Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 21:31

Cà Mau: Ứng phó khẩn cấp không cho vận chuyển heo không rõ nguồn gốc vào địa bàn

17:37 | 16/05/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tiến Hải - vừa có thông báo không cho vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thông báo nêu rõ, để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn dịch tả heo châu Phi vào địa bàn tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền vào địa bàn tỉnh Cà Mau. Thời gian thực hiện kể từ ngày 15/5 đến khi hết dịch tả heo châu Phi.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các trạm, chốt kiểm dịch, đội kiểm tra liên ngành, kiểm soát lưu động, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc vận chuyển heo và sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận vào địa bàn tỉnh. Đơn vị nào phát hiện heo bị bệnh hoặc nghi bị bệnh dịch tả heo châu Phi phải báo ngay cho cấp có thẩm quyền để xử lý kịp thời.

ca mau ung pho khan cap khong cho van chuyen heo khong ro nguon goc vao dia ban
Chính quyền và địa phương tỉnh Cà Mau đang khẩn trương ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào địa bàn

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến nay tỉnh Cà Mau đã cấp 2.820 lít thuốc sát trùng và tuyên truyền ký cam kết tới 11.037 hộ chăn nuôi theo phương án không giấu dịch, không vận chuyển, không mua bán, không vứt bỏ heo bị dịch ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa trong chăn nuôi.

Theo điều tra, rà soát, đến cuối tháng 4/2019, các huyện và TP. Cà Mau có tổng đàn heo 74.724 con và 528 hộ kinh doanh, giết mổ heo. Tuy nhiên, con số tổng đàn này còn rất thấp so với con số thống kê của Cục Thống kê đưa ra.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, ngoài 2 trạm kiểm dịch đóng trên quốc lộ 1 và quản lộ Phụng Hiệp, hiện tỉnh đã thành lập thêm 2 chốt chặn vào địa bàn huyện U Minh nhưng vẫn còn rất nhiều tuyến đường thủy vào địa bàn tỉnh chưa được chốt chặn an toàn. Nguy cơ heo hơi và các sản phẩm từ thịt heo nhập lậu vào Cà Mau vẫn còn, gây nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp, thực hiện theo phương án 1, giai đoạn phòng chống xâm nhiễm. Thành lập ngay các chốt, trạm cả đường thủy và bộ, đặc biệt là 4 địa phương giáp ranh với các tỉnh bạn, đưa vào hoạt động ngày 18/5, phải kiểm 100% lượng heo nhập tỉnh. Sở NN&PTNT và Sở Công Thương phối hợp với các địa phương tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp và các tiểu thương thực hiện theo phương án “5 không” mà Bộ NN&PTNT hướng dẫn.

Hoàng Tỷ