Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 09:36

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống

09:56 | 04/07/2020
Ngày 03 tháng 7 năm 2020, tại Hà Nội, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống của lực lượng QLTT (03/7/1957 - 03/7/2020).

Kế thừa phát huy truyền thống 63 năm

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Việt Hùng - Phó Bí thư Đảng uỷ - Phó Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hà Nội đã đọc thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và thư của Tổng cục trưởng Tổng Cục QLTT nhân dịp 63 năm ngày truyền thống của lực lượng QLTT (03/7/1957 - 03/7/2020) gửi tới toàn thể các cán bộ, công chức và người lao động toàn lực lượng.

4749 1 1 1
Đồng chí Trần Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội đọc thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Trong suốt chặng đường 63 năm hình thành và phát triển, lực lượng QLTT cả nước nói chung và lực lượng QLTT Hà Nội nói riêng đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, đồng thời đã có những bước trưởng thành mới và thực sự đã trở thành một lực lượng chuyên trách, quan trọng không thể thiếu trong hệ thống quản lý nhà nước về kinh tế, nhất là trong điều kiện xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Hàng năm, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các Đội tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, sản xuất - kinh doanh hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và an toàn thực phẩm; chủ động, phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai những vấn đề nóng được xã hội, dư luận quan tâm như: đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả; phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đo lường - chất lượng hàng hóa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, niêm yết giá... góp phần ổn định thị trường, phát triển sản xuất - kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, không để xảy ra các vấn đề nhạy cảm, điểm nóng gây bức xúc dư luận trên địa bàn Thành phố.

Với vai trò là Cơ quan thường trực giúp việc Ban chỉ đạo 127/TP (nay là BCĐ 389/TP), Cục QLTT TP. Hà Nội đã tham mưu, xây dựng kế hoạch, chương trình và tổng hợp tình hình, đánh giá kết quả thực hiện trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong từng thời kỳ, hàng năm phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương; giúp Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo và tổ chức phối hợp giữa các sở, ngành chức năng của Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại một số địa bàn trọng điểm...

Xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm

Nhiệm vụ trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng QLTT phải không ngừng nâng cao năng lực trình độ; nắm chắc, hiểu biết sâu rộng luật pháp trong nước và quốc tế, nhất là vấn đề hội nhập quốc tế, sở hữu trí tuệ; tập trung xây dựng lực lượng chính quy hiện đại; quan tâm đẩy mạnh công tác phối hợp... Với tinh thần đó, Cục QLTT TP. Hà Nội sẽ tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm:

Một là xây dựng đội ngũ công chức lực lượng QLTT có bản lĩnh vững vàng, có kỷ cương, đạo đức và lối sống văn hoá; xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, hiện đại; có những biện pháp tích cực để phòng ngừa và khắc phục những biểu hiện tiêu cực nảy sinh trong lực lượng. Xây dựng công chức lực lượng QLTT Hà Nội là những người có tâm, có trí, có dũng khí của người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hai là cùng các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên thị trường nắm bắt, hiểu biết pháp luật thương mại và tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia hoạt động thương mại trên thị trường.

4904 2 3
Tổ công đoàn Phòng Kiểm tra và Phối hợp liên ngành giành giải nhất hội thi nấu ăn giỏi

Ba là duy trì, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chủ động làm tốt công tác quản lý địa bàn; phân tích, đánh giá và dự báo tình hình, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn, tìm ra quy luật hoạt động của các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại để tổ chức đấu tranh hoặc đề xuất các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy sản xuất lưu thông hàng hóa, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Bốn là làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác QLTT ở địa phương; phát huy vai trò là cơ quan thường trực giúp việc cho Ban chỉ đạo 389/TP để chỉ đạo Ban chỉ đạo 389/ Quận, huyện, Thị xã, các sở ban ngành tổ chức triển khai kịp thời có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Năm là tăng cường các hoạt động phối hợp với lực lượng chức năng, các tỉnh và hợp tác quốc tế trong công tác QLTT tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Sáu là tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức và trách nhiệm nghề nghiệp, nhanh chóng đổi mới tư duy nghiên cứu, có kế hoạch nâng cao tầm hiểu biết, năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Bảy là tiếp tục củng cố và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng trong cơ quan vững mạnh về mọi mặt, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong nội bộ. Xây dựng và bảo vệ vững chắc danh hiệu Đơn vị văn hoá xuất sắc là nền tảng và động lực cho sự phát triển.

Cũng nhân dịp này, Công đoàn Cục QLTT TP. Hà Nội tổ chức hội thi nấu ăn giỏi giữa các Tổ Công đoàn với tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, tự nguyện và trách nhiệm cao. Kết thúc hội thi Ban Tổ chức đã trao 02 giải nhất về phần thi trình bày và phần thi chất lượng cho Tổ công đoàn Phòng Kiểm tra và Phối hợp liên ngành, Tổ công đoàn Đội QLTT số 1; 02 giải nhì phần thi trình bày và phần thi chất lượng cho Tổ công đoàn Đội QLTT số 20, Tổ công đoàn Phòng Thanh tra Pháp chế; 02 giải ba phần thi trình bày và phần thi chất lượng cho Tổ công đoàn Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp, Đội QLTT số 10.

Nguyễn Duyên