Công ty Điện lực Bắc Kạn bị cáo buộc ban hành tiêu chí "làm khó" nhà thầu?

Trong quá trình thực hiện đấu giá thiết bị, Công ty Điện lực Bắc Kạn bị phản ánh gây khó cho nhà thầu khi đưa ra một số tiêu chí bất thường, hạn chế cạnh tranh.
Điện lực Bắc Kạn: Nỗ lực bảo đảm an toàn lưới điện

Đưa tiêu chí "khó" hạn chế các nhà thầu?

Báo Công Thương nhận được phản ánh của Công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh Nhất Tín Phát (Công ty Nhất Tín Phát, số 231 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), phản ánh về việc Công ty Điện lực Bắc Kạn (số 1 Trường Chinh, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn) về việc: Qua cổng thông tin điện tử dgts.moj.gov.vn, doanh nghiệp được biết Công ty Điện lực Bắc Kạn đang tiến hành thanh lý lô vật tư thiết bị lạc hậu kỹ thuật, ứ đọng, vật tư thiết bị công cụ dụng cụ, tài sản cố định thu hồi kém, mất phẩm chất đợt 1 năm 2022 với giá khởi điểm là 2.183.874.343 bằng hình thức đấu giá trực tiếp theo phương thức trả giá lên. Đơn vị được lựa chọn để tiến hành tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam (Công ty Đấu giá Việt Nam).

Đồng thời, qua phản ánh cho biết, Công ty Đấu giá Việt Nam đã ban hành Thông báo đấu giá số 583/2022/TB-ĐGVN trong đó nêu rõ quy định chỉ những đơn vị, tổ chức có giấy phép xử lý chất thải nguy hại chứa mã 170201, 190203, 170304, 160113, 160106 mới đủ điều kiện mua hồ sơ và tham gia đấu giá lô tài sản này.

Công ty Nhất Tín Phát cho rằng, trong số các mã chất thải nguy hại nói trên có 2 mã 190203 và 170201 là những mã hiếm, có rất ít đơn vị được cấp giấy phép xử lý chất thải được phép xử lý những mã này. Bản thân những chất thải dạng này không phải là những chất thải thông thường mà chỉ những doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, bán dẫn mới có những chất chất thải như vậy. Số lượng những doanh nghiệp như vậy ở Việt Nam là rất ít. Trong khi đó, những chất này không được đưa bán thanh lý.

"Ngoài ra, những chất thải này phải được doanh nghiệp chủ sở hữu đem thí nghiệm ngưỡng chất thải nguy hại và phân loại cũng như bảo quản xử lý theo đúng quy định về an toàn, vệ sinh môi trường."- phản ánh cho biết.

Công ty Điện lực Bắc Kạn bị cáo buộc ban hành tiêu chí "làm khó" nhà thầu?
Công ty Điện lực Bắc Kạn

Đồng thời, Công ty Nhất Tín Phát còn cho rằng: Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/1/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường quy định: Mã 190203 được nêu rõ là các thiết bị điện, điện tử thải và chất thải từ hoạt động sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, điện tử (trừ các loại nêu tại nhóm mã 15 và 16) có nghĩa là các nhóm 190203 chỉ áp dụng cho đơn vị hoạt động sản xuất, lắp ráp thiết bị điện, điện tử (ví dụ như: Samsung, Hanel, Deawoo...) và không được đưa bán thanh lý. Mã 170201 được nêu là dầu động cơ, hộp số và bôi trơn gốc khoáng cơ clo thải. Những tài sản chứa chất thải nguy hại dạng này phải được chủ tài sản thí nghiệm ngưỡng chất thải nguy hại và phân loại bảo quản theo đúng quy định của pháp luật.

Từ những căn cứ trên, Công ty Nhất Tín Phát đặt ra nghi vấn phải chăng Điện lực Bắc Kạn và Công ty Đấu giá Việt Nam có "cài cắm" các quy định, tiêu chí dự thầu để hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khi đưa mã xử lý chất thải này vào trong thông báo của cuộc đấu giá nhằm hạn chế số lượng tổ chức đơn vị hoặc cá nhân tham gia đấu giá, có dấu hiệu cấu kết nhằm dìm giá trị của lô tài sản và động cơ lợi ích nhóm. Những hành vi trên có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định Luật đấu giá tài sản, pháp luật liên quan, qua đó gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Ngoài ra, Công ty Nhất Tín Phát cho biết, sẵn sàng và cam kết mua lô tài sản trên ở mức giá 3,6 tỷ. Do đó, nếu Điện lực Bắc Kạn và Công ty Đấu giá Việt Nam bán thanh lý lô tài sản này dưới mức giá nói trên là có dấu hiệu cố ý làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, Công ty Nhất Tín Phát cho biết công ty và nhiều doanh nghiệp khác đã bị đặt ra quá nhiều khó khăn và trở ngại ngay từ việc tìm hiểu, tiếp cận thông tin và tham gia gói đấu giá nói trên.

Điện lực Bắc Kạn lên tiếng

Để làm rõ phản ánh, ngày 24/8, Báo Công Thương đã có Công văn số 384/BaoCT-ĐT gửi Công ty Điện lực Bắc Kạn để xác minh các vấn đề liên quan.

Ngày 5/9, Ông Ngô Văn Gia, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn ký Công văn số 1592/PCBK-VP trả lời Báo Công Thương về các vấn đề trên.

Công ty Điện lực Bắc Kạn cài tiêu chí hạn chế nhà thầu?
Công văn trả lời Báo Công Thương của Công ty Điện lực Bắc Kạn

Theo đó, đối với việc đưa ra tiêu chí khi thông báo đơn vị, tổ chức phải có giấy phép xử lý chất thải nguy hại chứa ít nhất 2 mã 19 02 03 và 17 02 01 mới đủ điều kiện mua hồ sơ và tham gia đấu giá lô tài sản, Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết, tháng 7/2022, đơn vị này thực hiện thanh, xử lý lô vật tư, tài sản đợt 1 năm 2022, trình tự thủ tục lựa chọn đơn vị đấu giá được thực hiện đấu thầu theo quy định và được thực hiện tại trang https://dgts.moj.gov.vn/.

Theo kết quả đấu thầu, Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam là đơn vị trúng thầu và Công ty Điện lực Bắc Kạn đã ký kết hợp đồng với Công ty Đấu giá hợp danh đấu giá Việt Nam để thực hiện ủy quyền đấu giá lô vật tư thanh xử lý đợt 1 năm 2022. Các bước lập hồ sơ thanh xử lý vật tư tài sản đợt 1 năm 2022 và lựa chọn đơn vị đấu giá, thực hiện đấu giá... được Công ty Điện lực Bắc Kạn thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của ngành và của Nhà nước.

"Việc áp mã chất thải nguy hại 19 02 03 và 17 02 01 được Công ty Điện lực Bắc Kạn căn cứ theo “Sổ đăng ký chủ nguồn thải nguy hại chất thải nguy hại” do Sở Tài nguyên& Môi trường Bắc Kạn cấp và Biên bản làm việc giữa Công ty Điện lực Bắc Kạn với Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 09 tháng 5 năm 2022 để xác định chất thải nguy hại và các mã chất thải nguy hại kèm theo"- Công văn của Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết.

Liên quan vấn đề giải pháp để xử lý kiến nghị của nhà thầu giúp khắc phục các hạn chế, thiếu xót. Điện lực Bắc Kạn cho rằng, ngày 09/8/2022, Công ty Đấu giá Việt Nam có Văn bản số 709-2022/CV-ĐGVN thông báo cho Công ty Điện lực Bắc Kạn về việc chỉ có 01 khách hàng tham gia đấu giá. Căn cứ Điều 05 Luật Đấu giá tài sản năm 2016, phiên đấu giá tài sản ngày 11/8/2022 không thực hiện được do không đủ từ 02 khách hàng tham gia. Vì đấu giá không thành công nên hiện nay Công ty Điện lực Bắc Kạn đang thực hiện rà soát toàn bộ hồ sơ thanh xử lý vật tư tài sản đợt 1 năm 2022 để thực hiện tiếp việc đấu giá.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Tin mới nhất

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Công an tỉnh Nghệ An: Khởi tố, bắt khẩn cấp 2 chủ tịch xã, 2 giám đốc doanh nghiệp

Ngày 6/10, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Vì sao Chánh tòa hình sự Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị đình chỉ công tác?

Ban cán sự Đảng Toà án Nhân dân tối cao vừa ban hành quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Kiên Giang: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, 2 kẻ bị tuyên phạt tù

Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa 7 năm tù và Dương Thị Bé 5 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin “hộp cơm thịt chuột” bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng bài viết học sinh ăn cơm với thịt chuột ở huyện Nam Giang bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.
Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Từ vụ Netflix phát sóng phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Cần chế tài nghiêm khắc

Việc Netflix liên tiếp bị phát hiện cung cấp phim, chương trình có nội dung sai lệch về chiến tranh Việt Nam, vi phạm chủ quyền lãnh thổ khiến dư luận bức xúc.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh bắt giữ hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Hình ảnh bắt giữ hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Lực lượng Hải quan vừa bắt giữ 2 tàu QN-7395 và HP4658 có hành vi sang mạn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ.
Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Công an vào cuộc vụ chủ nợ mạo danh người nhà đòi đón học sinh

Chủ nợ mạo danh là người nhà tới đón học sinh không được, đối tượng này còn gọi điện có những lời lẽ đe doạ giáo viên trong trường.
Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Vụ hộp cơm thịt chuột: Xác định được người đăng tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm tử vong một công nhân ở Đồng Nai

Ngày 6/10, Công an Đồng Nai đã tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Minh Hiếu, SN 1998, ngụ tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc để điều tra về hành vi giết người.
Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Đối tượng ném chai vào người đi đường tại Hà Nội khai gì?

Công an quận Hà Đông xác định, Hà Anh Quân, chính là đối tượng đi xe máy, ném chai vào người đi đường tại khu vực quận Hà Đông, khiến nhiều người bức xúc.
Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Quảng Ninh: Phát hiện thi thể đang phân hủy không rõ danh tính

Cơ quan chức năng TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện một thi thể đang phân hủy không rõ danh tính.
Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Thanh Hoá: Tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza

Sau một thời gian tạm dừng vì có việc “đột xuất”, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản tiếp tục thanh tra dự án “đất vàng” Tổ hợp thương mại Melinh Plaza.
Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Đồng Nai: Bắt khẩn cấp chủ quán Karaoke để khách và quản lý thông đồng sử dụng ma túy

Chủ quán Karaoke Luxury Hồng Phúc đã bị công an tỉnh Đồng Nai bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Đánh bạc thua hơn 8 tỷ đồng, nhân viên showroom ôtô lừa tiền của khách

Công an TP. Hải Phòng nhận được đơn của nhiều khách hàng, tố cáo việc đã mua xe ôtô của nhân viên showroom ô tô VinFast Imperia nhưng không không nhân được xe.
Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Đắk Lắk: Cần xem xét, giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Anh Quốc

Công ty TNHH Anh Quốc đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.
Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Phiên tòa mẹ ruột đốt nhà con gái, nước mắt thẩm phán và cán bộ điều tra

Vụ án Võ Thị Ánh Nga đã khép lại năm 2014.Nhưng mỗi lần nhắc tới, người ta không khỏi đau xót cho bà mẹ già. Ký ức pháp đình là nước mắt thẩm phán và cả công an
Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Chiều nay 5/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa.
Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Thông tin mới nhất vụ mạo danh ngân hàng lừa đảo hơn 600 người chiếm đoạt tiền bảo hiểm khoản vay

Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú cho biết đối tượng Nguyễn Hoàng Thạch (cầm đầu đường dây) đã chiếm đoạt số tiền “bảo hiểm khoản vay” lên tới hơn 4,2 tỷ đồng.
Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Lý do con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm hình phạt cho mẹ?

Bà Nguyễn Phương Hằng vừa được con trai ruột gửi đơn đến các cơ quan tố tụng xin khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh.
Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Làm rõ các "doanh nghiệp ma" mua bán hóa đơn ở Hải Dương

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hải Dương vào cuộc điều tra làm rõ và chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT đề nghị khởi tố Trần Văn Nhiễm về hành vi mua bán hoá đơn
Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân về những sai phạm liên quan đến Dự án Hạc Thành Tower
Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Hà Tĩnh: Huy động 70 cảnh sát, truy kích 3 đường dây lô đề giao dịch trên tài khoản ngân hàng

Ba đường dây lô đề quy mô hoạt động tinh vi, giao dịch trên tài khoản ngân hàng tại địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa bị triệt phá, bắt giữ.
Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Tạm giữ hình sự tài xế ô tô tông vào xe máy kéo lê giữa đường

Trần Đình Nhất đã bị bắt giữ sau khi tông vào xe máy rồi kéo lê giữa đường hơn 2km. Đối tượng còn lăng mạ, chống đối lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ.
Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Điều tra làm rõ vụ 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Lực lượng Hải quan bắt giữ hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.
Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Hàng loạt web bán nước hoa Charme "chui”, cơ quan quản lý Bộ Công Thương nói gì?

Bất chấp các quy định phải đăng ký thông báo với Bộ Công Thương, hàng loạt web bán “chui” các sản phẩm nước hoa Charme là của ai và sẽ bị xử phạt như thế nào?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động