Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 21:17

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA

22:41 | 06/10/2020
Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (DN) liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế và thủ tục hải quan… Qua đó, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và bình đẳng, giúp DN tận dụng tối đa các ưu đãi mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại.

Thông tin được ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh khẳng định trong buổi Tọa đàm “Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”, diễn ra ngày 6/10 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA
Ông Đinh Ngọc Thắng - Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi Tọa đàm

Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của hơn 200 DN xuất nhập khẩu và đại diện các hiệp hội DN trong nước và ngoài nước.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Hiện nay, các DN châu Âu (EU) có 909 dự án được TP. Hồ Chí Minh cấp phép chứng nhận đầu tư với tổng vốn 3,17 tỷ USD (không bao gồm nước Anh). Đặc biệt, EU là thị trường xuất siêu truyền thống của TP. Hồ Chí Minh, là đối tác xuất khẩu thứ 3 và là đối tác nhập khẩu thứ 2 của thành phố với kim ngạch song phương đạt 15,44 tỷ USD. Do đó, hiệp định EVFTA sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn hơn cho hàng hóa từ TP. Hồ Chí Minh tiếp cận thị trường trên 500 triệu dân của EU.

Nhằm tạo điều kiện cho hơn 50.000 DN xuất nhập khẩu TP. Hồ Chí Minh có thể tận dụng tối đa các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại, thời gian qua, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực thực, đồng thành cùng DN thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi từ 1/8/2020, nhằm giúp DN tiếp cận ngay các ưu đãi từ Hiệp định, Hải quan thành phố đã triển khai ngay các kế hoạch hành động thực hiện hiệp định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chủ động phối hợp với Eurocham tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn trực tuyến cho hàng trăm DN kinh nghiệm về những thay đổi khi Hiệp định được thực thi. Đồng thời, tập hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp thực thi để kiến nghị cấp có thẩm quyền nhanh chóng tháo gỡ cho DN.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA
Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu trao đổi, chia sẻ về những cơ hội, cách thức cũng như thách thức, giải pháp làm ăn với doanh nghiệp châu Âu

Ông Lê Thành Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh - đánh giá cao công tác chủ động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN của Cục Hải quan thời gian qua. “Ngay từ khi Hiệp định EVFTA mới được thông qua, Cục Hải quan đã chủ động tuyên truyền, tập huấn, giảng dạy chuyên sâu với những chuyên gia hải quan giàu kinh nghiệm về những thay đổi khi Hiệp định được thực thi. Qua đó, kịp thời giúp các DN nắm rõ các quy định, thực thi một cách hiệu quả, khi hiệp định chính thức có hiệu lực.

“Để giúp các DN nắm bắt các cơ hội, tận dụng tối đa các lợi ích mà EVFTA đem lại, thời gian qua lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và cùng các Sở, ngành triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản xuất, để khai thác về chiều sâu đối với thị trường quan trọng này” – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Toạ đàm, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nói riêng và ngành hải quan nói chung trong việc đồng hành hỗ trợ DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi thương mại trong thời gian qua.

Tạo mọi điệu kiện cho doanh nghiệp thực thi EVFTA

Sau hơn 2 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, mặc dù vẫn còn ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nhưng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã có sự tăng trưởng. Trong đó mặt hàng hàng nông, thủy sản đã có mức tăng trưởng khá.

Đáng chú ý, ngày 18/9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi và Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020-2022. Thời điểm này được xem là cơ hội để DN nắm bắt chính sách tốt nhất cho việc tìm kiếm cơ hội tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa với EU.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA
Tại buổi tọa đàm, nhiều DN đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế và thủ tục hải quan… khi thực thi Hiệp định EVFTA

Tại tọa đàm, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham, ông Oliver Regner - Giám đốc điều hành EuroCham và ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đã trao đổi, chia sẻ về những cơ hội, cách thức cũng như thách thức, giải pháp làm ăn với DN châu Âu.

Bên cạnh đó, các DN được các chuyên gia giới thiệu, lưu ý những điểm quan trọng trong biểu thuế xuất khẩu ưu đãi và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt vừa được Chính phủ ban hành thực hiện EVFTA; Quy tắc xuất xứ trong EVFTA; Những rào cản đối với hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU; Các biện pháp phòng vệ thương mại…

Để tạo điều kiện cho DN có thể tận dụng tối đa các ưu đãi mà EVFTA đem lại, thời gian tới, Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ, giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí giúp doanh nghiệp khai thác tối đa lợi ích từ EVFTA.

Chia sẻ về công tác hỗ trợ của ngành Hải quan, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, để Hiệp định EVFTA thực sự đi vào cuộc sống, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã soạn thảo dự thảo Nghị định, Thông tư, biểu thuế ưu đãi trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành.

Tại tọa đàm, nhiều DN đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế và thủ tục hải quan… khi thực thi Hiệp định EVFTA.

“Tổng cục Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên tục các vướng mắc phát sinh của DN trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA. Với các kiến nghị của cộng đồng DN tại buổi tọa đàm hôm nay, ngành Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời hoặc trao đổi với Bộ Công thương, đối tác châu Âu để thống nhất thực hiện, nhằm tạo thuận lợi nhất cho các DN thực hiện hiệp định EVFTA” - ông Mai Xuân Thành cam kết,

Minh Khuê