Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 03:01

Cục Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng

10:11 | 25/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của các Bộ ban ngành

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương, UBND thành phố Hà Nội và Tổng Cục QLTT về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn và khuyến nghị của Bộ y tế; Tăng cường chỉ đạo các phòng chuyên môn và các Đội QLTT triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt đông thực thi công vụ, cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp trong công tác bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid -19 theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực được giao.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng
Các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp quản lý giá và thông tin giá cả thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Ngày 25/5/2021, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội và ý kiến chỉ đạo tại Văn bản sổ 4891/VP-KT về tăng cường công tác quản lý giá và thông tin giá cả thị trường trên địa bàn Thành phố, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 440/QLTTHN-NVTH yêu cầu Đội trưởng các Đội QLTT yiếp tục thực hiện các Chỉ thị, Công điện của của Bộ Công Thương, UBND Thành phố, Tổng cục QLTT về việc tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Cục tại văn bản số 433/QLTTHN-NVTH, ngày 21/5/2021 về phối hợp công tác bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid -19 theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn và lĩnh vực được giao.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến tình hình giá cả thị trường hàng hóa, dịch vụ; chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý về giá, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng, phải thực hiện kê khai giả, niêm yết giá nhất là đối với hàng hóa vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn. Tránh để xảy ra những biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, thực hiện phối hợp các cơ quan địa phương kiểm tra, kiểm soát và xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá không chấp hành quy định của thành phố về yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, đến khi có thông báo mới của thành phố.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nguồn cung dồi dào, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không tích trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đông người đến các hệ thống phân phối nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện, Bộ Công Thương đang tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường, phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội, chỉ đạo Sở Công thương Hà Nội cũng như các doanh nghiệp, các nhà phân phối lớn đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân.

Quyết liệt kiểm soát thị trường

Theo báo cáo nhanh của lực lượng QLTT cả nước cho biết, tính đến ngày 12/7/2021, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ. Các hành vi vi phạm như đầu cơ, găm hàng, bán hàng không đúng giá niêm yết… bị xử phạt nghiêm.

Kết quả, từ ngày 24/7/2020 đến ngày 12/7/2021, lực lượng QLTT đã kiểm tra, giám sát 458 vụ; tổng số tiền xử phạt là 1,83 tỷ đồng. Như vậy, lũy kế từ ngày 31/01/2020 đến ngày 12/7/2021, tổng số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng QLTT lên đến 9.751 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 6,78 tỷ đồng.

Góp phần tạo nên kết quả này, lực lượng QLTT Hà Nội cũng đã thực hiện hàng loạt các giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng. Điển hình, tại Hà Nội, trong tháng 5 và 6/2021, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và thu giữ hàng trăm bộ test nhanh Covid-19, cũng như một lượng lớn nước sát khuẩn, găng tay y tế giả, đã qua sử dụng. Cụ thể, ngày 7/6/2021, Đội QLTT số 13 phối hợp với Công an quận Cầu Giấy kiểm tra, phát hiện xe ô tô vận chuyển 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 02 bộ/hộp có ghi nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe Trần Hoàng Anh không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp kèm theo. Đội QLTT số 13 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/6/2021, Đội QLTT số 1 cũng kiểm tra phát hiện 29 hộp Test thử nhanh Covid-19 nhãn “GICA Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle For IVD Use only. HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA” tại cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Bà Đào Hồng Thắm không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số hàng hóa trên. Qua thẩm tra xác minh, Đoàn kiểm tra xác định số hàng hóa trên là hàng hóa nhập lậu.

Cũng liên quan đến các mặt hàng chống dịch Covid-19, trong ngày 01/7/2021, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thực hiện tiêu hủy tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, số hàng hóa vi phạm được tiêu hủy tại Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh (thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương). Hàng hóa vi phạm nằm trong diện tiêu hủy là các tài sản, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu đã được phê duyệt phương án tiêu hủy đợt này gồm: 13.800kg thực phẩm, thực phẩm chức năng, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm; 1.300kg bình khí N20; 1.500kg găng tay cao su, khẩu trang, bóng cao su, quần áo, giày dép, tất, vỏ chai, nắp chai, đệm nút, phiếu bảo hành; 1.000kg nhóm hàng hóa là các loại rượu, cồn, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 370kg cột bơm xăng dầu và trụ bơm xăng điện tử, máy xoa bóp, camera, thiết bị định vị; 10.200kg dược liệu "cam thảo"…

Thu Phương