Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 14:40

Cuộc chiến chống COVID-19: Chủ động và quyết liệt

06:00 | 20/03/2020
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các địa phương trong cả nước đã khẩn trương họp bàn, đề xuất giải pháp, chủ động ứng phó kịp thời với tình hình dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Hà Giang - Lập các chốt kiểm tra y tế

Bắt đầu từ ngày 9/3/2020, Hà Giang đã lập nhiều chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra – vào tỉnh – nơi có đường Quốc lộ nối với các tỉnh như Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng. Các chốt kiểm tra y tế bao gồm thành viên các ngành: Y tế, Công an, Ngoại vụ, Nông nghiệp. Chốt hoạt động 24/24 giờ, ngoài nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện hướng từ các tỉnh vào địa bàn tỉnh, chốt còn thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng; tuyên truyền cách phòng, chống COVID-19; tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả người vào và thực hiện kê khai y tế theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách ly tạm thời để theo dõi diễn biến sức khỏe. Ngoài ra, người dân, du khách còn được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Lào Cai - Đoàn thanh niên hăng hái chống dịch

Ngoài các biện pháp khẩn trương, quyết liệt của địa phương, tỉnh đoàn Lào Cai đã tổ chức buổi trao đổi trực tuyến (livestream) với các đoàn viên, thanh niên về “Cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới”, thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận tương tác. Được biết, các hoạt động trong Tháng Thanh niên cũng đang được tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức gắn với phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm các nội dung cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức các hoạt động tình nguyện cộng đồng tại địa phương, đơn vị, tránh các hoạt động liên thôn, xã, huyện, tránh di chuyển đến các địa phương có người nhiễm bệnh; củng cố các đội thanh niên xung kích tại cơ sở - coi đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch COVID-19…

Cao Bằng - Xây dựng kịch bản cho tình huống dịch xảy ra trên địa bàn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp cần có phương án chi tiết dự phòng các tình huống có thể xảy ra để thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Tập trung xây dựng kịch bản mới cho tình huống dịch có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng của hệ thống tổ chức y tế đến hết ngày 31/8 đối với các huyện mới sáp nhập nhằm đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực tiếp và cho người dân khi cần thiết. Sở Giao thông - Vận tải lên phương án lập chốt kiểm dịch tại quốc lộ 3, quốc lộ 4A. Lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý biên giới, hàng hóa; lực lượng biên phòng tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lai Châu - Chặn đứng dịch ngay từ cửa ngõ

Ngay khi trên địa bàn tỉnh có một số cá nhân di chuyển về địa bàn từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Lai Châu đã khẩn trương tổ chức họp trực tuyến chỉ đạo các huyện, thành phố, đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch; thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì hoạt động 37 tổ tuần tra, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, các điểm có thể qua lại dọc biên giới. Tiếp tục gia hạn quyết định tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh; tạm dừng nhập cảnh đối với người Trung Quốc qua Cửa khẩu Ma Lù Thàng. Cùng với đó, ngành Giao thông - Vận tải chỉ đạo các đơn vị khai thác bến xe, kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Quảng Nam - Đảm bảo chu đáo, an toàn khu cách ly

cuoc chien chong covid 19 chu dong va quyet liet
Bộ đội biên phòng Quảng Nam đảm bảo các điều kiện phục vụ người cách ly y tế
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam đã triển khai tiếp nhận khu cách ly Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên. Khu cách ly được bố trí 72 giường cho công dân Việt Nam và 40 phòng cách ly cho người nước ngoài, có chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các mặt công tác để tiếp nhận công dân vào cách ly. Hiện 2 tổ quân y với 16 cán bộ chiến sĩ đã được huy động tham gia làm nhiệm vụ”. Được biết, trong nhiều ngày qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị trên 2 tuyến biên phòng của tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bộ đội cũng như nhân dân ở khu vực biên phòng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tập trung triển khai công tác kiểm soát, giám sát biên phòng tại các cửa khẩu, lối mở, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào khu vực biên giới.

T.H