Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 03:29

Điện lực TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho người thuê trọ

09:06 | 18/06/2020
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các công ty điện lực trực thuộc tăng cường kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên (SV), người lao động thuê trọ.

Theo đó, để đảm bảo SV và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng điện theo đúng giá điện quy định, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các công ty điện lực tăng cường rà soát các địa điểm nhà cho thuê, hướng dẫn chủ nhà cho thuê ký cam kết thu tiền điện của người thuê trọ theo đúng giá quy định. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để SV, người thuê trọ biết được các quy định, hướng dẫn về giá điện cho người thuê trọ.

Điện lực TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho người thuê trọ
Nhân viên Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn các quy định về điện cho khách hàng

Bên cạnh đó, điện lực sẽ phối hợp chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra thường xuyên việc thu tiền điện của các hộ cho thuê nhà trên địa bàn quản lý, kịp thời báo cáo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm thực hiện giá bán lẻ điện cho SV, người lao động thuê nhà để ở.

Tính đến đầu tháng 6/2020, đã có 66.753 chủ nhà trọ ký cam kết với Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh về việc thu tiền điện đúng quy định, giải quyết cho 1.592.141 công nhân, SV và người lao động thuê nhà được sử dụng điện đúng giá quy định, tăng 7.116 người so với cuối năm 2019 là 1.585.025 người.

Theo điểm c khoản 4 Điều 10 Văn bản hợp nhất số 23/VBHN-BCT ngày 16/10/2018 do Bộ Công Thương ban hành:

“Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình):

- Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

- Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Minh Khuê