Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 03:38

Công ty Cổ phần Style Stone: Tối ưu hóa chi phí sản xuất

17:15 | 14/10/2021
Với tổng mức tiết kiệm năng lượng (TKNL) đạt được từ các giải pháp, năm 2020, Công ty Cổ phần Style Stone (thuộc Tập đoàn Phenikaa) đã được Ban Chủ nhiệm Chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả TP. Hà Nội trao chứng nhận Sử dụng năng lượng xanh 5 sao cho cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp của thành phố.

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất đá thạch anh nhân tạo, đóng trên địa bàn Khu công nghệ cao Hòa Lạc, trung bình mỗi năm, Công ty Cổ phần Style Stone tiêu thụ khoảng 1.401 TOE. Để sử dụng năng lượng hiệu quả, công ty đã thành lập Ban quản lý Năng lượng với 7 thành viên, trong đó, có 1 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ Bộ Công Thương. Công ty luôn thực hiện kiểm toán năng lượng đầy đủ nhằm xác định được mức tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất, từ đó, có các giải pháp TKNL, tối ưu hóa chi phí trong sản xuất, kinh doanh. Thông qua kết quả kiểm toán năng lượng năm 2019, tổng mức năng lượng công ty tiết kiệm được từ năm 2017 - 2019 đạt 244.032 kWh, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 21,22%.

Công ty Cổ phần Style Stone: Tối ưu hóa chi phí sản xuất

Công nghệ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh hiện đại, tiên tiến của Style Stone

Ông Nguyễn Quang Anh - Giám đốc Công ty CP Style Stone - chia sẻ, trong 3 năm qua, công ty đã thực hiện rất nhiều giải pháp TKNL và sản xuất sạch hơn. Cụ thể: Giải pháp cho hệ thống chiếu sáng, hệ thống quạt thông gió; hệ thống máy nén khí; lắp biến tần cho hệ thống bơm nước thải, bơm cấp nước công nghệ… Công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm công nghệ và thiết bị hiện đại để sử dụng năng lượng điện hiệu quả, đảm bảo môi trường an toàn trong hoạt động sản xuất, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, các giải pháp đã được công ty sử dụng nhằm TKNL như: Với chi phí đầu tư ban đầu 100 triệu đồng, sau khi lắp biến tần cho động cơ bơm nước tuần hoàn, mức tiết kiệm điện năng đạt 26,5% và chi phí vận hành giảm gần 150 triệu đồng/năm.

Giải pháp tiếp theo là cải tiến hệ thống cấp nước tuần hoàn cho dây chuyền mài, chỉ với mức đầu tư 50 triệu đồng, sau khi cải tiến không dùng bơm 30kW để bơm nước lên dây chuyền, sẽ giảm 88.165 kWh năng lượng điện/năm, tiết kiệm khoảng 143 triệu/ năm, giảm thải CO2 ra môi trường.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề khí nóng từ các máy nén khí và máy sấy xả trực tiếp ra môi trường xung quanh, công ty đã tiến hành lắp đặt đường dẫn khí nóng cho máy nén khí, nhờ đó không khí nhiệt độ cao sau quá trình trao đổi nhiệt từ máy nén được dẫn ra ngoài giúp giảm nhiệt độ không khí trong phòng máy. Giải pháp này giúp công ty tiết kiệm được 3.860 kWh/năm, tương đương với 6,3 triệu đồng, giảm phát thải 3,1 tấn CO2.

Đối với hệ thống chiếu sáng, công ty đã tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các cửa ra vào và sử dụng các tấm tận dụng ánh sáng cho hệ thống tường bao xung quanh. Với mức đầu tư 400 triệu đồng, giải pháp này giúp công ty tiết kiệm được 16.800 kWh điện/năm, tiết kiệm hàng chục triệu đồng/năm. Ngoài ra, công ty cũng triển khai các giải pháp quản lý nội vi và đầu tư nhỏ như thay thế các hệ thống ống cấp khí nén cho các cụm máy từ ống cao su cũ sang ống chịu nhiệu PVC; ban hành quy định về việc giảm tải các thiết bị; ứng dụng công nghệ công nghiệp thế hệ 4.0 trong sử dụng năng lượng… Giải pháp có mức tiết kiệm cao, nhất là cải tiến hệ thống cấp nước tuần hoàn cho dây chuyền mài với mức tiết kiệm 100%.

Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp TKNL Công ty Cổ phần Style Stone đã thực hiện trong 5 năm tính từ năm đánh giá trở về trước là 0,6 năm. Trong 5 năm tiếp theo, công ty đặt kế hoạch TKNL 373.386 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,66 tỷ đồng.

Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp TKNL Công ty Cổ phần Style Stone đã thực hiện trong 5 năm tính từ năm đánh giá trở về trước là 0,6 năm. Trong 5 năm tiếp theo, công ty đặt kế hoạch TKNL 373.386 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,66 tỷ đồng.

Thu Hường