Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:31

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống hàng lậu, hàng giả…

08:00 | 10/02/2021
Năm 2020, tình hình thị trường Bắc Ninh không có biến động lớn, giá các mặt hàng tương đối ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn hành vi bày bán hàng lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ; gian lận thương mại và kinh doanh trái phép, vi phạm về giá, nhãn hàng hóa, đăng ký kinh doanh, kinh doanh có điều kiện...
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống hàng lậu, hàng giả…
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Trước những diễn biến phức tạp trên, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã có những giải pháp đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại. Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, Cục còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể xã hội, cơ quan thông tin tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của buôn lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại khác. Đồng thời, yêu cầu các thương nhân ký cam kết không buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng nhái, hàng giả và gian lận thương mại. Ngoài ra, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo từng chuyên đề cụ thể trên các lĩnh vực quản lý; chú trọng các địa bàn trọng điểm, lĩnh vực nhạy cảm, ngành hàng hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Cũng trong thời gian qua, các đội QLTT trực thuộc đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, thành phố quản lý tốt địa bàn được phân công, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái pháp luật, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, kinh doanh đa cấp trái pháp luật, vận chuyển buôn bán hàng lậu nhất là các mặt hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Riêng trong dịp cuối năm, dự báo, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có nhiều biến động, các đối tượng sẽ tiếp tục tìm cách để hợp thức hóa hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc; các vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống xã hội... Cục QLTT tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân cách nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hội chợ, chợ nông thôn trên địa bàn; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường kiểm tra những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng nhiều dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: Hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, xăng dầu… Đặc biệt, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; xăng dầu giả, kém chất lượng; động vật sống và các sản phẩm chế biến từ động vật không rõ nguồn gốc; nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền theo các chuyên đề. Xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Với sự quyết tâm và các giải pháp đồng bộ, năm 2020, Cục QLTT Bắc Ninh đã kiểm tra: 735 vụ; xử lý 574 vụ với 679 hành vi; Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước trong kỳ là 6.389.961.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy trong kỳ: 2.200.497.000 đồng.

Cục QLTT Bắc Ninh khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng, chọn mua những mặt hàng có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, nước giải khát… tại các cơ sở kinh doanh có uy tín.

Hà Thành