Pichetto Fratin.

Bộ trưởng Môi trường và An ninh năng lượng Italy, Gilberto Pichetto Fratin (trái) bắt tay với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito tại cuộc họp khí hậu G7 ở Turin. (Ảnh: Financial Times)

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên các nền kinh tế G7, những nền kinh tế hàng đầu trên thế giới, chiếm hơn 1/5 lượng khí thải toàn cầu, đã đặt ra một thời hạn cụ thể cho việc loại bỏ việc sử dụng than. Điều này là một bước quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để giảm thiểu tác động của năng lượng từ than đối với biến đổi khí hậu.

Đồng thời có thể khuyến khích các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế lớn theo đuổi các biện pháp tương tự và đưa ra các cam kết cụ thể để giảm thiểu sử dụng năng lượng từ than, giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2).

Bên cạnh đó, trong thông cáo chung được đưa ra tại cuộc họp của các Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường G7 ở Turin (Italy), cũng nới lỏng quy định với nhiều quốc gia thành viên. Cụ thể, thông cáo chung nêu rõ tất cả các nhà máy than phải đóng cửa vào năm 2040, trừ khi chúng được trang bị công nghệ loại bỏ CO2 hiệu quả, hoặc Chính phủ các nước phải đảm bảo mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C so với thời tiền công nghiệp.

Để ngỏ khả năng tiếp tục đầu tư vào khí đốt

Tuy nhiên, văn bản thỏa thuận vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đầu tư vào khí đốt, mặc dù các Bộ trưởng đã đồng ý chuyển đổi khỏi tất cả các nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu (COP28) của Liên Hợp Quốc vào năm ngoái.

Trong khi bối cảnh hiện tại, việc đốt nhiên liệu hóa thạch cho đến nay là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguồn cung khí đốt tăng vọt nổi lên gây ra một loạt thách thức và tranh luận trong các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu. Điều này bao gồm các tranh cãi về việc liệu khí đốt có nên được coi là một phần của giải pháp chuyển đổi năng lượng sạch hay không, và cũng có thể tạo ra những thách thức về an ninh năng lượng, an ninh toàn cầu.

Nhà máy điện Ratcliffe-on-Soar, nhà máy đốt than cuối cùng của Vương quốc Anh, sẽ đóng cửa vào tháng 9 năm nay. (Ảnh: Financial Times)

Các Bộ trưởng cho biết trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine gây nên lo ngại về an ninh năng lượng và nguồn cung khí đốt. Trong khi việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và sạch là mục tiêu cuối cùng thì việc đầu tư vào nguồn cung khí đốt có thể được xem là một biện pháp tạm thời để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Đồng Giám đốc sáng lập của tổ chức nghiên cứu khí hậu Ý ECCO, Luca Bergamaschi cho biết, đánh giá sự tin cậy của các nước G7 không chỉ dựa trên các cam kết và thỏa thuận trên giấy mà còn dựa trên các hành động cụ thể để thực hiện các mục tiêu này trong thực tế. Trong trường hợp này, việc chuyển từ sử dụng khí đốt sang sử dụng năng lượng tái tạo được coi là thước đo quan trọng để đánh giá sự cam kết và khả năng thực hiện của các nước G7 trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Bergamaschi cũng nhấn mạnh, sự ủng hộ từ phía công chúng cho việc đầu tư vào các dự án sẽ giảm đi khi các dự án khí đốt mới đã đạt được lợi nhuận cao kỷ lục trong hai năm. Điều này minh chứng cho sự tăng cường nhận thức về tác động của năng lượng hóa thạch đối với biến đổi khí hậu, cũng như sự chuyển đổi đến các nguồn năng lượng tái tạo sạch hơn.

Là một phần trong thỏa thuận của nhóm G7, các Bộ trưởng cũng đặt mục tiêu toàn cầu là tăng công suất lưu trữ điện gấp sáu lần từ năm 2022 đến năm 2030. Các chuyên gia khoa học và các tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu tán thành việc loại bỏ than vì nguy cơ phát thải carbon và tác động biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, họ cũng chỉ trích các mốc thời gian.

Ông David King, cựu cố vấn khoa học trưởng của Vương quốc Anh và người sáng lập Nhóm Cố vấn Khủng hoảng Khí hậu, đã phát biểu: "Tôi không tin có bất kỳ động thái nào nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch phù hợp với bản chất của cuộc khủng hoảng. Và chúng ta thực sự đang gặp khủng hoảng".

Ông David King nhấn mạnh rằng các biện pháp giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch là cần thiết và cấp bách đối với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu mà thế giới đang phải đối mặt. Ông cho rằng, việc tiếp tục dựa vào nhiên liệu hóa thạch sẽ không phản ánh được tình hình khẩn cấp của tình trạng môi trường hiện nay và sẽ không giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, kế hoạch và cam kết quốc tế của nhóm G7 là bước đầu tiên, nhưng để thực sự đạt được mục tiêu, các quốc gia cần phải thực hiện đồng loạt biện pháp cụ thể trong nước. Đồng thời, chính phủ các nước và cộng đồng quốc tế cần thúc đẩy chính sách, luật pháp, quy định để hỗ trợ chuyển đổi sang năng lượng sạch, cũng như huy động tài chính, nguồn vốn đầu tư để phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Linh Chi
Theo Financial Times
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Kiểm tra, tuyên truyền phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện

Bình Dương: Kiểm tra, tuyên truyền phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện

Điện lực Bình Dương vừa kiểm tra kết hợp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong đề phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện.
Lâm Đồng: Tổ chức diễn tập ứng phó thiệt hại do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện

Lâm Đồng: Tổ chức diễn tập ứng phó thiệt hại do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện

Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với lưới điện 110kV, 22kV, hạ thế,..
Tăng trưởng điện nhiều địa phương phía Bắc đạt kỷ lục và giải pháp cấp điện thời gian tới

Tăng trưởng điện nhiều địa phương phía Bắc đạt kỷ lục và giải pháp cấp điện thời gian tới

Sự phục hồi kinh tế, cùng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng điện của nhiều địa phương phía Bắc đạt mức kỷ lục.
Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện mà hiệu quả

Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện mà hiệu quả

Lò nướng là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến hiện nay, lò nướng dùng để nướng chín thực phẩm trên cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt.
Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa tăng tốc về đích

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa tăng tốc về đích

Là một trong những hạng mục quan trọng của dự án đường dây 500kV mạch 3, hiện TBA 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc về đích, đảm bảo đóng điện vào 22/6 tới.

Tin cùng chuyên mục

Thăm hỏi, động viên Đội xung kích PC Gia Lai hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thăm hỏi, động viên Đội xung kích PC Gia Lai hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo PC Gia Lai trực tiếp thăm hỏi, động viên đội xung kích PC Gia Lai đang tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.
Cần hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Cần hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện NLTT với khách hàng sử dụng điện lớn.
Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Điện lực Cà Mau thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.
Điện lực Thái Nguyên: Chủ động nhiều giải pháp cấp điện mùa nắng nóng năm 2024

Điện lực Thái Nguyên: Chủ động nhiều giải pháp cấp điện mùa nắng nóng năm 2024

Điện lực Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân và doanh nghiệp trong mùa nắng nóng.
EVN làm tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình hồ chứa thuỷ điện

EVN làm tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình hồ chứa thuỷ điện

Hội đồng tư vấn Khoa học công nghê (KH&CN) thuộc Bộ KH&CN đã đánh giá EVN đã làm tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình hồ chứa thuỷ điện năm 2023-2024
Quyết tâm trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Quyết tâm trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đội ngũ kỹ sư, công nhân các đội xung kích ngành điện miền Nam quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Phố Nối.
Cung cấp điện Tuần 23: Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Cung cấp điện Tuần 23: Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Trong tuần 23, tình hình cung cấp điện được đảm bảo tốt dù tiêu thụ điện toàn quốc giảm hơn so với tuần trước nhưng công suất hệ thống điện lại tăng hơn 300 MW.
Bamboo Capital, SK Group, SLC: Bộ ba “ông lớn” bắt tay đầu tư điện rác và xử lý rác thải

Bamboo Capital, SK Group, SLC: Bộ ba “ông lớn” bắt tay đầu tư điện rác và xử lý rác thải

BCG Energy, SK Ecoplant và SLC đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.
Điều gì giúp Thanh Hóa “về đích” tiến độ bàn giao mặt bằng đường dây 500kV mạch 3?

Điều gì giúp Thanh Hóa “về đích” tiến độ bàn giao mặt bằng đường dây 500kV mạch 3?

Điều gì giúp Thanh Hóa hoàn thành vận động nhân dân, thực hiện bàn giao toàn bộ vị trí móng cột và các khoảng néo cho chủ đầu tư thực hiện thi công dự án?
Hà Tĩnh: Chủ động các giải pháp cấp điện trong mùa nắng nóng

Hà Tĩnh: Chủ động các giải pháp cấp điện trong mùa nắng nóng

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã làm tốt công tác dự báo tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch đầu tư, nâng cấp lưới điện theo hướng đồng bộ, hiện đại.
Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang về đích đúng tiến độ

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang về đích đúng tiến độ

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang được đẩy nhanh thi công để kịp đồng bộ với Công trình đường dây 500kV mạch 3.
Nhiệt điện Hải Phòng: Nỗ lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung điện cho mùa nắng nóng 2024

Nhiệt điện Hải Phòng: Nỗ lực sản xuất, đảm bảo nguồn cung điện cho mùa nắng nóng 2024

Đó là khẳng định của lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng trong công tác đảm bảo sản xuất và nguồn cung điện cho mùa nắng nóng năm 2024.
Hừng hực khí thế "về đích" tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3

Hừng hực khí thế "về đích" tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3

Lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang bước vào giai đoạn gấp rút chạy đua với thời gian để kịp tiến độ bàn giao.
5 tháng đầu năm 2024: Điện sản xuất đạt 124,25 tỷ kWh, tăng 12,2%

5 tháng đầu năm 2024: Điện sản xuất đạt 124,25 tỷ kWh, tăng 12,2%

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tháng 5, điện sản xuất toàn hệ thống tăng 11,3%; luỹ kế 5 tháng 2024, điện sản xuất tăng 12,2% so với cùng kỳ.
Đóng điện, khởi công 85 công trình lưới điện 5 tháng đầu năm

Đóng điện, khởi công 85 công trình lưới điện 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đóng điện 45 công trình, khởi công 40 công trình lưới điện.
Gói thầu đầu tiên Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa về đích

Gói thầu đầu tiên Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa về đích

Ngày 8/6, gói thầu số 39, Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đã về đích, vượt tiến độ 4 ngày so với kế hoạch.
Áo xanh tình nguyện chung sức đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Áo xanh tình nguyện chung sức đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động thi đua 30 ngày đêm hỗ trợ ngành Điện trong việc xây dựng đường dây 500kV mạch 3.
Năm 2025, dự kiến EVNNPC sẽ đầu tư 310 tỷ đồng cho lưới điện tỉnh Thái Bình

Năm 2025, dự kiến EVNNPC sẽ đầu tư 310 tỷ đồng cho lưới điện tỉnh Thái Bình

Trong giai đoạn 2019-2024, EVNNPC đã và đang triển khai 205 dự án điện với tổng vốn đầu tư là 4.200 tỷ đồng, con số này năm 2025 dự kiến là 310 tỷ đồng.
Hoàn thành đóng điện hạng mục đầu tiên thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3

Hoàn thành đóng điện hạng mục đầu tiên thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3

Hạng mục Mở rộng ngăn lộ tại TBA 500kV Quảng Trạch thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu vừa được hoàn thành đóng điện.
Chung sức đồng lòng đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Chung sức đồng lòng đưa dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Đây là đề nghị của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi đến thăm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động