Cú sốc nguồn cung từ Nga khiến các nhóm ngành điều chỉnh lại chuỗi cung ứng

Cuộc chiến ở Nga - Ukraine đang tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu. Cú sốc nguồn cung khiến các nhóm ngành đang dần điều chỉnh lại chuỗi cung ứng.
ASEAN cần tự chủ, đa dạng chuỗi cung ứng để thúc đẩy thương mại bền vững

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây, cú sốc giá cả do vũ khí hóa năng lượng của Nga và sự gián đoạn vận chuyển hàng hóa đã phá vỡ các hoạt động mua sắm thông thường. Dư âm đang được cảm nhận trên khắp các ngành công nghiệp toàn cầu - nhưng những tác động đối với lĩnh vực hóa chất và kinh doanh nông nghiệp đặc biệt nghiêm trọng. Sebastian Bray, nhà phân tích hóa chất hàng đầu tại ngân hàng đầu tư Đức Berenberg cho biết các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các nhà sản xuất phân bón châu Âu là hai nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Bất kỳ công ty hóa chất nào sử dụng nhiều năng lượng hoặc khí đốt thường không có kết quả tốt trong vài tháng qua.

Cú sốc nguồn cung từ Nga khiến các nhóm ngành điều chỉnh lại chuỗi cung ứng

Thế giới đã dựa vào Nga để có phần lớn năng lượng và nguyên liệu cung cấp năng lượng cho chuỗi thực phẩm và các ngành công nghiệp toàn cầu. Mặc dù chiếm chưa đến 3% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, Nga, Ukraine và nước láng giềng Belarus đóng vai trò lớn với tư cách là nhà sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, khoáng sản, phân bón và năng lượng. Nga là nhà cung cấp phân bón chính của thế giới và các thành phần cốt lõi của chúng. Nước này chiếm khoảng 45% thị trường amoniac nitrat toàn cầu, 18% thị trường kali và 14% xuất khẩu phân lân toàn cầu. Svein Tore Holsether, giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất Na Uy Yara International, một trong những nhà sản xuất phân khoáng gốc nitơ lớn nhất thế giới, cho biết sự gián đoạn sau cuộc chiến Ukraine diễn ra nhanh chóng và sâu sắc - gây áp lực lên các điều kiện thị trường vốn đã thắt chặt. Ngay cả trước chiến tranh, nguồn cung phân bón toàn cầu đã bị ngừng hoạt động kéo dài do Covid, thiếu lao động và biến động chung.

Khi nhìn vào bản đồ thế giới, có châu Âu và Nga, những chuỗi này đã được tạo ra trong nhiều thập kỷ. Ngay cả trong những giai đoạn lạnh giá nhất của chiến tranh lạnh, những sản phẩm này vẫn tiếp tục chảy nên hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra. Điều đó đã thay đổi trong vài ngày chỉ ngay khi xảy ra cuộc chiến Ukraine. Mặc dù không có lệnh cấm trực tiếp nào được áp dụng đối với các sản phẩm thực phẩm và phân bón từ Nga, nhưng các quốc gia phương Tây cho rằng chiến tranh đã cắt đứt hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine và Moscow đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt đã hạn chế hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine. Cuộc chiến và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã nhanh chóng ngăn chặn khả năng tiếp cận các nhà cung cấp, trong khi việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu đã khiến chi phí năng lượng tăng cao. Sản xuất các thành phần phân bón như nitơ và amoniac cần một lượng lớn khí tự nhiên: nó chiếm khoảng 80% chi phí sản xuất.

Nhưng giá khí đốt đã tăng 200% ở châu Âu trong năm nay, đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8 (mặc dù giá bán buôn khí đốt sau đó đã giảm xuống do các quốc gia xây dựng kho dự trữ). Nhiều công ty hóa chất của Châu Âu - bao gồm cả những người khổng lồ trong ngành Grupa Azoty, Achema và CF Industries - đã đối phó với tình trạng hỗn loạn bằng việc đóng cửa và cắt giảm. Theo tổ chức nghiên cứu ngành CRU Group, châu Âu đã mất khoảng một nửa công suất amoniac và 33% hoạt động phân bón nitơ. Hơn hai phần ba sản lượng phân bón đã bị cắt giảm trong khu vực. Công ty Yara đã phải cắt giảm 65% sản lượng amoniac của mình vì lý do kinh tế. Khoảng 30 triệu đơn vị nhiệt của Anh (mmbtu) khí đốt được sử dụng để sản xuất 1 tấn amoniac. Vì vậy, nếu Nga trả 2 USD cho khí đốt thì chi phí biến đổi để sản xuất amoniac ở Nga là khoảng 60 USD. Nhưng sự tương phản với phần còn lại của châu Âu là rõ ràng. Vào tháng 8, giá tương ứng là 80 USD và 3.000 USD. Giá khí đốt giảm đã cho phép Yara khởi động lại một số hoạt động sản xuất, nhưng tương lai vẫn chưa chắc chắn và phải rất cẩn thận để không cho phép điều này phát triển đến mức phá hủy một phần quan trọng của ngành phân bón châu Âu.

Nguồn cung phân bón đang cạn kiệt đang gây thêm áp lực lạm phát đối với giá tiêu dùng vốn đã tăng cao và làm dấy lên lo ngại rằng sự sụt giảm không thể tránh khỏi của sản lượng cây trồng sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Các cuộc đàm phán nhằm gia hạn một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian với Nga nhằm cho phép dòng thực phẩm và phân bón từ Ukraine qua tháng này đang được tiến hành. Moscow đang sử dụng năng lượng và lương thực làm vũ khí chiến tranh. Đó là một hồi chuông cảnh tỉnh lớn đối với tất cả thế giới rằng cần tạo ra một hệ thống lương thực mới, một hệ thống ít phụ thuộc vào Nga hơn. Đức thường được coi là một ví dụ về mối quan hệ bấp bênh của châu Âu với Nga. Trước cuộc chiến, 55% khí đốt của Đức đến từ Nga và năm ngoái, Đức là nước xuất khẩu hóa chất lớn thứ ba tính theo giá trị, sau Trung Quốc và Mỹ. Bây giờ, ngành này đang phải vật lộn để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Những người bán hàng ở châu Âu nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì các sản phẩm thường được định giá trên cơ sở toàn cầu. Điều này hạn chế khả năng chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng cuối đối với các hóa chất được sản xuất ở châu Âu, bởi vì khách hàng có thể tìm nguồn sản phẩm với giá rẻ hơn ở nơi khác hoặc đơn giản là không đủ khả năng chi trả.

BASF của Đức, công ty hóa chất lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đã bị ảnh hưởng bởi cả giá khí đốt tăng cao và nguồn cung hạn chế cũng như chi phí cao hơn của naphtha, được làm từ dầu thô và được sử dụng cho nhựa và chất dẻo. Trong 9 tháng đầu năm 2022, chi phí khí đốt tự nhiên của công ty ở châu Âu cao hơn 2,2 tỷ euro so với năm trước. Đáp lại, BASF sẽ thu hẹp quy mô trong khu vực. Sau đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris đã cảnh báo rằng dầu diesel, một mặt hàng quan trọng khác của các nhóm hóa chất, có thể là tâm điểm tiếp theo của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Giá dầu diesel cao đang thúc đẩy lạm phát, gây thêm áp lực lên nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ của thế giới, sự cạnh tranh đối với các thùng dầu diesel không phải của Nga sẽ rất khốc liệt một khi lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu mỏ của Nga được thực hiện vào tháng 2 tới.

Các ngành công nghiệp ở châu Âu đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và xây dựng khả năng phục hồi. BASF cho biết họ đang làm việc để giảm đáng kể sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, đặc biệt là khí đốt, trong trung hạn. Yara đang phát triển một loại phân bón “xanh”, không hóa thạch, sẽ được cung cấp năng lượng từ thủy điện. Một nhà máy thí điểm đang được tiến hành ở Na Uy và loại phân bón này dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào năm tới. Cuộc khủng hoảng năng lượng cuối cùng sẽ thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào năng lượng tái tạo nhưng đó sẽ là một “giai đoạn chuyển tiếp khó khăn”.

Duy Hưng (tổng hợp, FT, FP)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

507 thị trấn và làng mạc của Ukraine bị mất điện

507 thị trấn và làng mạc của Ukraine bị mất điện

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Yenin cho biết, hàng trăm ngôi làng và thị trấn ở 8 khu vực trên cả nước vẫn bị mất điện sau nhiều tuần không kích của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/12: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự, Ukraine cầm cự ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 5/12: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự, Ukraine cầm cự ở Bakhmut

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự Nga-Ukraine; Ukraine thừa nhận phải cầm cự ở Bakhmut.
Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Ngày 3/12, thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết nước này đang chuẩn bị cho ba hoặc bốn cuộc tấn công bằng tên lửa “quy mô lớn” từ Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Hãng thông tấn RIA Novosit của Nga dẫn thông tin, các tù binh Ukraine bị bắt giữ đã khai báo về tình trạng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu kém.
Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu thô của Nga đang tăng vọt trước khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của EU.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass; Nga điều động tên lửa đến biển Đen.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut; chiến sự tiếp tục leo thang trong mùa đông.
EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

Ngày 2/12, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu của Nga là 60 đôla/thùng.
Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Ngày 2/12, Nga cho biết việc phương Tây từ chối công nhận "các vùng lãnh thổ mới" bị chiếm giữ từ Ukraine khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.
Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ rút lại dòng chảy dầu toàn cầu trong ba tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine; Ukraine tiếp tục nhận viện trợ vũ khí.
Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

“Pháp có thể phải đối mặt với "một số ngày" bị cắt điện trong mùa đông này”, người đứng đầu Công ty Điều hành lưới điện Pháp RTE cho biết.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán.
ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

Thanh toán bán lẻ xuyên biên giới là một khoản thanh toán liên quan đến người trả tiền và người được trả tiền ở các khu vực pháp lý khác nhau.
Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Xung đột leo thang ở miền Đông; ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Những ngày đầu tháng 12/2022 sẽ có tác động quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ trong nhiều tuần.
EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

Các nhà lập pháp EU đã hoàn thiện một đạo luật cho phép khối này thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Vương quốc Anh.
Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut
Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động