Công ty CP DAP - Vinachem: Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường và xử lý chất thải

Xác định sản xuất gắn với phát triển bền vững, Công ty CP DAP - Vinachem luôn nỗ lực triển khai các giải pháp giải pháp bảo vệ môi trường và xử lý chất thải.
Công ty CP DAP – Vinachem: Phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 256.000 tấn DAP năm 2022 DAP – Vinachem kiên định mục tiêu xây dựng Nhà máy xanh và phát triển bền vững

Triển khai đầy đủ các nội dung về bảo vệ môi trường

Xác định sản xuất gắn với mục tiêu phát triển bền vững, ngay từ khi thành lập và triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy, DAP - Vinachem đã luôn ý thức và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động. Vì thế, Công ty đã tiến hành triển khai đầy đủ các nội dung và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Công ty CP DAP - Vinachem: Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường và xử lý chất thải
Khuôn viên sạch sẽ của DAP - Vinachem

Cụ thể, nhà máy đã xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải, khí thải, khu vực và dụng cụ lưu chứa chất thải rắn, chất thải nguy hại, hệ thống quan trắc tự động khí thải, trồng cây xanh tại các khu vực… Bên cạnh đó, Công ty hiện nay đã và đang thực hiện theo đúng các yêu cầu và các cam kết đã đề ra trong bộ tài liệu, quy trình hệ thống quản lý chất lượng môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, duy trì thực hiện chế độ kiểm tra đánh giá định kỳ theo đúng yêu cầu.

Để kiểm soát, giảm phát thải về nước thải và khí thải, trong thời gian qua, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản suất nhằm giảm suất tiêu hao nguyên, nhiên liệu và năng lượng, tăng cường tận thu tái sử dụng phế thải, sản xuất sạch hơn, qua đó giảm lượng phát thải về khí thải (kiểm soát đảm bảo các thông số môi trường về khí thải). Các kết quả quan trắc, giám sát về khí thải, nước thải thường xuyên và định kỳ đều đáp ứng các yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường tương ứng.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty luôn đặc biệt chú trọng đến việc trồng phủ xanh các phần diện tích đất bên trong và ngoài nhà máy. Đến nay, các phần diện tích trống trong nhà máy đều được sử dụng trồng cây xanh, tạo không gian làm việc thoải mái, tạo ra bóng mát, giá trị thẩm mỹ, giúp cho con người trở lên gần gũi với môi trường hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, hạn chế những tác động khói bụi đến người lao động. Các chương trình trồng cây xanh luôn được lồng ghép trong các hoạt động sản xuất và giao cho các thủ trưởng các đơn vị tự phát triển, tạo những kiến trúc hài hòa, cắt tỉa, chăm bón.

Song song với công tác phát triển trồng cây xanh, việc tạo hệ sinh thái xen kẹp với hệ thống nhà xưởng cũng được phát triển. Hiện nay, trên mặt bằng nhà máy có 06 bể tiểu cảnh nuôi cá, xung quanh được trang trí đẹp và có người chăm sóc. Đặc biệt, là hồ sinh thái phân xưởng axit phốtphoríc, có diện tích rộng 02ha giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan đẹp. Hồ còn là nguồn dự trữ nước ứng phó sự cố.

Công ty CP DAP - Vinachem: Đa dạng giải pháp bảo vệ môi trường và xử lý chất thải
Khu vực ao cá công đoàn là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công ty

Các hoạt động của công đoàn như trồng cây, trồng hoa, trồng rau và nuôi gia súc, luôn được người lao động hưởng ứng và được duy trì đều đặn. Hiện nay, vườn rau Công đoàn là một nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của Công ty.

Đẩy mạnh quản lý chất thải thạch cao PG

Trong quá trình sản xuất DAP, một trong những loại chất thải rắn phát sinh là thạch cao PG. Hiện tổng diện tích công ty được cấp để chứa thạch cao PG là 38,5ha, phần diện tích đang chứa hiện nay là 25ha. Trong đó, bãi chứa thạch cao tạm thời có diện tích 13ha hiện đang chứa khoảng 2,0 triệu tấn, chiều cao khoảng 35m. Bãi chứa lâu dài, diện tích đang chứa là 12ha chia làm 02 phân khu, khối lượng đang chứa khoảng 1,56 triệu tấn. Phần diện tích còn lại là mương thu nước róc và hồ điều hòa là 11ha; Phần diện tích bờ bao và dải cây xanh xung quanh là 2,5ha.

Nhằm đảm bảo an toàn môi trường đối với bãi chứa thạch cao PG, công ty đã và đang tuân thủ đúng theo những nội dung cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Theo đó, bãi chứa thạch cao được chia thành 02 khu vực, khu vực chứa thạch cao tạm thời và bãi chứa lâu dài. Có hệ thống thu gom nước róc (nước mưa) đưa về hồ chứa và bơm về sử dụng tại công đoạn hòa bùn quặng apatit của nhà máy axit phốtphoríc.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ phát sinh sự cố môi trường với bãi chứa thạch cao, Công ty đã liên tục đầu tư thực hiện các biện pháp gia cố, mở rộng và tuyến đê bao giáp các hồ chứa. Cụ thể là đê bao quanh bãi chứa tạm thời (kích thước mặt đê rộng lên 10 m, chân đê rộng 15m, tổng chiều dài 1.400 m); Hồ chứa nước mưa (hồ điều hòa): Hiện được chia làm 04 khoang, diện tích chứa nước khoảng 9ha. Kích thước đê sau khi hoàn thiện mặt đê rộng 15m (9m trồng cây, 6m để xe cơ giới đi lại), chân đê rộng 29m, tổng chiều dài 1.600m.

Trong 02 năm 2019 - 2020, Công ty đã triển khai đầu tư bọc phủ màng HDPE để tách nước mưa tại khu vực bãi chứa thạch cao lâu dài, qua đó giảm đáng kể lượng nước phải hứng chịu đưa về hồ chứa, gia tăng độ an toàn cho khu vực phòng ngừa ứng phó trước những diễn biến cực đoan của thời tiết. Cùng với việc phủ xanh toàn bộ các ô đất trống bên trong các khu vực nhà xưởng, trong những năm qua Công ty đã tiến hành trồng cây lên từng bậc thang của khu vực bãi chứa thạch cao, từng bước tạo được không gian cảnh quan xanh khu vực.

Đặc biệt, để tái sử dụng thạch cao, năm 2010, Công ty đã hợp tác với Công ty CP Sông Đà Cao Cường thành lập Công ty CP Thạch cao Đình Vũ để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thạch cao làm phụ gia xi măng. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động năm 2017 với công suất 750.000 tấn/năm thạch cao dạng vê viên. Công nghệ chế biến thạch cao làm phụ gia xi măng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và phê duyệt. Chất lượng đáp ứng Tiêu chuẩn TCVN 11833:2017 thạch cao phospho dùng làm phụ gia ximăng.

Tình hình chế biến và tiêu thụ, sau nhiều năm kiên trì bán giới thiệu sản phẩm thạch cao sau chế biến, đến nay đã có 28 nhà máy xi măng trong nước ký hợp đồng mua và đưa vào sử dụng thường xuyên sản phẩm của Công ty Thạch cao Đình Vũ. Từ quý II/2021 đến nay liên tục tăng, đến nay sản lượng thạch cao PG chế biến làm phụ gia xi măng đã cân bằng với lượng bã thạch cao phát sinh trong quá trình sản xuất của Công ty DAP, qua đó đạt được mục tiêu không làm tăng quy mô lưu trữ tại bãi chứa. Tuy nhiên, hiện nay do phải cạnh tranh gay gắt về thị phần với thạch cao nhập khẩu từ nước ngoài, nên nhà máy vẫn chưa huy động hết 100% công suất (năm 2022, phấn đấu tiêu thụ khoảng 450.000 tấn, bằng 60% công suất thiết kế).

Để tăng cường thêm giải pháp tiêu thụ thạch cao, để giảm lượng tồn trữ tại bãi chứa, năm 2017 Công ty DAP đã ký hợp đồng với Viện Vật liệu xây dựng, thực hiện Đề tài nghiên cứu chế biến bã thải thạch cao của Công ty DAP làm vật liệu san nền. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của Viện Vật liệu xây dựng, năm 2018 – 2019 Công ty cũng đã phối hợp với một số đối tác, tiến hành thử nghiệm làm cốt nền đường giao thông, cốt nền bãi chứa container tại huyện Kinh Thành, Hải Dương và huyện An Dương Hải Phòng. Tuy nhiên hiện nay chưa thể triển khai ứng dụng kết quả đề tài trên diện rộng, do chưa có tiêu chuẩn sử dụng với loại vật liệu mới này.

Hiện nay, Công ty vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng để đôn đốc tiến độ nghiệm thu kết quả thí nghiệm hiện trường giai đoạn 2 phương án sử dụng thạch cao PG làm lớp base, lớp subase cho đường giao thông, đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan xây dựng và ban hành văn bản cho phép triển khai ứng dụng trên thực tế những kết quả đã nghiên cứu.

Tuy nhiên, do việc tiêu thụ thạch cao PG đến nay vẫn còn một số khó khăn vướng mắc nên công ty cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách thiết thực nhằm thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm tái chế từ chất thải. Cụ thể với sản phẩm thạch cao PG, đề nghị có chính sách hạn chế nhập khẩu thạch cao tự nhiên từ nước ngoài, tăng cường sử dụng thạch cao nhân tạo chế biến trong nước. Đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành văn bản hướng dẫn, văn bản chấp thuận việc sử dụng bã thạch cao đã qua xử lý làm vật liệu xây dựng (cốt nền đường giao thông, gạch chèn tự xếp tại các bãi cầu cảng ...).

Kim Xuyến - Thanh Huyền
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Cổ phần Ngọc Hải bị cưỡng chế vì nợ thuế

Công ty Cổ phần Ngọc Hải bị cưỡng chế vì nợ thuế

Co quan Hải quan vừa ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần Ngọc Hải.
Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, vận hành lưới điện

Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, vận hành lưới điện

Điện lực Phú Thiện (PC Gia Lai) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, vận hành lưới điện, tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.
Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Vietnam Post và BIDV đã ký kết hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình.
PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

Ngày 06/10, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt doanh thu gần 15.000 tỉ đồng.
Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Ngày 04/10 vừa q, huyền thoại golf Greg Norman đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng tại dự án sân golf Văn Lang Empire của T&T Golf để khảo sát thực địa.

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Post: Hình thành thói quen tiêu dùng mới thông qua các nền tảng số

Vietnam Post: Hình thành thói quen tiêu dùng mới thông qua các nền tảng số

Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart đã và đang góp phần tích cực vào việc hình thành thói quen tiêu dùng mới của người tiêu dùng Việt thông qua nền tảng số.
Công ty FM Logistic vận hành trung tâm phân phối dự án Gro24/7 tại Bình Dương

Công ty FM Logistic vận hành trung tâm phân phối dự án Gro24/7 tại Bình Dương

FM Logistic sẽ cung cấp giải pháp chuỗi cung ứng gồm dịch vụ kho bãi và phân phối logistics đô thị… cùng Gro24/7 tại trung tâm phân phối ở Bình Dương.
Vinfast trở thành đối tác cao cấp nhất của Ironman Bắc Mỹ từ năm 2023

Vinfast trở thành đối tác cao cấp nhất của Ironman Bắc Mỹ từ năm 2023

Công ty VinFast công bố chính thức trở thành Đối tác Tên (Naming Rights Partner) - đối tác cao cấp nhất của chuỗi sự kiện VinFast IRONMAN Bắc Mỹ từ 2023.
Ứng dụng hành trình số quản lý xe cứu thương của Phenikaa MaaS

Ứng dụng hành trình số quản lý xe cứu thương của Phenikaa MaaS

Ứng dụng hành trình số trong việc quản lí, giám sát hành trình xe cứu thương tại Đà Nẵng của Phenikaa MaaS đã có gần 2.500 lượt điều hành xe sau hơn 1 tháng.
Điện lực Thanh Hóa khắc phục thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Điện lực Thanh Hóa khắc phục thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Do ảnh hưởng bão số 4, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị thiệt hại. Để cấp điện an toàn, ổn định, Điện lực Thanh Hóa huy động nguồn lực khắc phục
Nestlé đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé đầu tư hơn một tỷ franc Thụy Sĩ cho kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Ngày 4/10, NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé đã công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo: Sôi nổi và gắn kết

Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo: Sôi nổi và gắn kết

Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí, Hội thao truyền thống lần thứ 14 của PVFCCo được tổ chức thành công tốt đẹp.
Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome cho biết đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.
PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Điện lực Hải phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm bán kính cấp điện khu vực huyện An Dương, TP. Hải Phòng.
Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Hệ thống Siêu thị cây xanh (VSGreen) của Công ty CP cảnh quan VsetNature vừa khai trương chi nhánh thứ 6 tại quận Gò Vấp tại TP. Hồ Chí Minh.
Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) cho biết, sau bão số 4, mặc dù lượng nước về hồ tăng lên nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa điều tiết lũ.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT sẽ tặng 2 tháng sử dụng miễn phí 4G, không giới hạn Data truy cập các ứng dụng Zalo, Youtube… cho khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru.
Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Tỉnh Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới nhưng cần bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Với mục tiêu phát huy Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, ngày 29/9, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức hội nghị đối ngoại người lao động.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Trong 2 ngày giữa tháng 9/2022, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ đã hoàn thành thắng lợi đợt dừng khí để bảo dưỡng sửa chữa Trạm Phân phối khí (GDS) Bà Rịa.
PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

60 cán bộ, công nhân PC Quảng Bình lên đường hỗ trợ khắc phục hệ thống điện tại tỉnh Quảng Nam sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ, gây thiệt hại lớn cho ngành điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động