Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 11:02

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Chú trọng bảo vệ môi trường

08:00 | 24/01/2020
Không chỉ là một nhà máy có bề dày lịch sử trong ngành nhiệt điện, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình còn được biết đến là một trong những doanh nghiệp làm tốt “bài toán” bảo vệ môi trường.    

Mặc dù là nhà máy nhiệt điện gần như nhỏ nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhưng những năm qua Công ty Nhiệt điện Ninh Bình vẫn phát huy được hiệu quả và có vị trí đặc biệt trong hệ thống điện khu vực, góp phần đáp ứng sản lượng điện cho hệ thống điện quốc gia.

cong ty co phan nhiet dien ninh binh chu trong bao ve moi truong

Ra quân vệ sinh môi trường

Năm 2019, sản lượng điện phát của Công ty đã đạt xấp xỉ 645 triệu kWh điện, đóng góp tích cực cho hệ thống điện quốc gia. Công ty cũng xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, củng cố thiết bị dự phòng sẵn sàng vận hành tin cậy khi được huy động; xử lý nhanh các sự cố với thiết bị; hoàn thành các hạng mục sửa chữa lớn đã lên kế hoạch, từ đó góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, góp phần hoàn thành mục tiêu toàn diện của ngành điện năm 2019 là đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sử dụng của người dân vùng đất Cố đô và cả nước.

Là một nhà máy nhiệt điện than, sử dụng công nghệ cũ, được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh trên một địa hình chật hẹp nên gặp không ít khó khăn. Cùng lúc, nhà máy phải thực hiện những mục tiêu quan trọng, đó là sản xuất đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tập thể cán bộ, công nhân viên công ty luôn phấn đấu, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; đồng thời nghiêm túc thực hiện tốt Luật Môi trường và áp dụng các giải pháp bảo vệ môi trường.

Liên tục từ năm 1996 đến nay, công ty đã tập trung triển khai nhiều hạng mục phục hồi nâng cấp thiết bị, đầu tư cho công nghệ bảo vệ môi trường.

Từ tháng 9/2016 đến tháng 4/2019, công ty phối hợp với nhà thầu lắp đặt thay mới 3 tuabin số 1,2,3, đưa vào vận hành ổn định, nâng công suất từ 25 MW lên 27 MW, hiệu suất tuabin từ 28% lên 31,6%, giúp giảm đáng kể suất tiêu hao nhiệt. Các vị trí nhiệt độ cao được trang bị thiết bị cách nhiệt theo tiêu chuẩn quốc tế, giảm thiểu tối đa nhiệt tỏa ra môi trường. Công ty đã lắp đặt thành công hệ thống giảm âm cho 12 van an toàn của 4 lò hơi và 4 van xả quá nhiệt, đảm bảo mỗi khi sự cố hệ thống lưới điện ảnh hưởng đến nhà máy hay khi thử bảo vệ các lò hơi sau sửa chữa và khi đốt lò sẽ không gây tiếng ồn.

Năm 2018, công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát môi trường khí thải tự động online. Công ty đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình, cung cấp các hồ sơ liên quan của hệ thống, thống nhất phương thức thực hiện cung cấp và tiếp nhận số liệu đo giám sát theo quy định.

Công ty cũng triển khai dự án khắc phục ô nhiễm và giám sát môi trường khí quyển bằng cách lắp đặt bộ khử SO2, đã thuê tư vấn, lập hồ sơ mời thầu và chờ khi Bộ Công Thương có văn bản chính thức sẽ lắp đặt.

Việc triển khai hiệu quả các công việc liên quan đến cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng, điều kiện làm việc cho người lao động… đã tạo động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần quan trọng giúp Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm chuẩn hóa hoạt động bảo vệ môi trường, hàng năm theo định kỳ, công ty phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, phân tích, kiểm tra môi trường và lập Báo cáo kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Kim Chi