Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 00:57

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hải Phòng: Chủ động, thường xuyên

07:00 | 17/05/2019
Trong tháng 4/2019, Ban Chỉ đạo liên ngành TP. Hải Phòng đã chỉ đạo tất cả các ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trong "Tháng hành động vì ATTP" và đã thu được nhiều kết qua 

Cụ thể, triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2019, UBND TP. Hải Phòng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 14 quận, huyện và một số xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng các cơ sở nhỏ lẻ.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng, ATTP trong kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên và 1 cơ sở tại huyện Cát Hải. Các đoàn đã kiểm tra 13 cơ sở, lấy 14 mẫu, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 6.000.000 đồng.

cong tac kiem tra an toan thuc pham tai hai phong chu dong thuong xuyen
Đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho biết, không chỉ trong tháng hành động mà trong từng tháng, quý… các quận, huyện trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên triển khai kiểm tra liên ngành về ATTP tại các cơ sở thuộc đối tượng được phân công quản lý.

Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra ATTP của thành phố và các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 5.026 cơ sở, trong đó 32 cơ sở có vi phạm (29 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 142,33 triệu đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái).

Tuy nhiên, theo ông Hải, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hải Phòng còn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bởi lực lượng quản lý nhà nước về ATTP còn mỏng; lực lượng cán bộ chuyên trách cấp quận, huyện, xã, phường chưa được tập huấn thường xuyên… Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, lực lượng lao động biến động thường xuyên, gây khó khăn cho công tác quản lý, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm một số lĩnh vực chỉ dừng ở việc kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu mà không kiểm tra được các chỉ tiêu cụ thể do chưa có đầy đủ các thiết bị kiểm tra nhanh để lấy mẫu phân tích hàm lượng làm cơ sở để xử lý theo quy định.

Chính vì vậy, trong cuộc làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường mới đây, Sở Công Thương Hải phòng đã đề xuất việc cần thiết tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và cấp chứng chỉ về ATTP cho cán bộ làm công tác chuyên môn, quản lý về ATTP tại tất cả các cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời, thống nhất quy định về các điều kiện bảo đảm ATTP, thủ tục hành chính về ATTP giữa các lĩnh vực quản lý về ATTP của 3 bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt, cần ban hành quy định về các tiêu chí và phương pháp kiểm tra nhanh, tiêu chuẩn của các thiết bị kiểm tra nhanh đối với các chất không được phép sử dụng và hàm lượng các chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm theo lĩnh vực của các bộ phân công.

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng Bùi Quang Hải: Không chỉ trong tháng hành động mà trong từng tháng, quý… các quận, huyện trên địa bàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên triển khai kiểm tra liên ngành về ATTP tại các cơ sở thuộc đối tượng được phân công quản lý.

Thu Hà