Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:44

Cotton Day Vietnam 2021: Nhiều giải pháp cho DN dệt may thích ứng sau dịch

14:25 | 16/11/2021
Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) vừa thông tin sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện Cotton Day lần thứ năm tại Việt Nam vào ngày 01/12/2021 với chủ đề “Sự Bền vững và Minh bạch quý vị có thể tin tưởng”.
Cotton Day Vietnam 2021: Nhiều giải pháp cho DN dệt may thích ứng sau dịch
Nhiều chuyên gia quốc tế, các nhà bán lẻ hàng đầu thế giới sẽ tham dự Cotton Day VietNam 2021

Được diễn ra trên nền thực tế ảo 6Connex, Cotton Day Vietnam 2021 có giao diện thiết kế vô cùng bắt mắt và dễ sử dụng. Sự kiện sẽ bao gồm hai phần: Phần nội dung chính: Hội thảo chung với các bài chia sẻ, cập nhật tình hình ngành bông tại Việt Nam và thế giới, cập nhật xu hướng và góc nhìn từ những nhãn hàng, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới về chủ đề bông bền vững. Phần 2 là các phiên hội thảo chuyên đề với các chuyên gia, diễn giả khách mời đặc biệt, thảo luận về những vấn đề liên quan đến các giải pháp cho ngành bông; cũng như bộ tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng bông Mỹ (US Cotton Trust Protocol)được diễn ra trên nền tảng Zoom.

Chia sẻ về sự kiện COTTON DAY 2021, ông Võ Mạnh Hùng – Đại diện Cotton USA tại Việt Nam cho biết: ngành dệt may và thời trang thế giới đang có những chuyển biến mạnh mẽ hướng đến việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các nhãn hàng ngày càng chú trọng đến các nguyên liệu vừa mang tính thời trang, vừa thân thiện với môi trường. Bông là nguyên liệu rất tốt cho môi trường. Tuy nhiên, phải là bông được trồng theo qui trình dùng ít tài nguyên như đất, nước, phân bón, thuốc trừ sâu. Bông Mỹ được sản xuất theo tiêu chuẩn minh bạch và có thể lượng hóa theo chương trình Trust Protocol là giải pháp giúp các nhãn hàng và chuỗi cung ứng thực hiện mục tiêu bền vững đã đặt ra.

Ông Hùng cho biết thêm: 10 tháng đầu năm 2021, lượng bông Mỹ doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhập giảm 10% so với cùng kỳ do các nước nhập khẩu bông Mỹ tăng mạnh. Nhiều DN Việt Nam hiện o có bông để sản xuất. Nên CCI muốn giúp các DN dệt may Việt Nam nắm rõ quy trình mua bán minh bạch của bông Mỹ để chủ động nguồn nguyên liệu trong nhữg năm tới.

Bên cạnh cơ hội được cập nhật các xu hướng và giải pháp từ những diễn giả hàng đầu thế giới trong ngành bông, Cotton Day Vietnam 2021 còn có sự góp mặt, chia sẻ của bà Marie Damour, Đại biện lâm thời của Phái Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, sự kiện này hứa hẹn sẽ là một Diễn đàn về bông bền vững vô cùng ý nghĩa dành cho các DN đang hoạt động trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam.

Cotton Day Vietnam 2021: Nhiều giải pháp cho DN dệt may thích ứng sau dịch
Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS chia sẻ về tình hình xuất khẩu và xu hướng phát triển bền vững của dệt may Việt Nam

Chia sẻ thêm về tình hình xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam trước thềm sự kiện Cotton Day 2021, Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS cho biết: 10 tháng đầu năm nay dù dịch bệnh phức tạp nhưng kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 32 tỷ USD. Trong đó may mặc chiếm 23.9 tỷ USD, xuất khẩu sợi đạt 4 tỷ USD lớn nhất từ trước tới nay…Mục tiêu cả năm 2021 sẽ đạt kim ngạch 38.5 tỷ USD cao hơn 2020 2 tỷ USD.

Theo ông Giang trong 2 năm qua xu thế sản phẩm thời trang của người tiêu dùng toàn cầu đã đảo chiều nên sản phẩm veston của Việt Nam đã giảm sâu 70% chỉ còn sản xuất 30%. Áo sơ mi nam 2020 giảm sâu 40 - 47%, 2021 nhích lên cũng chỉ đạt 65%.

Xu hướng ăn mặc thời trang thay đổi. Quần áo thể thao và quần áp mặc trong nhà tăng nhanh. Đây là xu thế tiêu dùng thay đổi theo dịch bệnh nên các DN cầ phải chuyển biến và thích ứng với tầm nhìn và giải pháp.

Mục tiêu 2022 kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may là 43 tỷ USD. Vì vậy các DN cần phải có giải pháp và bắt kịp xu thế thời trang của thế giới, đó là xu hướng phát triển bền vững, minh bạch và xanh hoá.

Ông Giang cho biết thêm: 2022 Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6 - 6.2 tỷ USD mặt hàng sợi nên ngành công nghiệp sợi của Việt Nam sẽ có những giải pháp đột phá, trong đó có sử dụng nguyên liệu bền vững như bông Mỹ. Chính vì vậy sự kiện Cotton Day 2021 sẽ là cơ hội để các DN dệt may Việt Nam nắm bắt các xu hướng tiêu dùng thời trang thế giới và tiếp cận các giải pháp phát triển bền vững của ngành dệt may trong những năm tới.