Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 06:08

Công ty Nhiệt điện Sơn Động: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

10:00 | 19/06/2020
Là một trong 7 đơn vị sản xuất điện của Tổng công ty Điện lực - TKV (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV), Công ty Nhiệt điện Sơn Động đã góp phần quan trọng cung cấp nguồn điện than ổn định cho hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm áp lực khi nhu cầu điện tăng cao.
cong ty nhiet dien son dong san xuat gan voi bao ve moi truong

Phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động

Đóng góp trên 1 tỷ kWh điện

Nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao khiến cả nước đang đứng trước nguy cơ thiếu điện. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng Tổng công ty Điện lực - TKV, ngay từ những tháng đầu năm 2020, Công ty Nhiệt điện Sơn Động đã đặt ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất điện năm 2020 đạt 1,4 triệu kWh.

Theo đó, công ty đã làm việc với đơn vị cung cấp than đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất. Cụ thể, nguồn than nhiên liệu chủ yếu được cung cấp bởi Công ty 45 - Tổng công ty Đông Bắc, khối lượng tiêu thụ của công ty trong 6 tháng đầu năm 2020 dự kiến 525 nghìn tấn. Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao do thời tiết nắng nóng cực đoan, công ty đã nỗ lực chạy hết công suất; sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm dự kiến 790 triệu kWh, đạt 63% kế hoạch; sản lượng điện bán cho EVN 695 triệu kWh, tương đương 62% kế hoạch. Kết quả sản xuất này giúp doanh thu của công ty dự kiến đạt 1.048 tỷ đồng, lợi nhuận 60 tỷ đồng.

Ông Vũ Xuân Trình - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động - cho biết, với chủ trương đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, thi đua với mục tiêu "An toàn - Đổi mới - Phát triển", công ty luôn đẩy mạnh công tác chỉ đạo, kiện toàn đội ngũ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Đồng thời, tổ chức huấn luyện, tuyên truyền về an toàn lao động - bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ đến từng cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong công ty. Công ty cũng tăng cường cải thiện điều kiện lao động theo hướng áp dụng các giải pháp nhằm đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến giúp nâng cao năng suất lao động; tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng nhận biết, xử lý nguy cơ mất an toàn cho CBCNV… 

Nhiều biện pháp bảo vệ môi trường

Không chỉ tập trung vào sản xuất, kinh doanh, đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện, Công ty Nhiệt điện Sơn Động còn nỗ lực triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Ngay từ khi vận hành nhà máy, công ty đã xác định rõ, muốn phát triển bền vững, các hoạt động sản xuất phải gắn với BVMT. Với mục tiêu xây dựng nhà máy thân thiện với môi trường, công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ, ít tiêu hao năng lượng và giảm phát thải ra môi trường. Các nguồn thải của công ty đã và đang được kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng ngày. Đồng thời, công ty luôn cố gắng chấp hành tốt các quy định pháp luật về BVMT, tích cực nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. 

Hàng năm, công ty thực hiện quan trắc môi trường định kỳ (4 lần/năm) theo đúng quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt. Các kết quả quan trắc môi trường đất, nước mặt, nước ngầm tại khu vực sản xuất và đổ thải tro xỉ đều đảm bảo quy chuẩn môi trường. Nước thải sản xuất được đưa vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của công ty. Tại đây, nước được tách dầu, phân tách huyền phù, tạp vật nhờ các thiết bị lắng, lọc cơ khí; sau đó, một phần được tái sử dụng để phun dập bụi và cấp nước bổ sung sang tháp làm mát, đảm bảo không thải ra môi trường.

Nhằm giảm thiểu bụi và khí thải trong quá trình sản xuất, công ty đã trang bị, lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện ở 2 tổ máy, hệ thống quan trắc khí phát thải tự động cho 2 lò hơi, với công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) đốt than nhiệt lượng thấp; đồng thời, sử dụng đá vôi đốt kèm trong lò để xử lý SO2, NOx trước khi thải ra môi trường qua ống khói cao 160m. 

Đối với chất thải nguy hại, công ty ký hợp đồng với các đơn vị chức năng xử lý theo quy định. Đối với tro xỉ lò hơi sau khi đốt, một phần được công ty ký hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp để sử dụng làm vật liệu xây dựng, san lấp; phần còn lại được công ty thu gom và đem đi chôn lấp theo ĐTM đã được phê duyệt. Công tác vận chuyển, đổ thải, lu lèn, tưới nước… tại bãi xỉ cũng được thực hiện theo đúng quy trình đã được phê duyệt, không gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Chăm lo đời sống người lao động

Là đơn vị nằm trên địa bàn vùng cao tỉnh Bắc Giang, điều kiện sinh hoạt, đi lại khó khăn, để giữ chân người lao động, bên cạnh đảm bảo việc làm, bố trí lao động hợp lý, nâng cao thu nhập, công ty không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Theo đó, công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ, nghỉ dưỡng sức. Điều kiện đi lại, ăn ở, luyện tập thể dục - thể thao của người lao động từng bước được cải thiện và đầu tư. Đến nay, cơ sở hạ tầng của công ty đã đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho toàn bộ CBCNV.

Đến thăm công ty vào đúng dịp kỷ niệm 14 năm thành lập (1/6/2006 - 1/6/2020), trong khuôn viên nhà máy với màu xanh rợp mát, ông Vũ Xuân Trình chia sẻ, Công ty Nhiệt điện Sơn Động là một trong những đơn vị khó khăn nhất của Tổng công ty Điện lực - TKV, bởi nhà máy được xây dựng trên địa bàn miền núi của tỉnh Bắc Giang, đường sá, giao thông không thuận tiện, đời sống người dân địa phương xung quanh nhà máy còn nhiều khó khăn. Do vậy, "cùng với nhiệm vụ đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định, đồng hành, chia sẻ với cộng đồng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hội cũng là trách nhiệm và tâm niệm của chúng tôi" - ông Vũ Xuân Trình nói.

Thực hiện điều đó, trong những năm qua, Công ty Nhiệt điện Sơn Động luôn tổ chức các hoạt động từ thiện, chăm lo Tết cho người nghèo trên địa bàn, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội địa phương, từng bước trở thành doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. 

Ông Vũ Xuân Trình - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động:

Nhiều năm liền, công ty không để xảy ra các vụ việc mất an toàn lao động. Hàng năm, nhà máy đóng góp ổn định vào hệ thống quốc gia sản lượng điện hơn 1 tỷ kWh.

Hường Xuyến