Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 06:23

G7 cam kết cung cấp 870 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển

10:23 | 14/06/2021
Ngày 13/6, trong thông cáo cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển (G7) đã cam kết cung cấp 870 triệu liều vắc xin Covid-19 tới các nước đang phát triển trong năm tới. Các liều vắc xin sẽ được cung cấp "càng sớm càng tốt", với ít nhất một nửa số liều sẽ đến vào cuối năm nay, được chuyển qua nhóm chia sẻ vắc xin COVAX cho "những người có nhu cầu cao nhất”.

Mỹ trước đó đã cam kết 500 triệu liều, với 100 triệu khác đến từ Vương quốc Anh. Thông cáo chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 lưu ý rằng, các khoản quyên góp của các chính phủ kể từ khi cuộc họp vào cuối tháng 2 đã cung cấp "cho một tỷ liều thuốc trong năm tới”.

G7 cam kết cung cấp 870 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển

Thông báo này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo y tế gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt liều lượng vắc xin cho các nước đang phát triển. Ngày 12/6, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phát biểu trước các nước G7, lưu ý rằng trong khi các nước phát triển đang đạt được thành công trong việc kiểm soát đại dịch thì nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm mới và nhiều nước phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vắc xin. Để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới, cần tổng cộng 11 tỷ liều.

Các nhà lãnh đạo G7 đang có quan điểm khác nhau về việc có hay không thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với các bằng sáng chế vắc xin. Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Pháp, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc từ bỏ sẽ cho phép các nước đang phát triển sử dụng sở hữu trí tuệ cho chính họ. Những nước khác, như Đức và Anh, vẫn phản đối biện pháp này - đây cũng là lập trường chính thức của Ủy ban châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã được khai mạc ngày 11/6 và kéo dài ba ngày nhằm giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế lấy khí hậu làm trung tâm, sau khi cam kết tài trợ một tỷ liều vắc xin cho các nước nghèo nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản đã có cuộc họp trực tiếp đầu tiên trong gần hai năm, sau khi đại dịch làm ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh năm ngoái. Dựa trên cam kết của chính quyền Biden cung cấp 500 triệu liều vắc xin Covid-19 để phân phối cho các quốc gia nghèo hơn, Thủ tướng Anh Johnson có kế hoạch cam kết cung cấp “ít nhất” 100 triệu liều thặng dư trong năm tới.

Các nhà vận động đã nhấn mạnh sự bất bình đẳng trong phân phối vắc xin và kêu gọi các quốc gia giàu có hành động nhiều hơn nữa, bao gồm bằng cách từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin và phương pháp điều trị. Nhưng tổ chức Oxfam cho biết, việc đánh bại virut sẽ cần nhiều thời gian, đánh giá rằng với tốc độ tiêm chủng hiện tại, các nước thu nhập thấp sẽ mất 57 năm để đạt được mức độ bảo vệ tương tự như các nước G7.

Các nhà lãnh đạo cũng đang cân nhắc các kế hoạch giúp các nước đang phát triển chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch trước thềm cuộc họp về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc vào tháng 11 tại Scotland, một phần trong cam kết của các nước giàu hơn nhằm tiến tới mức phát thải "ròng" vào năm 2050.

Việt Dũng