Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.

Năm 2021 với một doanh nghiệp như Rạng Đông, mục tiêu ổn định mục tiêu kinh doanh, triển khai các bước của chiến lược chuyển đổi số gặp nhiều thách thức chưa từng có.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng- Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cho biết cụ thể hơn. Trong 5 tháng (từ ngày 27/4 đến 30/9/2021), giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, cơ sở I của Công ty tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và cơ sở II tại Quế Võ (Bắc Ninh), 7 chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam của Rạng Đông đều có tên trong những "vùng đỏ" thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Dù Công ty đã chủ động “3 tại chỗ” trên 1.100 CBCNV từ 1,5 - 2 tháng trước khi dịch bùng phát mạnh bao quanh, song ảnh hưởng vẫn rất lớn, doanh thu 5/12 tháng bị suy giảm.

Nhưng người Rạng Đông với truyền thống “Rạng Đông có Bác Hồ” không để doanh nghiệp mình bị khuất phục trước mọi hoàn cảnh. Trong những tháng cuối cùng của năm 2021, từ khi có Nghị quyết 128 của Chính phủ, toàn Công ty đã bứt phá mạnh mẽ, đạt doanh thu quý IV/2021 tăng 21,3% so cùng kỳ và tăng 3,6 lần so với quý III/2021.

Những con số sau đây có thể là minh chứng cao nhất cho nỗ lực của doanh nghiệp, của người Rạng Đông. Doanh thu năm 2021 đạt 5.709 tỷ đồng, tăng 16%; lợi nhuận 501 tỷ đồng, tăng 18,4%; nộp ngân sách 461 tỷ đồng, tăng 23,2%; vốn chủ sở hữu tăng 26,8% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng và cổ tức 50% trả bằng tiền mặt, đều giữ được ổn định như năm 2020.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số
Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng chia sẻ những định hướng thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Công ty

Những kết quả đó càng có ý nghĩa trong bối cảnh như ông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, “giá cả vật tư đầu vào tăng hàng chục phần trăm, vật liệu bán dẫn tăng trên 2 lần, chi phí phòng chống dịch và thực hiện 3 tại chỗ, tăng bồi dưỡng ăn uống và thuốc thang nâng cao sức khỏe cán bộ công nhân viên tốn hàng chục tỷ đồng…, song giá vốn hàng hóa thị trường nội địa không tăng, lợi nhuận và nộp ngân sách tăng cao hơn tỷ lệ tăng doanh thu (18,4%, 23,2% so với tỷ lệ tăng doanh thu 16%)”.

Điều đáng mừng là tài sản quý nhất của Công ty là toàn bộ trên 2.200 cán bộ công nhân viên không để lây nhiễm dịch Covid -19 trong Công ty. Chuỗi cung ứng, dòng tiền, chuỗi hoạt động không bị gián đoạn. Không có đơn hàng xuất khẩu hay khách hàng nội địa nào thiếu hàng hóa, kể cả trong 5 tháng giãn cách xã hội căng thẳng nhất. Ngay sau ngày 1/10/2021, năng lực sản xuất phục hồi trên 100% một cách chủ động, không bị động về lao động.

Một kết quả rất quan trọng là đại dịch Covid-19 đã tạo cú hích thúc đẩy Chiến lược Chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất, biến thách thức thành cơ hội đưa Rạng Đông phát triển, thích ứng nhanh với mọi biến đổi và hiện thực hoá mục tiêu doanh nghiệp tỷ “đô”.

Chiến lược chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030, với sứ mệnh cao cả, tầm nhìn 6 - 10 năm tới với Chiến lược, bước đi cụ thể được Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ XXV (2020 - 2025) coi là động lực và nội dung chủ yếu đưa Công ty phát triển nhanh và bền vững trong Pha II - Đổi mới 2 của Công ty và được tổ chức triển khai trong toàn Công ty từng tháng, từng quý, từng năm.

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng, chuyển đổi số đã đi vào cốt lõi, thay đổi chiến lược sản phẩm, mô hình tăng trưởng và góp phần tái cấu trúc thành công chiến lược sản phẩm của Rạng Đông; đưa công nghệ kỹ thuật số làm mới mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, thực hiện mô hình kinh doanh lai…

Hệ sinh thái sản phẩm 4.0 Rạng Đông đã vinh dự nhận các giải thưởng: Hai giải "Thành phố thông minh Việt Nam" (năm 2020 xếp hạng 5 sao lĩnh vực “Giải pháp Chiếu sáng G-S-HCL trong tòa nhà/căn hộ thông minh”, năm 2021 xếp hạng 5 sao lĩnh vực “Giải pháp Chiếu sáng thông minh cho đường phố trong Thành phố thông minh”); giải pháp “Chiếu sáng thông minh và nông nghiệp chính xác trong nông nghiệp công nghệ cao” được nhận "Giải thưởng Sao Khuê" năm 2021”; hệ sinh thái sản phẩm LED 4.0 đạt danh hiệu TOP 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021…

Đó không đơn thuần là những giải thưởng mà còn nói lên sức sống cùng sự đổi mới mạnh mẽ của một doanh nghiệp từng gắn bó chặt chẽ với mô hình kinh doanh truyền thống như Rạng Đông, đã từng đứng bên bờ phá sản cuối những năm 80 của thế kỷ XX để giờ đây là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số cũng như hiện thực hoá mục chủ trương “Make in Việt Nam”với các sản phẩm được sáng tạo Việt Nam, thiết kế của Việt Nam.

Chia sẻ thêm về những đặc trưng của việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số của Rạng Đông, ông Nguyễn Đoàn Thăng cho rằng, đó là việc chuyển đổi số đã đi vào cốt lõi, thay đổi chiến lược sản phẩm và mô hình tăng trưởng. “Sự thay đổi cơ cấu sản phẩm có hàm lượng tri thức cao đã góp phần tăng doanh thu 16%, lợi nhuận 18,4% so với 2020, tạo nguồn tài chính đầu tư chuyển đổi số rất tốn kém”- ông Thăng cho biết.

Cùng đó Rạng Đông đã đưa công nghệ kỹ thuật số làm mới mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển mô hình kinh doanh mới trên các nền tảng số, thực hiện mô hình kinh doanh lai – Hybrid.

Khi chuyển đổi số đi vào cốt lõi điều đó cũng có nghĩa là tái cấu trúc chiến lược sản phẩm và tái cấu trúc mô hình kinh doanh nên phải thực hiện đồng bộ và toàn diện: trước, trong và sau sản xuất; cả công nghệ, quy trình, tổ chức và con người.

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số
Công nghệ kỹ thuật số đã làm mới mô hình kinh doanh của Rạng Đông

Rạng Đông đặc biệt coi trọng công tác xây dựng thể chế cho chuyển đổi số cũng như nâng cao năng lực Nghiên cứu & Phát triển, Đổi mới/ Sáng tạo và năng lực thiết kế. Bên cạnh Lighting R&D Center được thành lập từ năm 2011, Công ty đã thành lập Digital R&D Center (Tháng 12/2020) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Kinh doanh trên các nền tảng số (Tháng 2/2020).

Ngoài ba Trung tâm R&D còn hình thành các thể chế để nâng cao năng lực Đổi mới/ Sáng tạo. Đó là: Trung tâm Sáng tạo ý tưởng mới với 8 nhóm hạt nhân; tổ chức một năm hai lần Ngày Hội Sáng tạo Rạng Đông Techday; phong trào “Thi đua lao động sáng tạo - Làm thỏa lòng Bác mong ”; Quỹ đầu tư mạo hiểm Rạng Đông với vai trò bà đỡ cho các ý tưởng sáng tạo.

Có thể nói bước chuyển biến quan trọng của Rạng Đông trong thời gian qua là đã thực hiện kinh doanh trên nền tảng số và thương mại điện tử, cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, giá cạnh tranh, chinh phục niềm tin của khách hàng và xóa bỏ hoàn toàn khái niệm cạnh tranh bằng giá rẻ.

Để chuẩn bị cho những bước tiến xa hơn, Rạng Đông đã xin phê duyệt đầu tư nhà máy công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với vốn đầu tư dự kiến 2.500 tỷ đồng. Đây là nhà máy nghiên cứu, sản xuất, thương mại hóa hai dòng sản phẩm gồm LED hệ sinh thái số và sản phẩm điện tử công nghệ cao.

Năm 2021 kỷ niệm 60 năm thành lập Rạng Đông, năm thứ hai thực hiện Chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030, cũng là năm bản lề quyết định chiến lược bứt phá, tăng trưởng theo cấp số nhân trong giai đoạn mới. Không chỉ giữ vững mục tiêu ấy bằng việc thực hiện thành công mục tiêu kép vừa giữ an toàn cho đội ngũ lao động, vừa bảo đảm mục tiêu sản xuất kinh doanh, người Rạng Đông đang nỗ lực chung tay đưa Rạng Đông trở thành thương hiệu Việt sánh vai các thương hiệu lớn trong khu vực và thế giới.

Quang Lộc - Nguyễn Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phân bón

Tin mới nhất

Gắn biển công trình kỷ niệm 5 năm thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Gắn biển công trình kỷ niệm 5 năm thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã tổ chức lễ gắn biển công trình kỷ niệm 5 năm thành lập Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Co.opmart thành phố Huế tổ chức chương trình “Tuần lễ không túi nilon”

Co.opmart thành phố Huế tổ chức chương trình “Tuần lễ không túi nilon”

Từ ngày 23/9 – 30/9/2023, Co.opmart thành phố Huế tổ chức chương trình “Tuần lễ không túi nilon” - thuộc dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam.
Công ty MiennamPetro đồng hành cùng giải Tennis doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh

Công ty MiennamPetro đồng hành cùng giải Tennis doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam - MiennamPetro đồng hành cùng giải Tennis doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2023, tranh cúp Đạt Vĩnh Tiến.
Công đoàn thực phẩm đồ uống Singapore thăm, làm việc với Công đoàn Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài

Công đoàn thực phẩm đồ uống Singapore thăm, làm việc với Công đoàn Công ty CP Bia Hà Nội - Kim Bài

Sáng ngày 25/9, Công đoàn thực phẩm đồ uống Singapore (FDAWU) đã đến thăm và làm việc với Công đoàn Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Kim Bài.
Đề xuất vốn điều lệ cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia khi trở thành công ty

Đề xuất vốn điều lệ cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia khi trở thành công ty

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) sau khi tách khỏi EVN để lập công ty 100% vốn nhà nước sẽ có vốn điều lệ 776 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Văn hoá doanh nghiệp gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam và BSR

Văn hoá doanh nghiệp gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam và BSR

Ban tổ chức CVĐ "Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hoá kinh doanh Việt Nam đối với KV miền Trung, Tây Nguyên.
PV GAS thực hiện các chương trình An sinh xã hội - hợp tác phát triển cộng đồng

PV GAS thực hiện các chương trình An sinh xã hội - hợp tác phát triển cộng đồng

Thời gian vừa qua, PV GAS đã thực hiện tài trợ các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng và khánh thành các công trình có ý nghĩa thiết thực.
Petrovietnam thúc đẩy các giải pháp giữ vững sản lượng khai thác dầu khí

Petrovietnam thúc đẩy các giải pháp giữ vững sản lượng khai thác dầu khí

Tổng Giám đốc Petrovietnam đã có buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị điều hành, nhà thầu dầu khí đang quản lý các lô/mỏ trên thềm lục địa Việt Nam.
C.P. Việt Nam giữ vững danh hiệu công ty thực phẩm uy tín số 1, ngành tươi sống - đông lạnh

C.P. Việt Nam giữ vững danh hiệu công ty thực phẩm uy tín số 1, ngành tươi sống - đông lạnh

C.P. Việt Nam tiếp tục đứng vị trí số 1 trong top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2023, nhóm ngành thực phẩm tươi sống - đông lạnh.
Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Khẳng định vai trò đồng hành và bảo vệ người lao động

Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Khẳng định vai trò đồng hành và bảo vệ người lao động

CĐDKVN đã tập trung chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ đoàn viên, người lao động dầu khí, góp phần cho thành công chung cuả Tập đoàn
BCC công bố bộ nhận diện thương hiệu mới

BCC công bố bộ nhận diện thương hiệu mới

Ngày 21/09/2023, Công ty Cổ phần Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) đã công bố tái định vị thương hiệu BCC, với bộ nhận diện mới bao gồm logo và slogan mới.
Đột phá thể chế nên đi từ vấn đề thiết thân của doanh nghiệp

Đột phá thể chế nên đi từ vấn đề thiết thân của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Công Hùng đề xuất, đột phá thể chế nên đi từ vấn đề thiết thân của doanh nghiệp.
Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn tổ chức diễn tập xử lý sự cố tại nhà máy

Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn tổ chức diễn tập xử lý sự cố tại nhà máy

Bên cạnh công tác chuẩn bị các nguồn lực ứng phó sự cố, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn còn tổ chức diễn tập tập xử lý sự cố tại nhà máy năm 2023.
Nghịch lý DN Việt chậm lớn và phản hồi tâm huyết của một doanh nhân

Nghịch lý DN Việt chậm lớn và phản hồi tâm huyết của một doanh nhân

Doanh nghiệp chân chính đầu tư tìm tòi, học hỏi để lớn và trưởng thành một cách vững chắc nhưng còn vướng cơ chế, thiếu chính sách mang tính chiến lược bền vững
Ông lớn cảng biển bị truy thu thuế hơn 3,5 tỷ đồng

Ông lớn cảng biển bị truy thu thuế hơn 3,5 tỷ đồng

Gemadept đang tăng trưởng cao với mức lãi hàng nghìn tỷ đồng nhưng cơ cấu cổ đông với chỉ một cổ đông lớn là SSJ Consulting, còn lại là cổ đông nhỏ lẻ.
Gemek Tower II được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”

Gemek Tower II được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”

Là dự án chú trọng đến yếu tố cảnh quan, môi trường, Gemek Tower II đã vinh dự nhận được giải thưởng “Dự án đáng sống năm 2023”.
Rào cản điều kiện kinh doanh gây khó cho doanh nghiệp

Rào cản điều kiện kinh doanh gây khó cho doanh nghiệp

Kết quả rà soát điều kiện KD 15 lĩnh vực QLNN trong năm 2023 được Bộ KH&ĐT thực hiện cho thấy, đang tồn tại nhiều điều kiện kinh doanh gây khó cho doanh nghiệp.
Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh - Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh - Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc được trao tặng danh hiệu Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023
Thêm cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc

Thêm cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc sẽ có thêm cơ hội kết nối, hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, xuất nhập khẩu và phát triển nguồn nhân lực.
Doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn ESG sẽ khó tiếp cận vốn

Doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn ESG sẽ khó tiếp cận vốn

ESG đang ngày càng trở nên quan trọng và doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chuẩn ESG sẽ rất khó để tiếp cận nguồn vốn.
Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) do T&T Homes (thành viên của T&T Group) tư vấn phát triển đã được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”.
Hòa Phát hạ thủy tàu HPS-01 tải trọng 24.500 tấn

Hòa Phát hạ thủy tàu HPS-01 tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát đã tổ chức lễ hạ thủy thành công tàu chở hàng HPS-01 có tải trọng 24.500 tấn, được đóng tại Nhà máy đóng tàu Hạ Long.
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2023”

Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2023”

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty và cộng đồng hàng đầu về sức khỏe, đã vinh dự được trao giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2023”.
Petrovietnam khắc phục mọi khó khăn, kiên định mục tiêu tăng trưởng

Petrovietnam khắc phục mọi khó khăn, kiên định mục tiêu tăng trưởng

Quan điểm nhất quán được Petrovietnam quán triệt trong toàn Tập đoàn là phải hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch kế hoạch được giao.
Bí quyết giúp quần áo sạch sâu thơm lâu

Bí quyết giúp quần áo sạch sâu thơm lâu

Dòng sản phẩm Lix Sạch Thơm mới nhất đã đáp ứng được nhu cầu của hầu khắp các bà nội trợ về một sản phẩm làm sạch, lưu hương và thân thiện với quần áo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động