Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 13:33

Covid-19 tác động đáng kể tới các nền kinh tế châu Á

15:21 | 06/03/2020
Theo một đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), công bố ngày 6/3/2020, dịch Covid-19 có tác động đáng kể đến các nền nền kinh tế châu Á đang phát triển thông qua nhiều kênh, bao gồm giảm mạnh nhu cầu trong nước, du lịch và kinh doanh du lịch, liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng và ảnh hưởng sức khỏe.

ADB cho rằng, mức độ thiệt hại đối với các nền kinh tế châu Á đang phát triển sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Phạm vi các kịch bản được khảo sát trong phân tích của ADB cho thấy, tác động toàn cầu trong phạm vi từ 77 - 347 tỷ USD, tương đương 0,1-0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Trong một kịch bản mà dịch Covid-19 tác động ở mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng, thiệt hại toàn cầu có thể lên tới 156 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại 103 tỷ USD (tương đương 0,8% GDP của nước này), phần còn lại của châu Á sẽ mất 22 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP.

covid 19 tac dong dang ke toi cac nen kinh te chau a
Chống dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Ông Yasuyuki Sawada - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB - cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra. Chúng tôi hy vọng, báo cáo phân tích này có thể hỗ trợ cho các chính phủ trong việc chuẩn bị các hành động ứng phó dứt khoát và mang tính quyết định, nhằm giảm thiểu các tác động đến con người và kinh tế của dịch Covid-19.”

ADB cho biết, đánh tác động toàn cầu và khu vực của Covid-19, dựa trên các kịch bản khác nhau. Tất cả các kịch bản và đánh giá đều được đăng tải trên ADB’s website và sẽ được cập nhật khi tình hình thay đổi. Ứng phó của ADB đối với Covid-19 kể từ khi bùng phát cho đến nay bao gồm một hỗ trợ trị giá 2 triệu USD được công bố vào ngày 7/2 nhằm tăng cường phát hiện, phòng ngừa và ứng phó tại Trung Quốc và Tiểu vùng Mê Kông mở rộng; một khoản hỗ trợ nữa trị giá 2 triệu USD được công bố ngày 26/2 nhằm hỗ trợ những ứng phó của tất cả các quốc gia thành viên đang phát triển; và một khoản vay cho tư nhân trị giá 130 triệu nhân dân tệ (18,6 triệu USD), được ký kết ngày 25/2, cho chi nhánh Vũ Hán của Tập đoàn Dược phẩm, Công ty TNHH, nhà phân phối dược phẩm có trụ sở tại Trung Quốc để hỗ trợ cung cấp thuốc thiết yếu và các thiết bị bảo vệ cá nhân.

ADB khẳng định, sẵn sàng bổ sung hỗ trợ cho các thành viên đang phát triển trong nỗ lực ứng phó với tác động bất lợi của dịch Covid-19. ADB sẽ sử dụng các phương tiện phù hợp để đáp ứng các nhu cầu đã xác định, bao gồm thông qua hỗ trợ tài chính hiện tại và hỗ trợ tài chính mới, cho vay hỗ trợ khẩn cấp, cho vay chính sách, đầu tư khu vực tư nhân, và tri thức và hỗ trợ kỹ thuật.

Ngọc Quỳnh