Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 19:13

Cục Hóa chất: Đoàn kết, thống nhất, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh

16:36 | 05/06/2020
Cục Hóa chất xác định, quyết tâm tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn Chi bộ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, ngày 3/6/2020, Chi bộ Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Đại hội Chi bộ Cục Hóa chất làm việc nghiêm túc, đúng quy định

Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng

Chi bộ Cục Hóa chất thành lập ngày 20/5/2009 theo Quyết định số 258-QĐ/ĐUB của Đảng ủy Bộ Công Thương, với 20 đồng chí Đảng viên chính thức và một Đảng viên dự bị, Chi ủy gồm 3 đồng chí.

Nhiệm kỳ 2015-2020, dù có rất nhiều khó khăn, do Chi bộ Cục là Chi bộ cơ sở nên các hoạt động công tác đảng thực hiện như một bộ phận độc lập, tương đương với một đầu mối công tác Đảng thuộc Đảng ủy Bộ Công Thương. Đồng thời, Chi ủy đều là kiêm nhiệm, không có cấp ủy chuyên trách, nhiều đảng viên Chi bộ thường xuyên đi công tác xa, sinh hoạt đảng gặp khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Công Thương, Chi ủy Chi bộ Cục Hóa chất luôn xác định rõ những định hướng, chủ trương, giải pháp phù hợp; cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, Chi bộ Cục Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Đồng chí Nguyễn Kim Liên - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2020-2025

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Kim Liên, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất đã tổng kết các kết quả Chi bộ Cục Hóa chất đạt được trong công tác thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao và công tác xây dựng đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Cụ thể sau:

Về công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị, Chi ủy Cục Hóa chất luôn phát huy vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức đảng, lãnh đạo toàn thể công chức trong Cục thực hiện các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã thường xuyên quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương và Đảng ủy cấp trên. Thường xuyên nhắc nhở tinh thần, trách nhiệm của từng công chức, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ được giao; phối hợp tốt với các Vụ, Cục và cơ quan ngang Bộ để giải quyết công việc với chất lượng cao nhất, đáp ứng nội dung của cơ quan yêu cầu.

Trong đó, về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Cục Hóa chất luôn kịp thời đề xuất xây dựng và ban hành các quy định pháp luật phù hợp với diễn biến thực tiễn; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm và đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo thuận lợi phát triển doanh nghiệp, tăng năng lực cạnh tranh. Cụ thể, từ năm 2009 đến nay, Cục đã chủ trì xây dựng và trình ban hành 1 pháp lệnh, 9 Nghị định của Chính phủ, 14 Thông tư hướng dẫn, 6 quy hoạch phát triển ngành cùng nhiều đề án, các dự án về hóa chất. Thực hiện chủ trương CCHC, cắt giảm và đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, các nghị định, thông tư đã hợp nhất thành 3 Nghị định và 4 thông tư hướng dẫn thực hiện.

Về thực hiện chủ trương CCHC của Chính phủ, của Bộ, thời gian qua, Cục Hoá chất đã thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa 46/130 điều kiện đầu tư kinh doanh và tiếp tục được rà soát. Trong số 22 thủ tục hành chính (TTHC) trong môi trường mạng ở cấp độ 3 và 4, có 4 TTHC thực hiện qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Đặc biệt, điểm sáng về CCHC tại Cục Hoá chất, theo đồng chí Nguyễn Kim Liên, phải kể đến TTHC khai báo hóa chất nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Từ chỗ doanh nghiệp phải nộp 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm tại Cục, sau 5 ngày nhận kết quả đến nay, doanh nghiệp ở mọi nơi, mọi lúc chỉ cần vào mạng điền thông tin nhập khẩu, nhấn enter và sau 10-15s là hoàn thành khai báo hành chính để làm thủ tục thông quan.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh

Bên cạnh đó, đối với các hoạt động chuyên môn quan trọng khác, như: Công tác phát triển ngành, công tác quản lý hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất; chương trình hóa dược, công tác hợp tác quốc tế... luôn được Cục Hóa chất đẩy mạnh thực hiện, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, Cục Hóa chất đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp về chính sách thuế, chính sách ưu đãi; tháo gỡ khó khăn liên quan đến hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối công nghiệp và công tác quản lý phân bón...

Song song với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng đã được Chi bộ Cục Hóa chất quan tâm thực hiện xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Về công tác chính trị, tư tưởng, Chi ủy Cục đã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và người lao động hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Phổ biến, quán triệt và lãnh đạo cán bộ, đảng viên, quần chúng thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 08-QĐ/TW của BCH Trung ương; Các Kế hoạch của Đảng ủy Khối, Đảng ủy Bộ về việc học tập, triển khai thực hiện Chuyên đề công tác hàng năm. Các đảng viên đã tham gia đầy đủ các buổi học tập quán triệt nghị quyết của Đảng. Không có tình trạng đảng viên nói hoặc làm trái với quan điểm của Đảng. Trong Chi bộ luôn giữ được sự đoàn kết, nhất trí, phát huy dân chủ, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng.

Về lãnh đạo xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, Chi uỷ thường xuyên trao đổi với Ban chấp hành Công đoàn và Đoàn thanh niên, để nắm bắt và chỉ đạo hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên, lắng nghe ý kiến đề xuất của đảng viên, công chức trong Cục và giải quyết kịp thời những vướng mắc tạo niềm tin cho cán bộ công chức an tâm công tác. Đối với tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên, Chi bộ đã thường xuyên giữ mối quan hệ lãnh đạo Ban chấp hành công đoàn và Ban chấp hành đoàn làm tốt chức năng vận động quần chúng thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên.

Kết quả về công tác xây dựng Đảng, nhiệm kỳ qua, Chi bộ Cục Hóa chất đã củng cố lại bộ máy trong cấp ủy, thành lập Tổ đảng trực thuộc Chi bộ kèm phân công nhiệm vụ xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy và quy chế phối hợp với chính quyền, đoàn thể trong lãnh đạo và hoạt động. 100% Đảng viên đều có bản kiểm điểm, tự đánh giá và xếp loại, được toàn Chi bộ xem xét, góp ý và bình bầu theo quy định. Công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng, lựa chọn, bố trí và đề bạt cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm đúng tiêu chuẩn và chính sách cán bộ của Đảng.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh

Ngoài ra, toàn Chi bộ đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không có đảng viên vi phạm và bị kỷ luật về đảng; Chi bộ đã bồi dưỡng kết nạp được 3 đảng viên mới, công nhận chính thức cho 2 đảng viên mới; làm thủ tục tiếp nhận, chuyển sinh hoạt Đảng cho 8 lượt đảng viên;gửi đi đạo tạo lớp nhận thức về đảng cho 6 quần chúng trong đó có dự nguồn bồi dưỡng kết nạp 8 quần chúng cho nhiệm kỳ 2020-2025; cử 3 đồng chí tham gia lớp lý luận chính trị cao cấp, cử 6 đồng chí tham gia lớp lý luận trung cấp; đã cử 3 đồng chí tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảng.

Về công tác tổ chức, cán bộ, Chi ủy Cục đã thực hiện tốt các quy định về chức năng, nhiệm vụ Quy chế phối hợp với chính quyền trong xem xét điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đúng trình tự, thủ tục theo hướng dẫn của Bộ. Nhiệm kỳ 2015-2020, Cục đã trình lãnh đạo cấp trên và thực hiện quy trình bổ nhiệm và bổ nhiệm lại 4 đồng chí là lãnh đạo Cục, 11 lãnh đạo các phòng, Trung tâm. Thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo cấp phòng và lãnh đạo Trung tâm đối với 4 đồng chí. Hàng năm, công tác rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo nhiệm kỳ được thực hiện theo đúng trình tự, hướng dẫn của Bộ.

Về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện từng bước có hiệu quả các quy định, chỉ thị, quy chế, hướng dẫn của Trung ương về công tác cán bộ và công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TW về “tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI “về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong nhiệm kỳ, không có cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng về bảo vệ chính trị nội bộ.

Về công tác kiểm tra, giám sát, lãnh đạo, Chi ủy chỉ đạo sát sao việc triển khai, quán triệt các quy định của Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quyết định, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng của cấp ủy và ủy ban kiểm tra cấp trên. Lãnh đạo chỉ đạo việc tập trung quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, trong đó, tập trung quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa X) về “tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”. Xây dựng và chỉ đạo cấp ủy chương trình, phương hướng, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát. Tham mưu, giúp cấp ủy triển khai nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, quy định, quy chế, hướng dẫn của cấp ủy và ủy ban kiểm tra cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, toàn Chi bộ thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không có đảng viên vi phạm và bị kỷ luật về đảng. Chi bộ thường xuyên quán triệt đến các đảng viên, công chức trong Cục về tinh thần đấu tranh chống các quan điểm sai trái về tư tưởng, những biểu hiện mất dân chủ, độc đoán, quan liêu trong công việc và sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức trong lối sống. Nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo của tổ chức đảng và đảng viên trong chi bộ; không có trường hợp đảng viên có sai phạm bị phát hiện và xử lý.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Chi bộ Cục Hóa chất nhiệm kỳ 2020-2025

Để đạt những kết quả tích cực trên, đồng chí Nguyễn Kim Liên nhấn mạnh, là nhờ Chi ủy Cục Hóa chất là một tập thể đoàn kết, luôn có lập trường, quan điểm chính trị vững vàng, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, thực hiện nguyên tắc, tập trung dân chủ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, Chi ủy Cục đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Đảng ủy Bộ Công Thương, hoạt động có bài bản và linh hoạt ứng dụng vào tình hình thực tế của đơn vị. Quá trình thực hiện triển khai tương đối đồng bộ, có sơ kết, tổng kết, đánh giá, báo cáo kết quả theo quy định.

Tuy nhiên, dù đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, Chi bộ Cục Hóa chất vẫn còn những hạn chế, như: Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng còn chưa sâu, tính thuyết phục trong công tác tư tưởng chưa cao; việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề còn chưa đều đặn, chưa gắn với nhu cầu thực sự của đơn vị, cá nhân, chưa đánh giá được chất lượng sinh hoạt chuyên đề; công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ đối với đảng viên đôi lúc còn mang tính hình thức, tập trung vào kiểm điểm cuối năm; công tác tuyên truyền và nêu cao vai trò đảng viên trong việc đấu tranh, phê bình, tự phê bình còn hạn chế; một số đảng viên chưa mạnh dạn đấu tranh, phê bình, góp ý kiến xây dựng đảng.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh

Đồng chí Phan Văn Bản - Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ Công Thương chúc mừng Ban Chấp hành Chi bộ Cục Hóa chất nhiệm kỳ 2020-2025

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025

Tại đại hội, đánh giá cao kết quả mà Chi bộ Cục Hóa chất đạt được, đồng chí Phan Văn Bản – Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ Công Thương nhấn mạnh, nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ Cục Hóa chất, sự quan tâm chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ Công Thương; sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Chi bộ Cục Hóa chất đã có nhiều cố gắng, phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Chi bộ Cục nhiệm kỳ 2015-2020; góp phần quan trọng vào những kết quả, thành tích chung của Bộ Công Thương.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Đồng chí Phan Văn Bản – Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo đại hội

Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, theo đồng chí Phan Văn Bản, trong bối cảnh khó khăn và thuận lợi đan xen, đặc biệt là thách thức mới đối với lĩnh vực hóa chất, các biến động khó lường của tình hình kinh tế - xã hội, tác động của hội nhập, biến đổi khí hậu… đòi hỏi sự nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa của Chi bộ Cục Hóa chất. Theo đó, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, đồng chí Phan Văn Bản đề nghị Chi bộ Cục Hóa chất cần tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại để xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Trong đó cần quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, tập trung xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao vai trò của cấp ủy; xây dựng tinh thần đoàn kết thống nhất từ trong toàn chi bộ; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, giữ vững ổn định trong cơ quan, đơn vị; thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Hai là, thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của Chi bộ là tiếp tục tập trung lãnh đạo các cán bộ, đảng viên, viên chức nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đối với nội dung, phương thức lãnh đạo, cần tập trung những vấn đề lớn, quan trọng, có tính đột phá và giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc. Ba là, tăng cường thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn chi bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa có phẩm chất đạo đức tốt, vừa có năng lực và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện Nghị quyết TW 4 về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; gắn với thực thiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Năm là, tăng cường công tác quản lý đảng viên; công tác kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Đặc biệt là kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, các quy định của đảng.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Chi bộ Cục Hóa chất nhiệm kỳ 2020-2025

Tiếp thu, các ý kiến chỉ đạo sát sao với tình hình thực tiễn của đồng chí Phan Văn Bản, đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Hóa chất nêu rõ, Chi bộ Cục Hóa chất xác định, quyết tâm tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, phát huy sức mạnh tổng hợp toàn Chi bộ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, Cục Hóa chất sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị do Bộ Công Thương giao, trong đó, thực hiện xây dựng trình cấp thẩm quyền ban hành: Luật Hóa chất sửa đổi; 2-3 Nghị định, từ 10-15 Thông tư liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của Cục. Tiếp tục bồi dưỡng, phát triển từ 5 đảng viên mới trong nhiệm kỳ; tối thiểu 95% đảng viên Chi bộ đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Chi bộ luôn đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh. Phấn đấu được Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen cho Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Không có đảng viên nào bị xử lý kỷ luật; phấn đấu không xảy ra vụ việc liên quan đến khiếu kiện, tố cáo của công dân và đảng viên; xếp loại tổ chức đoàn thể từ loại hoàn thành tốt trở lên; xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

cuc hoa chat doan ket thong nhat xay dung chi bo trong sach vung manh
Tập thể Cục Hóa chất phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao
Sau thời gian làm việc nghiêm túc, đúng quy định, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Chi bộ Cục Hóa chất. Đại hội cũng đã bầu 2 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lan Anh - Hoa Quỳnh