Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 10:25

Cục Phòng vệ thương mại cảnh báo doanh nghiệp ngành thép phòng tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Canada

15:05 | 30/08/2019
Trên cơ sở theo dõi thông tin tình hình xuất khẩu thép của Việt Nam sang Canada trong thời gian gần đây, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp với Hiệp hội Thép Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ bị khởi kiện vụ việc phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam.

Căn cứ số liệu của hải quan Canada, các sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể. Cụ thể, trong năm 2018, Canada nhập khẩu khoảng 37 triệu đôla Canada các sản phẩm thép của Việt Nam. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019, Canada đã nhập hơn 103 triệu đôla Canada các sản phẩm này. Trong đó, nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất là mặt hàng thép phẳng mạ phủ với kim ngạch 6 tháng 2019 đạt khoảng 94 triệu đôla Canada.

cuc phong ve thuong mai canh bao doanh nghiep nganh thep phong tranh bien phap phong ve thuong mai cua canada
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc gia tăng xuất khẩu là do tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canada là thành viên. Doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cũng như không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Canada.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Canada đã có những động thái điều chỉnh pháp luật để cho phép: áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế; sửa đổi luật thuế và hải quan Canada xóa bỏ quy định khoảng cách 2 năm giữa các lần áp dụng thuế nhập khẩu bổ sung với cùng một sản phẩm tạo điều kiện cho việc áp dụng biện pháp PVTM thuận lợi hơn. Ngoài ra, Canada cũng đã có thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc tăng cường triển khai các biện pháp chống chuyển tải lẩn tránh cũng như hành vi phá giá, trợ cấp với sản phẩm thép nhập khẩu.

Trên cơ sở kết quả buổi họp, Cục PVTM đã khuyến nghị Hiệp hội Thép thông báo tới các thành viên về việc: Xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canada, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra PVTM (bao gồm cả chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp). Đặc biệt, tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về xuất xứ hàng hóa, không tiếp tay cho các hành vi chuyển tải bất hợp pháp, gian lận thương mại gây tổn hại đến uy tín kim ngạch, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nếu vướng phải các vụ kiện. Đồng thời, các doanh nghiệp phải thường xuyên liên lạc với Cục PVTM để cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến xuất khẩu để có phương án xử lý kịp thời khi vụ việc xảy ra.

Ngành thép vẫn luôn đứng đầu trong các lĩnh vực chịu phòng vệ thương mại trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm thép Việt Nam đang phải cạnh tranh khốc liệt để vượt qua những rào cản kỹ thuật và phòng vệ thương mại từ nhiều thị trường như Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan...

Thu Hà

TagTag: