Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:18

Cung ứng khẩu trang: Cần kịch bản cụ thể trong trường hợp dịch nCoV kéo dài

15:20 | 10/02/2020
Theo Bộ Công Thương, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với khẩu trang vải nhằm khuyến khích doanh nghiệp (DN) sản xuất, phục vụ cho phòng chống bệnh dịch cúm Corona (nCoV), khắc phục việc khan hiếm nguồn cung khẩu trang y tế hiện nay.

Khan hiếm khẩu trang y tế, khuyến khích DN sản xuất khẩu trang vải

Ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp - cho biết, với kịch bản dịch bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, Bộ Y tế dự báo có khoảng 5% dân số có khả năng lây nhiễm, theo đó cần khoảng 10 triệu khẩu trang/ngày. Nhưng trên thực tế khẩu trang y tế hiện năng lực sản xuất hơn 3 triệu chiếc/ngày, nguyên nhân do thiếu nguồn liệu, chi phí cao.

cung ung khau trang can co kich ban ky luong trong truong hop dich ncov keo dai
Các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với khẩu trang vải nhằm khuyến khích doanh nghiệp sản xuất

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp cùng Sở Công Thương các địa phương làm việc với 40 DN sản xuất khẩu trang y tế trên cả nước. Tuy nhiên, với nhu cầu thị trường tăng mạnh, các DN này khó có thể đáp ứng được. Đặc biệt, các DN sản xuất khẩu trang y tế cũng gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào do vải lọc kháng khuẩn chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc (do trong nước chưa sản xuất được), nhưng nguồn cung này đang khan hiếm. “Bộ Công Thương đã trao đổi và đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Ai Cập và Hàn Quốc khẩn trương tìm nguồn nguyên liệu hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên liệu để nhập khẩu cũng gặp khó khăn, chưa kể giá nguyên liệu rất cao” - lãnh đạo Cục Công nghiệp bày tỏ.

Một trong những giải pháp đã được ngành Công Thương triển khai là khuyến khích các DN dệt may sản xuất khẩu trang vải sử dụng nguyên liệu là vải kháng khuẩn, nhằm đáp ứng nhu cầu về khẩu trang phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 4/2, Cục Công nghiệp đã trình lãnh đạo Bộ Công Thương ký công văn gửi Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam về việc tăng cường sản xuất khẩu trang phòng chống dịch do virus nCoV gây ra. Theo đó, đề nghị các đơn vị chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, tăng cường sản xuất và cung ứng các sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang vải, đáp ứng nhu cầu của người dân sử dụng phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể những ngày gần đây, chỉ riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã đưa ra thị trường gần 100.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Lượng khẩu trang được làm từ vải dệt kim kháng khuẩn và vải kháng khuẩn không dệt đang tăng dần, với năng lực cung ứng là 40.000 - 60.000 chiếc/ngày và ngày 10/2 tăng lên 200.000 chiếc/ngày. Từ ngày 14/2, dự kiến năng lực cung ứng đạt 400.000 - 500.000 khẩu trang kháng khuẩn/ngày.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Bộ Y tế cùng phối hợp để Bộ Y tế sớm đưa ra quy chuẩn để các DN có thể tham gia sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, bảo đảm nguồn cung khẩu trang.

Sớm đưa ra quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với khẩu trang vải

Liên quan đến thực trạng khan hiếm khẩu trang y tế, hiện Bộ Công Thương đã gửi văn bản liên hệ các nhà sản xuất khẩu trang y tế tăng cường sản xuất, chỉ đạo hệ thống Thương vụ tìm nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và hiện đã gửi thông tin tới 50 nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế trên thế giới để tăng cung ứng.

Đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ thông tin thêm, nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu than hoạt tính để sản xuất khẩu trang, Vụ đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia trong khu vực tích cực tìm kiếm đối tác cung cấp. Hiện Thương vụ tại Thuỵ Điển đã thông báo danh sách 19 doanh nghiệp có khả năng cung cấp nguyên liệu. Bên cạnh đó, Thương vụ tại Ba Lan, Bỉ, Pháp… cũng đã cung cấp danh sách nhiều DN. Hiện các đối tác đang chờ phía Việt Nam đưa ra các yêu cầu về kỹ thuật để có thể sớm cung cấp các nguyên liệu phục vụ sản xuất khẩu trang.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, các DN sản xuất khẩu trang vải, đặc biệt là khẩu trang kháng khuẩn tăng cường tổ chức sản xuất, tiến hành hợp chuẩn, hợp quy. Kết hợp nhà sản xuất với DN phân phối đưa hàng vào các siêu thị Vinmart, Saigon Coop, Aeon…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ Cục Công nghiệp là đầu mối làm việc với các DN, nhằm tăng cường sản xuất vải kháng khuẩn, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất. “Đối với quy chuẩn của khẩu trang vải tôi đề nghị áp dụng thực hiện theo Thông tư 21/2017/TT-BCT trong sản phẩm dệt may quy định mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các amin thơm từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may” - Bộ trưởng lưu ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nêu cụ thể, Cục Công nghiệp tiếp tục đôn đốc tổ chức sản xuất cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn do các cơ sở dệt may sản xuất để cung ứng cho thị trường vừa tiết kiệm chi phí xã hội cũng như bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân, ngăn chặn nguy cơ thiếu khẩu trang.

Việc huy động DN dệt may tập trung sản xuất khẩu trang vải sẽ thuận lợi hơn và nhanh hơn rất nhiều nếu cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn về quy cách, đồng thời tuyên truyền thông tin về loại khẩu trang vải có thể sử dụng để phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ Công Thương đã yêu cầu các DN sản xuất khẩu trang vải, dù trong tình huống cấp bách cũng phải thực hiện việc công bố hợp quy theo quy định đối với sản phẩm may mặc. Tuy nhiên, nhiều DN đề nghị cơ quan chức năng cần có văn bản hướng dẫn về quy trình sản xuất, quy cách khẩu trang vải như thế nào là hữu dụng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh do nCoV gây ra.

Lan Anh