Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 10:17

Công tác lập kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn chưa sát với thực tế

15:56 | 10/11/2020
Liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, giải pháp quan trọng là tiếp tục hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý về tổ chức, quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước về sắp xếp việc cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường.

Tại phiên chất vấn chiều ngày 9/11, đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP. Hồ Chí Minh) đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nguyên nhân cổ phần hóa và thoái vốn chậm cũng như các biện pháp khắc phục vấn đề này thời gian tới?

Công tác lập kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn chưa sát với thực tế
Đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài chính

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ, thời gian vừa qua và đặc biệt là gần đây có nhiều nguyên nhân như: Căng thẳng trong quan hệ quốc tế, diễn biến khó lường của Covid-19, ảnh hưởng rất lớn, nghiêm trọng đến thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và trên thế giới. Thời gian qua, các chính sách về cổ phần hóa, thoái vốn đã được sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, tăng cường công khai, minh bạch hơn, theo hướng tính đúng, tính đủ giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa; hoàn thành xác lập hồ sơ quản lý đất đai, tài sản trước khi cổ phần hóa. Đặc điểm của cổ phần hóa, thoái vốn hiện nay là phải thực hiện đối với nhiều doanh nghiệp lớn, có tình hình tài chính phức tạp, sở hữu nhiều đất đai...

Về nguyên nhân chủ quan, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, cần phải nghiêm túc xem xét để nâng cao chất lượng tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới. “Trong tổ chức thực hiện của một số bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chưa thực sự nghiêm túc. Công tác lập kế hoạch thoái vốn cổ phần hóa trình cơ quan có thẩm quyền ban hành danh mục cổ phần hóa thoái vốn chưa sát với thực tế. Bên cạnh đó, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao, chưa quyết liệt trong đổi mới hoạt động của doanh nghiệp...” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ ra..

Một số nguyên nhân chậm tiến độ khác cũng được Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu lên: Các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, không chủ động triển khai các chính sách của Nhà nước, đến khi thực hiện cổ phần hóa, mới thực hiện sắp xếp lại xử lý nhà đất, do đó ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa; việc phối hợp với các cơ quan, đại diện chủ sở hữu với UBND các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan đến việc thực hiện phê duyệt phương án sắp xếp xử lý lại cơ sở nhà đất theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ là chưa tốt, tiến độ thực hiện còn rất chậm, đặc biệt là các cơ sở nhà đất tại các thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không muốn thoái vốn ở những ngành, lĩnh vực phát triển mạnh, có tỷ suất lợi nhuận cao, cũng làm chậm tiến độ thoái vốn.

Nhắc đến các giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cần tiếp tục quán triệt các nhiệm vụ và giải pháp về sắp xếp, đổi mới nâng cao phát triển doanh nghiệp nhà nước theo nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung khổ pháp lý về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước về sắp xếp cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước theo hướng công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ kịp thời nghiên cứu tháo gỡ khó khăn về các cơ chế chính sách trong quản lý, sử dụng vốn của doanh nghiệp; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật..

Lan Anh