Cục Hóa chất: Vai trò quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Trong suốt chiều dài phát triển, ngành công nghiệp hóa chất đã khẳng định rõ nét là ngành kinh tế trọng điểm, đóng vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp Việt Nam thể hiện qua nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu hóa chất ngày càng tăng cùng với tốc độ tăng trưởng sản xuất hóa chất hàng năm là 15%. Có được kết quả này phải kể đến vai trò của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) trong công tác quản lý hóa chất, góp phần phát triển ngành công nghiệp hóa chất của đất nước.

Tạo dấu ấn trong quản lý nhà nước

Ngày 21/11/2007, Luật Hóa chất đã được Quốc hội thông qua để quản lý hóa chất và tiếp thu xu hướng quản lý tiên tiến của thế giới về hóa chất. Trên cơ sở của Luật Hóa chất, Cục Hóa chất ra đời ngày 2/1/2009 theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 2/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

4642-x4630-9jpgpagespeedicimwalugohh
Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Cục Hóa chất - Bộ Công Thương (2009-2019)

Là đơn vị thực hiện quản lý nhà nước theo quy định pháp luật về hoá chất, đồng thời đề xuất, xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hoá chất thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, ngay sau khi được thành lập, Cục Hóa chất đã tập trung phát triển đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất. Đồng thời tập trung vào việc xây dựng bổ sung hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý hoá chất làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước về hóa chất, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực thi chính sách, pháp luật về hóa chất.

Mặc dù Cục Hóa chất mới thành lập được 11 năm, nhưng Cục đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ngành công nghiệp hóa chất. Đáng chú ý, Cục Hóa chất luôn chủ động phối hợp tốt với các đơn vị trong và ngoài Bộ xử lý những nhiệm vụ có sự “giao thoa” trong chức năng nhiệm vụ với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ. Kịp thời đề xuất xây dựng và ban hành các quy định pháp luật phù hợp diễn biến thực tiễn, phù hợp xu hướng quản lý hoá chất của thế giới. Trên cơ sở đó, tích cực hoàn thiện khung pháp lý.

Theo đó, từ năm 2009 đến nay, Cục đã chủ trì xây dựng và trình ban hành 01 pháp lệnh, 9 nghị định của Chính phủ, 14 thông tư hướng dẫn, 6 quy hoạch phát triển ngành và rất nhiều đề án, các dự án về hóa chất. Về cơ bản đã phủ kín được quy định cần thiết trong hoạt động hoá chất.

Dấu ấn đậm nét khác phải kể đến trong việc thực hiện chức năng quản lý của Cục Hóa chất đó là công tác cải cách hành chính. Cục Hóa chất đã thúc đẩy thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa 46/130 điều kiện đầu tư, kinh doanh. Trong số 22 thủ tục hành chính (TTHC) ở môi trường mạng cấp độ 3 và 4, có 2 TTHC thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (khai báo hóa chất nhập khẩu; xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp); 2 TTHC (xuất nhập khẩu tiền chất thuốc nổ và tiền chất công nghiệp) đã sẵn sàng khi hạ tầng kỹ thuật mạng của Tổng cục Hải quan đủ điều kiện vận hành. Đặc biệt, Cục đã công bố ban hành mới 18 TTHC trong lĩnh vực hóa chất. Trong đó, 18/18 TTHC được áp dụng trên môi trường mạng internet từ cấp độ 3 trở lên. Kết quả ấn tượng này từng được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá là đã tạo điều kiện cho nền công nghiệp hóa chất phát triển bài bản, góp phần vào sự tăng trưởng bền vững của ngành công nghiệp hóa chất.

Cục Hóa chất: Vai trò quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hóa chất
Cục Hóa chất là một trong những đơn vị của Bộ Công Thương đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính

Kiên trì và quyết tâm với định hướng, mục tiêu quản lý, phát triển ngành, thời gian qua, Cục Hóa chất còn đề xuất nhiều giải pháp tham mưu lãnh đạo Bộ, với Chính phủ để tháo gỡ, hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp hóa chất thua lỗ. Đây là những việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ nhưng với trách nhiệm và nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức, Cục Hoá chất đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp thua lỗ, sản xuất kinh doanh có dấu hiệu thuận lợi hơn. Trong đó, Công ty cổ phần DAP-Vinachem Đình Vũ đã thoát lỗ, có lãi từ năm 2017 đến nay đã đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương

Kiên định với mục tiêu phát triển công nghiệp hóa chất bền vững

Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất - cho hay, hóa chất đang hiện diện khắp nơi trong đời sống, gắn bó mật thiết với các lĩnh vực, ngành kinh tế khác. Như ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp gỗ, công nhựa có mức độ sử dụng hóa chất rất lớn. Tuy nhiên, so với thế giới, thì công nghiệp hóa chất của Việt Nam độ phủ còn thấp. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, thúc đẩy các ngành kinh tế trọng điểm, quan trọng phát triển, với vai trò, chức năng của lĩnh vực hóa chất, Thủ tướng Chính phủ đã tái khẳng định công nghiệp hóa chất chính là ngành công nghiệp nền tảng để phát triển ngành công nghiệp khác. “Hiện nay, nhiều loại hóa chất cơ bản chúng ta đang phải nhập khẩu, vì vậy dư địa tăng trưởng của ngành hóa chất đang rất lớn, cần tiếp tục đẩy mạnh để lĩnh vững này xứng đáng với vai trò nền tảng” - Cục trưởng Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

4728-x1134-16jpgpagespeedicvru4e2p193
Tập thể Cục Hóa chất phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Nhận thức rõ những cơ hội và thách thức trong phát triển ngành công nghiệp hóa chất, để phát huy vai trò quản lý, Cục Hóa chất đã đặt ra định hướng phát triển trong giai đoạn tới là: Đổi mới, đoàn kết phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về hoạt động hóa chất, đưa Cục Hóa chất trở thành một cơ quan quản lý chuyên ngành, chuyên sâu về hóa chất, đáp ứng xu hướng quản lý hóa chất thể giới.

Cùng với kế hoạch đề ra của Cục Hóa chất, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đã có chỉ đạo và kỳ vọng, Cục Hóa chất ngoài việc tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giúp ngành công nghiệp hóa chất phát triển tốt hơn, thân thiện với môi trường. Cục cần phấn đấu tạo một kênh xúc tiến đầu tư quan trọng cho công nghiệp hóa chất. Qua đó, vừa làm tốt công tác quản lý nhưng cũng triển khai tốt việc thúc đẩy phát triển, xúc tiến đầu tư ngành hóa chất.

Theo định hướng phát triển này, Cục trưởng Nguyễn Văn Thanh - khẳng định, thời gian tới Cục Hóa chất tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình quản lý, nâng cao năng lực của hệ thống quản lý và điều hành. Đồng thời, tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về quản lý hóa chất theo hướng quản lý hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất đảm bảo sự chặt chẽ, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp hóa chất

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang nỗ lực đào tạo nhân lực và đầu tư thiết bị, dần tiến tới làm chủ công nghệ vận hành bảo dưỡng.
Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Tổng doanh thu hàng năm từ các làng nghề Hà Nội ước đạt bình quân trên 20.000 tỷ đồng. Kinh tế làng nghề có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị xuất khẩu.
Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

Ngành sản xuất Việt Nam cần chiến lược đổi mới đồng bộ để không bỏ lỡ cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại, tiến tới tương lai sản xuất thông minh.
Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Giovanni Group đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về ngành dệt may thời trang Việt Nam.
Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện được Masan High-Tech Materials đầu tư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để vào chung kết.

Tin cùng chuyên mục

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Bên cạnh sự hỗ trợ về chính sách thì các hoạt động kết nối, giao thương sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Ngành công nghiệp Việt Nam đã chuyển mình từ 0 đến có, và ngày càng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế - xã hội của đất nước.
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang tận dụng thời gian vàng trong những tháng cuối năm, tập trung mọi nguồn lực tăng tốc sản xuất.
Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Chiều 17/11, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh".
Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Ngày 17/11, tại Phú Thọ, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty Hóa chất 21 về công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp.
Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sang thị trường quan trọng này.
Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý hoá chất trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn thành phố.
Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 16/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam.
Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Không chỉ thành công tái chế rác thải nhựa thành ván ép xuất khẩu, doanh nghiệp tại Đồng Nai còn tái chế thành tranh 3D phục vụ mùa Tết sắp tới.
Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản sẽ giúp nông sản tỉnh Lai Châu nâng cao giá trị hơn trên thị trường.
Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Hiện nay, ngày càng nhiều các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.
Bộ Công Thương ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp

Bộ Công Thương ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp

Bộ Công Thương vừa ban hành 5 Thông tư Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp.
Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ trưởng Công Thương vừa có quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 1403/QĐ-BCT liên quan đến quản lý Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ.
CNG Việt Nam khởi công xây dựng trạm cấp khí LNG đầu tiên tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, Long An

CNG Việt Nam khởi công xây dựng trạm cấp khí LNG đầu tiên tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, Long An

Tại khu công nghiệp Thuận Đạo, tỉnh Long An, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) đã khởi công xây dựng trạm cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên.
Tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện khung pháp lý để phát triển cụm công nghiệp bền vững

Tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện khung pháp lý để phát triển cụm công nghiệp bền vững

Dự kiến kế hoạch xây dựng Nghị định mới về cụm công nghiệp thay thế Nghị định 68/2017, 66/2020 trình lên Thủ tướng tháng 6/2023, có thể thông qua năm 2023.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân dự hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân dự hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự và chủ trì Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp của các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào.
Mỏ sắt Thạch Khê: Các chuyên gia nhà khoa học hiến kế (Bài 4)

Mỏ sắt Thạch Khê: Các chuyên gia nhà khoa học hiến kế (Bài 4)

Từ bài học kinh nghiệm và hiệu quả thực tế của dự án Bauxite Tây Nguyên, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm có quyết định cho số phận mỏ sắt Thạch Khê.
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp với vốn đầu tư 189 tỷ đồng

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp với vốn đầu tư 189 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp số 2 Vạn Hà huyện Thiệu Hóa trên diện tích hơn 23ha, với tổng mức đầu tư 189 tỷ đồng.
Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 9%, cao hơn mức tăng 3,8% của cùng kỳ năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng 9,5% của cùng kỳ 2019.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Ngày 7/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 68 và Nghị định 66.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động