Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 17:47

Công ty Cổ phần Hồng Đào Chu Lai: Chất lượng sản phẩm được kiểm soát liên tục

16:00 | 25/05/2020
Với mục tiêu không có hao hụt, không tai nạn, giảm lỗi của sản phẩm, giảm thời gian dừng máy sản xuất do sự cố, cùng với 5S và Kaizen, năm 2019, Công ty Cổ phần (CP) Hồng Đào Chu Lai (Quảng Nam) đã tiến hành triển khai áp dụng Chương trình Duy trì hiệu suất tổng thể (TPM) với sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương.
cong ty co phan hong dao chu lai chat luong san pham duoc kiem soat lien tuc
Năng suất tăng cao nhờ áp dụng các công cụ cải tiến

Đổi mới toàn diện

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bao bì và in ấn, với chính sách "Chất lượng là mục tiêu sống còn của doanh nghiệp (DN)", những năm qua, Công ty CP Hồng Đào Chu Lai đã chủ động đổi mới công nghệ, áp dụng các công cụ cải tiến năng suất vào sản xuất. Công ty đã đổi mới công nghệ in Flexo 5 màu bằng đầu tư máy Flexo PL-Y4 in 5 màu liên hợp xẻ rãnh - bế tròn - xếp giấy tự động; áp dụng công cụ 5S và Kaizen trong toàn bộ công ty.

Theo đó, công cụ cải tiến 5S đã giúp DN xây dựng nề nếp làm việc ngăn nắp, bài bản; ý thức vệ sinh, bảo vệ môi trường được công ty tuân thủ, giúp công việc vào guồng quay ổn định, an toàn lao động, hài hòa sinh thái. 90% hồ sơ, dụng cụ tại công ty được sàng lọc, sắp xếp, đảm bảo tính chuyên nghiệp. Ở các khu vực sản xuất phôi, khu vực hoàn thiện sản phẩm hay kho bãi, 95% vật dụng phát huy cao nhất công năng. Vì thế, chi phí lưu kho, xử lý sản phẩm hay chi phí bảo quản máy móc, thiết bị được giảm đáng kể. Các loại phế phẩm cũng được tận dụng tốt thay vì bỏ đi như trước đây.

Trong đó, công cụ Kaizen đã giúp công ty lượng hóa được các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm. Công tác thống kê có thể truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào, giúp quá trình sản xuất thuận tiện; chủ động báo cáo chất lượng, phát hiện, dự đoán các vấn đề phát sinh trong vận hành. Từ tháng 8 - 12/2019, công ty đã triển khai TPM vào quản lý sản xuất nhằm giảm thời gian sự cố do dừng máy, giảm lỗi hỏng của sản phẩm, nâng cao độ an toàn cho người lao động.

Hiệu quả mang lại

Ông Phạm Văn Đào - Giám đốc Công ty CP Hồng Đào Chu Lai - cho biết, cùng với công nghệ mới, các công cụ cải tiến năng suất đã mang lại hiệu quả khá rõ, công suất tăng từ 20 tấm carton/phút lên 120 tấm/phút. Sản phẩm in ra rất đẹp, 5 màu/lần in thay vì 3 lần in như trước đây. Thời gian cung ứng đơn hàng theo ký kết vì thế mà rút ngắn. Trước đây phải tốn nhiều thời gian, nhiều lần thao tác cho từng công đoạn in, xẻ rãnh, bế tròn, nay chỉ thực hiện 1 lần với 15 phút. Nhờ đó, doanh thu bán hàng của công ty tăng 132,5%, khả năng cung cấp hàng hóa tăng 1,35 lần.

Với trụ cột bảo trì tự quản (AM), công ty đã thực hiện 40 thẻ TPM, 15 bài học một điểm (OPL) nhằm nâng cao năng lực nhân viên vận hành, giúp khắc phục sự cố thiết bị, các lỗi sản phẩm thường gặp; tỷ lệ thẻ TPM được xử lý đạt từ 80% (mục tiêu đề ra 60%). Ban TPM đã cùng với Quản đốc phân xưởng và cán bộ vận hành soạn thảo và ban hành Tiêu chuẩn hướng dẫn kiểm tra máy hàng ngày. Trụ cột bảo trì được thực hiện đầy đủ, đều đặn nên dây chuyền máy sóng vận hành ổn định hơn trước khi thực hiện TPM…

Theo ông Trần Thanh Long - Phó giám đốc Công ty CP Hồng Đào Chu Lai, chất lượng sản phẩm được kiểm soát liên tục, ổn định. Với công cụ quản lý mới, năng lực, trình độ kỹ thuật của công nhân được nâng cao và có thể loại bỏ sản phẩm lỗi đến mức cao nhất…

Ngoài các công cụ cải tiến 5S, Kaizen và TPM, cuối năm 2019, công ty đã triển khai thành công Hệ thống quản lý ISO 45001. Dự kiến, công ty sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động TPM được hướng dẫn và mở rộng áp dụng TPM cho 2 máy in, mở rộng thêm trụ cột Hướng dẫn và Đào tạo (E&T) trong năm 2020.

Thu Hường