Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:07

Công ty cổ phần DAP – Vinachem: Chủ động giữ vững sản xuất trong mọi tình huống

17:32 | 20/05/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty CP DAP – Vinachem đã quyết tâm giữ vững sản xuất trong mọi tình huống. Tập thể lãnh đạo và công nhân công ty đã sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống xấu với tinh thần sẽ ăn, nghỉ, cách ly tại công ty để vận hành nhà máy nếu dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến khu công nghiệp.

Kích hoạt loạt giải pháp phòng chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp khó lường ở các quốc gia trong khu vực và thế giới, trong đó có một số nước là thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Đặc biệt, trong nước, dịch bệnh tuy cơ bản được kiểm soát nhưng số ca mắc có dấu hiệu gia tăng tại một số địa phương (trong đó nhiều địa phương có nhà máy của Vinachem), xuất hiện virus biến chủng mới, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các nước có chung đường biên giới vẫn còn tiềm ẩn, một số địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội.

Công ty cổ phần DAP – Vinachem: Chủ động giữ vững sản xuất trong mọi tình huống

Với tinh thần chủ động, nỗ lực cao độ, quyết tâm góp phần cùng cả nước phòng chống dịch bệnh cũng như phát huy kết quả đạt được của Vinachem trong thời gian qua, mới đây, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã yêu cầu các chi bộ, đảng bộ trực thuộc nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh, không được để xảy ra việc gián đoạn sản xuất, bởi các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất của Vinachem đều thuộc mặt hàng thiết yếu hàng ngày.

Trong bối cảnh đó, Công ty cổ phần DAPVinachem đã đề ra mục tiêu trong mọi tình huống phải chủ động giữ vững sản xuất. Theo đó, cuối tháng 4, bước sang đầu tháng 5/2021 dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trở lại tại một số địa phương, lãnh đạo Công ty đã kịp thời nắm bắt, cho triển khai kích hoạt lại các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tình hình tư tưởng Cán bộ, đảng viên và công nhân lao động trong Công ty đều ủng hộ và tuân thủ, chấp hành nghiêm các văn bản chỉ thị, chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, của Đảng ủy Công ty, của Ban chỉ đạo phòng dịch Công ty và các quy định về phòng chống dịch của thành phố về việc phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

Ngay trong ngày 27/4, khi có tin phát hiện các ca dương tính tại Hà Nội, Công ty đã tổ chức họp và ra văn bản thông báo kích hoạt lại toàn bộ các phương án phòng ngừa dịch bệnh, yêu cầu hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người, quán triệt thực hiện 5K. Với tinh thần tự giác, trách nhiệm cao trong tập thể người lao động, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hầu hết cán bộ công nhân viên của Công ty đã ở lại Hải Phòng, hoãn lịch về quê thăm gia đình, hủy các chuyến du lịch đã đăng ký từ trước, không tham gia các cuộc giao lưu, liên hoan.

Một số ít cán bộ công nhân viên của công ty di chuyển ra ngoài Hải Phòng trong dịp lễ, sau kỳ nghỉ đã chủ động khai báo với Ban chỉ đạo phòng dịch của công ty để lập danh sách theo dõi. Với tinh thần tự giác cao trong việc phòng dịch, nhiều người đã chủ động đi xét nghiệm, tự cách ly ngay khi mới nghi ngờ liên quan là F2, F3.

Tiếp theo, ngay tuần đầu tháng 5/2021, sau khi tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Công ty đã kích hoạt và nâng lên 1 cấp cảnh báo so với quy định của địa phương và của Bộ Y tế. Trên cơ sở danh sách đã theo dõi, Công ty đã cho tạm nghỉ, tự theo dõi cách ly tại nhà và yêu cầu đi xét nghiệm với một số người có liên quan đi và đến vùng có dịch. Đặc biệt, để hỗ trợ cho người lao động trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh, Công ty đã quyết định chi mỗi người 1 triệu đồng để mua các phương tiện phòng dịch cho cá nhân và gia đình, hỗ trợ chi phí xét nghiệm với các trường hợp có yêu cầu phải xét nghiệm. Ngoài ra, Công ty đã phát cho mỗi người 01 hộp khẩu trang, 02 lọ nước rửa tay khô, cấp phát bổ sung Cloramin B cho các phòng ban, phân xưởng, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại cương vị vào đầu ca làm việc…

Duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh

Cùng với việc kích hoạt các giải pháp phòng chống dịch, công ty cũng nỗ lực duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong tháng 4/2021, công ty đã thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam về việc tăng cường sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường nội địa, góp phần bình ổn giá phân bón DAP trong nước, hạn chế sự lệ thuộc vào phân bón nhập khẩu.

Công ty cổ phần DAP – Vinachem: Chủ động giữ vững sản xuất trong mọi tình huống

Cụ thể, sản lượng phân bón DAP sản xuất tháng 4/2021 đạt 24.567 tấn, bằng 271% so với cùng kỳ tháng 4/2020, lũy kế 04 tháng đạt 95.495 tấn và bằng 170% so với cùng kỳ 4 tháng đầu năm 2020. Sản lượng tiêu thụ tháng 4 đạt 24.790 tấn, lũy kế 4 tháng đạt 97.200 tấn, bằng 195% so với tiêu thụ cùng 4 tháng đầu năm 2020. Công ty đã giãn tiến độ giao hàng và hủy một số đơn hàng xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa để bình ổn thị trường trong nước, góp phần quan trọng vào việc bình ổn giá bán phân bón, giảm đà sốt giá từ tháng 3/2021.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc cung ứng 2 nguyên liệu chính là Quặng apatit và Amoniac gặp nhiều khó khăn, nhưng công ty vẫn duy trì mức sản xuất, tiêu thụ trong tháng 5/2021 tương đương với đà thực hiện của tháng 4/2021. Tiền lương bình quân cho 621 lao động tại công ty vẫn đảm bảo ở mức xấp xỉ 8 triệu đồng/người/tháng. Tình hình tư tưởng công nhân, người lao động phấn khởi, vui vẻ duy trì đảm bảo lịch làm việc theo ca/kíp trong dịp lễ, không có hiện tưởng bỏ trực, tự ý nghỉ làm trong dịp lễ.

Để chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công ty đã rà soát cập nhật lại Kịch bản tổ chức sản xuất trong trường hợp bị cách ly, phong tỏa. Chuẩn bị sẵn kịch bản trực điều hành sản xuất, tổ chức sản xuất theo ca, dự kiến bố trí chỗ ăn, nghỉ tại một số vị trí trong khuôn viên nhà máy, đồng thời phổ biến kịch bản đến toàn bộ cán bộ, công nhân lao động. Tinh thần hưởng ứng trong tập thể cán bộ công nhân viên của công ty là rất tích cực, sẵn sàng ở lại thay nhau làm việc trong thời gian bị cách ly, phong tỏa.

PV