COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?

Sau 1 tuần diễn ra Hội nghị COP28, các quốc gia đã đạt được những kết quả nổi bật tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi sẽ được thảo luận trong tuần tới.
COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại COP28 còn nhiều bất đồng về việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

Thông qua Quỹ tổn thất và thiệt hại

Kết thúc tuần đầu tiên của Hội nghị COP28 UAE (từ 30/11-7/12), hội nghị đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là Quỹ tổn thất và thiệt hại đã đi vào vận hành với nguồn tài chính huy động tính đến nay được trên 700 triệu USD.

Ông Đào Xuân Lai - Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường của UNDP tại Việt Nam có mặt tại COP28 UAE cho biết: Thắng lợi lớn nhất sau tuần làm việc đầu tiên của COP28 đó là bắt đầu vận hành Quỹ tổn thất và thiệt hại. Đến nay, các quốc gia đã đóng góp trên 700 triệu USD, trong đó Đức, Pháp, Ý và UAE đóng góp nhiều nhất, mỗi nước trên 100 triệu USD.

COP28: Vấn đề nào sẽ được thảo luận trong tuần thứ 2 của hội nghị?
Nhiều nội dung đang gây tranh cãi sẽ tiếp tục được thảo luận trong tuần thứ 2 của Hội nghị COP28

Theo đó, ngay trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị COP28, gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm chính thức đưa Quỹ tổn thất và thiệt hại đi vào hoạt động nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Bước tiến này được kỳ vọng “tạo đà” giải quyết bài toán tài chính khí hậu - vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán về khí hậu. Theo giới quan sát, việc chính thức thành lập quỹ mà các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu đã mong đợi từ lâu mang lại chiến thắng sớm tại COP28.

Quỹ này cũng nhận được các khoản đóng góp từ nước chủ nhà UAE (100 triệu USD); Mỹ (17,5 triệu USD); Anh (ít nhất 51 triệu USD); Nhật Bản (10 triệu USD); Liên minh châu Âu (EU) (245,39 triệu USD, trong đó có 100 triệu USD từ Đức). Những cam kết tự nguyện đóng góp của các nền kinh tế phát triển được đánh giá cao, trong bối cảnh giúp nước nghèo vẫn đang chật vật đối phó những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu do nguồn lực tài chính eo hẹp.

Các nước giàu đã thực hiện lời hứa huy động 100 tỷ USD/năm vào năm 2020, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa được thực hiện và đây chỉ là con số rất nhỏ so với mức 2.400 tỷ USD/năm, mức hỗ trợ cần thiết vào năm 2030, theo ước tính mới nhất.

Thành công lớn tiếp theo phải kể đến, 124 nước đã thống nhất tuyên bố khí hậu và sức khỏe. Đây là năm đầu tiên COP tổ chức hội nghị Bộ trưởng về sức khỏe, liên kết giữa ảnh hưởng khí hậu và sức khoẻ của con người, Việt Nam đã tham gia và ủng hộ tuyên bố này.

Trong khuôn khổ COP28, đã diễn ra lễ Công bố Cam kết làm mát toàn cầu (Global Cooling Pledge) với sự tham gia của 63 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là nỗ lực chung nhất của thế giới nhằm giảm khí thải từ việc làm mát khiến trái đất nóng lên như điều hòa, làm lạnh thực phẩm, thuốc men. Bên cạnh đó, các bên cũng đã tham gia vào cam kết làm mát toàn cầu.

Ông Đào Xuân Lai cho biết, trước đây nhiều nước đã tham gia vào cam kết tự nguyện này. Mục tiêu nhằm đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, tiếp cận về môi trường trong thiết bị làm mát (điều hòa không khí, phòng lạnh, tủ lạnh....) và đưa ra các giải pháp cho vấn đề làm mát phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

"Điều này sẽ giúp cho việc thay đổi giữa các bên trong tiếp cận để chuyển giao công nghệ, giảm giá thành. Để các nước có thể tiếp cận công nghệ làm mát tốt hơn, giảm phát thải"- ông Lai khẳng định.

Mỗi năm, gần 1/3 dân số thế giới phải hứng chịu những đợt nắng nóng chết người kéo dài hơn 20 ngày. Các hoạt động làm mát giúp giảm các vấn đề sức khỏe do nắng nóng, đồng thời, đóng vai trò thiết yếu trong một số lĩnh vực quan trọng khác như bảo quản, phân phối thực phẩm hay phân phối vaccine. Tuy nhiên, biện pháp làm mát thông thường, chẳng hạn như sử dụng điều hòa không khí, lại gây phát thải hơn 7% khí nhà kính toàn cầu và là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Nếu không được quản lý, nhu cầu năng lượng để làm mát không gian sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2050, kéo theo làm tăng phát thải khí nhà kính. Con người càng làm mát thì trái đất sẽ càng nóng lên.

Để giải quyết bài toán này, cam kết làm mát toàn cầu, một sáng kiến do Chủ tịch COP28 của UAE đề xuất, đưa ra cam kết giảm ít nhất 68% lượng khí thải liên quan đến làm mát vào năm 2050 so với mức năm 2022. Ngoài ra, còn có mục tiêu thiết lập các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu vào năm 2030.

"Ngoài ra, các bên cũng đưa ra tuyên bố (chưa có con số các nước tham gia chính thức) về cam kết nông nghiệp xanh, canh tác xanh, thực hành nông nghiệp xanh. Khả năng cao, Việt Nam cũng sẽ tham gia cam kết này"- ông Đào Xuân Lai nhận định.

Cũng theo ông Đào Xuân Lai cho biết: Một điểm đáng nổi bật trong tuần qua của hội nghị, Chủ tịch COP28 Sultan al-Jaber - Tổng thống UAE đã đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ đầu tư tập trung vào khí hậu với mức tài chính 30 tỷ USD. Hiện mới có nước chủ nhà cam kết. Mỹ và các nước ủng hộ sáng kiến này và chưa có nước nào cụ thể sẽ đóng góp tài chính như thế nào. Ông Lai cũng cung cấp thêm thông tin: "Quỹ khí hậu xanh và môi trường toàn cầu đang huy động nguồn tài chính cho đợt tài chính tiếp theo, nhiều nước đã cam kết tham gia, trong đó Mỹ cam kết 3 tỷ USD cho quỹ này".

Trong một cam kết khác của COP28, hơn 110 quốc gia, trong đó có Mỹ, tán thành thông qua mục tiêu tăng gấp 3 sản lượng năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng trên toàn thế giới vào năm 2030. Cơ quan Năng lượng Quốc tế gọi đây là “đòn bẩy quan trọng nhất” để hạn chế lượng khí thải carbon và tránh điểm tới hạn trong sự nóng lên toàn cầu.

Tuyên bố của Hội nghị COP28 cho biết, các quốc gia hỗ trợ không có nghĩa vụ phải tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo, nhưng họ phải thực hiện các hành động toàn diện trong nước để góp phần đạt được cam kết này.

Mặc dù Ấn Độ và Trung Quốc, những quốc gia phụ thuộc nhiều vào than đá, vẫn chưa ký thỏa thuận, nhưng cả hai nước đều đã công bố riêng các kế hoạch hướng tới mục tiêu toàn cầu được coi là quan trọng đối với Thỏa thuận Paris 2015, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA), để đạt được mục tiêu đã đề ra đòi hỏi thế giới phải đạt được 11.000 GW năng lượng tái tạo, hoặc tăng thêm khoảng 7.800 GW trong 7 năm tới. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ chiếm phần lớn công suất bổ sung với lần lượt là hơn 4.000 GW và 2.600 GW, tăng gấp 5 và 4 lần so với mức của năm 2022.

Phân tích của tổ chức nghiên cứu Ember cho thấy, việc tăng gấp ba nguồn năng lượng sạch như gió và mặt trời, đồng thời tăng gấp đôi mức tiết kiệm năng lượng sẽ giúp cắt giảm 85% mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch cần thiết trong thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu.

Các chuyên gia của Ember cho biết thêm, việc xem xét các mục tiêu quốc gia của 57 quốc gia và Liên minh châu Âu - chiếm hơn 90% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu hiện nay - cho thấy thế giới đang trên đà tăng gấp đôi công suất vào năm 2030, và đang có cơ hội tăng trưởng nhanh hơn.

Vấn đề nào sẽ được tiếp tục thảo luận trong tuần thứ 2 của Hội nghị COP28?

Theo ông Đào Xuân Lai, hiện còn nhiều khó khăn trong tuần tới. Đơn cử như việc cam kết tài chính trước đây đến năm 2020 phải đạt 100 tỷ nhưng rõ ràng không đạt được, đến 2023 vấn đề này đang tiếp tục được thảo luận. Có một số dự đoán tính toán tổng hợp lại có thể đạt được 100 tỷ. Tuy nhiên, các nước đang phát triển không đồng ý tán thành việc đó. "Có thể nói rằng con số 100 tỷ vẫn đang được các nước thảo luận các vấn đề tài chính"- ông Lai cho hay.

Theo ông Lai, sau khi có đánh giá toàn cầu về nỗ lực giảm phát thải cho đến bây giờ thì nguồn đóng góp ở đâu và như thế nào vẫn đang tranh cãi. Theo nhận định, chúng ta có thể mất tái thiết nghĩa là trượt mục tiêu giảm 1,5 độ C trong mức 3,5 độ C nóng lên toàn cầu so với thời kỳ tiền công nghiệp. Từ đó đang thảo luận rất gay gắt, cụ thể các nước phát triển sẽ phải giảm phát thải nhiều hơn.

Ngoài ra, các vấn đề sẽ được tiếp tục thảo luận trong tuần thứ 2 của COP28 đó là có nên đóng hoàn toàn điện than hay đóng dần dần, thậm chí thảo luận đóng toàn bộ năng lượng hóa thạch (than, dầu…). Đây là thách thức trong thời gian tới.

Cuối cùng, các khung thích ứng toàn cầu mặc dù đã đưa ra trước đây, tuy nhiên đến nay các tiêu chí và cam kết thực hiện khung này chưa rõ và vẫn đang tiếp tục thảo luận.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch COP28

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gỡ nút thắt về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Gỡ nút thắt về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

UBND tỉnh Lạng Sơn và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tập trung gỡ "nút thắt" về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.
Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Dự kiến, tháng 3/2024 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế sẽ vận hành và có thể cung cấp hơn 90 triệu kWh điện/năm.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Báo cáo chiến lược hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành tôm và lúa gạo sẽ ra mắt vào 27/02.
Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chặng đường hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam vẫn còn dài, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu, giúp các quốc gia thành viên đang phát triển tại châu Á và Thái Bình Dương cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính.
Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Sáng 24/1 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn”
Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Quốc gia Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam nằm trong số ít các nước đạt được ngưỡng giảm phát thải carbon đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa truyền thống, môi trường cảnh quan.
Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Diện tích trồng lúa của Đắk Lắk đủ lớn, việc tiêu thoát nước rất tốt nên được lựa chọn trồng lúa xanh để bán tín chỉ carbon trước rồi mới tới ĐBSCL.
Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Chuẩn bị đón năm mới, ngày cuối năm, đồng bào Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) gác hết công việc đồng áng, làm ăn để xuống chợ phiên Pà Cò sắm Tết.
Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đảm bảo các yếu tố về môi trường, hiện Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đang là điểm đến được các nhà đầu tư quan tâm.
Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 4/1 tại TP. Hồ Chí Minh, CLB Hydrogen Vietnam ASEAN và Sàn Giao dịch Tín chỉ Carbon ASEAN đã chính thức thiết lập Liên minh DAS hỗ trợ DN giảm phát thải.
Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Chỉ còn dưới 3 thập kỷ nữa là đến 2050, để giảm phát thải ròng bằng không, lâu nay Việt Nam mới tập trung vào ngành điện, vậy các ngành khác thế nào?
SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh ở nhiều hạng mục trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023” nhờ chiến lược ESG 4 Plus của tập đoàn.
Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Chiều 22/12 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải Cuộc thi Logo và Slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám việc phát hành hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu.
Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Do có nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng, vận hành một thuỷ điện tại Thừa Thiên Huế bị cơ quan chức năng phạt hơn 200 triệu đồng.
Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy mạnh tiến độ thi công các hạng mục thiết yếu giúp Cụm công nghiệp Phương Trung kịp thời thu hút đầu tư đi vào hoạt động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động