Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 14:19

Công nghiệp Quảng Ngãi: Mục tiêu tăng trưởng 11%

15:00 | 19/02/2020
Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi đang định hình rõ nét là trung tâm công nghiệp của miền Trung và cả nước. Năm 2020, Quảng Ngãi đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 140 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng 11% so với năm 2019.

Hiện, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều dự án nổi bật và nhiều dự án được cấp mới, hứa hẹn tạo nên bức tranh sôi động, đa dạng sản phẩm và mang lại sự bứt phá ngoạn mục cho ngành công nghiệp tỉnh.

cong nghiep quang ngai muc tieu tang truong 11
Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi

Theo kế hoạch năm 2020, tỉnh phấn đấu đạt các chỉ tiêu chủ yếu như: Giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) toàn ngành đạt 140.379 tỷ đồng; trong đó, giá trị SXCN không có sản phẩm lọc hóa dầu đạt 61.124 tỷ đồng, tăng 74,5% so với năm 2019. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm từ 54 - 55% trong tổng GRDP của tỉnh. So với năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng công nghiệp đạt 1.000 triệu USD, tăng 28,2% và kim ngạch nhập khẩu hàng công nghiệp đạt 1.240 triệu USD, tăng 44,2%.

Để đạt được các chỉ tiêu nêu trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định nhiệm vụ trọng tâm, chủ động thực hiện các nhiệm vụ về đẩy mạnh phát triển công nghiệp đã được UBND tỉnh giao cho cơ quan, địa phương, đơn vị đảm bảo về chất lượng công việc, tiến độ kế hoạch.

Theo đó, Sở Công Thương có nhiệm vụ triển khai thực hiện kế hoạch phát triển công nghiệp và Chương trình xúc tiến thương mại, Chương trình khuyến công năm 2020; hỗ trợ, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; thực hiện có hiệu quả thông tin, dự báo thị trường, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, là địa phương có nhiều tiềm năng về nguồn năng lượng, Sở Công Thương còn có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thủy điện, điện mặt trời, điện khí. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch phát triển công nghiệp. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực quản trị doanh nghiệp, nguồn lao động chất lượng cao phục vụ phát triển công nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp.

Trong năm 2020, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tích cực phối hợp với các bộ, ngành và các nhà đầu tư thực hiện dự án khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các dự án điện khí tại Khu kinh tế Dung Quất; tiếp tục triển khai xây dựng các dự án có quy mô lớn: Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án Khu đô thị - công nghiệp Dung Quất...

Với mục đích rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các hiệp hội ngành hàng đang hoạt động liên quan đến sản xuất công nghiệp trên địa bàn nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020; đánh giá nhiệm vụ tham mưu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính không phù hợp, nhất là các thủ tục liên quan đến đầu tư, sản xuất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Đề án hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thực hiện có hiệu quả mô hình "cà phê doanh nhân" định kỳ hàng tháng; gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó tập trung đối thoại theo chuyên đề như thuế, hải quan, môi trường, đất đai,…

Thành Long