Công nghệ AI: Cuộc đua bắt đầu

Công nghệ AI đã làm thay đổi phương thức sản xuất, phân phối và tiêu dùng của nền kinh tế, mặc dù đang ở bước thử nghiệm,hiện cuộc đua ứng dụng AI mới bắt đầu.
Ra mắt công nghệ AI mới hỗ trợ tự động hóa hoạt động công nghệ thông tin

Chiều ngày 22-9, tại Hà Nội nằm trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN 2022 đã diễn ra các phiên thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, Công nghiệp, Nhân lực

AI mới đang triển khai thử nghiệm và thăm dò

Mở đầu phiên đầu tiên "Giải pháp AI trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng", ông Phạm Quang Vinh - Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel trình bày về chủ đề "Sự thay đổi về quy trình nghiệp vụ khi đưa nền tảng số ứng dụng AI vào tiến trình chuyển đổi số ngân hàng". Ông Quang Vinh cho biết tại Viettel, trung tâm không gian mạng được hình thành từ năm 2017 và đã nghiên cứu ứng dụng AI cho đa dạng ngành nghề tại Việt Nam.

Công nghệ AI: Cuộc đua bắt đầu
Ông Phạm Quang Vinh cho rằng trong 3 năm tới giá trị của AI sẽ tăng gấp đôi năm 2022

Ông Phạm Quang Vinh chia sẻ: “Báo cáo gần nhất của Accenture công bố ngày 8/6/2022, cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có đang thử nghiệm AI. Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác cũng đều tìm đến AI với phong thái thăm dò, thử nghiệm trong đó, chỉ 12% sử dụng ở mức độ trưởng thành (ứng dụng bề mặt). Điều đặc biệt, các doanh nghiệp này đã có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI.

"AI sẽ trở thành phương thức chính thức để khách hàng tương tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng. ", ông Phạm Quang Vinh cho biết.

Theo chuyên gia từ Viettel, trong 3 năm tới, tích luỹ về cơ sở dữ liệu AI sẽ mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp, góp phần giải quyết vấn đề cho từng doanh nghiệp. Đây là giai đoạn rút ngắn thời gian để đưa lại giá trị cho doanh nghiệp.

"42% chuyên gia tại các doanh nghiệp chưa hiểu nguy cơ bị tụt hậu nếu không tiếp cận AI. Do đó với vai trò đơn vị tư vấn và mang giải pháp cho doanh nghiệp, chúng tôi tập trung xây dựng khái niệm chung về AI, từ đó góp phần giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư để tối ưu chi phí", Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, Trung tâm Không gian mạng Viettel chia sẻ.

Ông Vinh cũng đưa ra dữ liệu và nhìn nhận doanh thu của các doanh nghiệp ứng dụng AI trong ngành tài chính ngân hàng tăng trưởng rõ nét từ năm 2019. Một số ngân hàng quốc tế và Việt Nam ứng dụng AI như JP Morgan, Tokyo, ING, TP Bank, MB Bank... "Trong 3 năm tới, có thể thấy giá trị AI tăng gần gấp đôi so với 2022, đây là thời điểm hợp lý để các doanh nghiệp thăm dò dữ liệu cho riêng mình. Vì vậy, cần giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đưa vào AI", ông Phạm Quang Vinh dự báo.

Ông Phạm Quang Vinh đánh giá các giải pháp AI hiện nay chỉ mới đáp ứng thử nghiệm và thăm dò, chưa ứng dụng triệt để vào nghiệp vụ của công ty ngân hàng. Các doanh nghiệp ngành tài chính – ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ chatbot, voicebot để thay thế các phương tiện truyền thống.

AI giúp doanh nghiệp tăng doanh thu 50%, rủi ro giảm 64%

Ông Phạm Quang Vinh dẫn báo cáo gần nhất của Accenture công bố ngày 8/6/2022, cho thấy, hơn 60% công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có đang thử nghiệm công nghệ AI. Ngoài ra, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác cũng đều tìm đến AI với phong thái thăm dò, thử nghiệm trong đó, chỉ 12% sử dụng ở mức độ trưởng thành (ứng dụng bề mặt). Đặc biệt, các công ty này đã có mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI

AI sẽ trở thành phương thức chính thức để khách hàng tương tác với các doanh nghiệp, đặc biệt là ngân hàng", ông Phạm Quang Vinh cho biết.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh của MoMo cho biết: “Nhờ ứng dụng AI, MoMo đạt được một số thành công nhất định như: tỷ lệ click tăng 16%; thời gian trung bình từ lúc người dùng tìm kiếm đến khi clik giảm 7% thời gian; số lượng lịch vụ trung bình được mỗi người dùng khám phá qua màn hình tăng 15%; quảng cáo của đối tác bên ngoài tăng 6%.

Công nghệ AI: Cuộc đua bắt đầu
Các chuyên gia thảo luận về AI trong lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng

Về hiệu quả kinh doanh, so sánh 6 tháng, ông Đặng Hoàng Vũ chia sẻ, vay nhanh của MoMo đã tăng 260%; ví trả sau tăng 42%; tỷ lệ rủi ro của vay nhanh giảm 15%, của ví trả sau giảm 64%.

"Nếu so sánh với sản phẩm tín dụng online, chúng tôi rút ngắn thời gian khoảng 6 lần, tỷ lệ được duyệt tăng gấp rưỡi. Đây là kết quả của sự kết hợp giữa AI và các bộ phận khác", ông Vũ cho biết.

Theo chuyên gia từ Viettel, trong 3 năm tới, tích luỹ về cơ sở dữ liệu AI sẽ mang lại giá trị lớn, góp phần giải quyết nhiều vấn đề. Đây là giai đoạn rút ngắn thời gian để đưa lại giá trị cho doanh nghiệp.

Nguồn nhân lực AI: Chỉ đáp ứng 10% nhu cầu

Tiến sĩ Phạm Hiền, đại diện của nhóm DATA61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia CSIRO, chia sẻ từ đầu cầu Australia về Dự án thị trường AI tại Việt Nam.

Bà cho biết, dự án được xây dựng dành riêng cho việc hình thành và củng cố hệ sinh thái AI ở Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại thị trường này.

Dự án bắt đầu khai thác số liệu liên quan tới đầu tư, trí tuệ nhân tạo... "Dự án thị trường AI tại Việt Nam" tập trung phát triển cơ sở dữ liệu và giải thuật để tự động thu thập, lưu trữ và cập nhật hồ sơ của những chuyên gia AI người Việt trong và ngoài nước; phát triển bảng chỉ mục để theo dõi sự phát triển của AI tại Việt Nam; phát triển mô hình kinh doanh để nâng cao sự hợp tác giữa nghiên cứu và công nghiệp trong lĩnh vực AI.

Ông Anissh Pandey - Giám đốc NVIDIA khu vực ASEAN, ví thế giới AI chia làm hai, một bên gồm Trung Quốc và Mỹ, một bên là những quốc gia còn lại.

Công nghệ AI: Cuộc đua bắt đầu
Các chuyên gia thảo luận về đào tạo và kết nối nguồn nhân lực AI

Ông Anissh Pandey cho rằng, nếu muốn tăng tốc về trí tuệ nhân tạo, Việt Nam cần lợi dụng nguồn lực có sẵn để phát triển công cụ riêng, sử dụng những tệp thông tin của chính mình. Theo đại diện NVIDIA, nếu nhìn vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, chúng ta nhận thấy cần nhân rộng quy mô trí tuệ nhân tạo nhiều hơn. Vị chuyên gia cũng giới thiệu nền tảng AI đến từ NVIDIA được đánh giá là nền tảng khởi nghiệp nhanh nhất trên thế giới. Nhiệm vụ của nền tảng này là xây dựng các doanh nghiệp đội nhóm, giúp giảm độ trễ, thương mại hóa bằng 8 ngôn ngữ khác nhau.

“Nếu nhìn vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam, chúng ta nhận thấy cần nhân rộng quy mô trí tuệ nhân tạo nhiều hơn”, ông Anissh Pandey khuyến nghị.

Vị chuyên gia cũng giới thiệu nền tảng AI đến từ NVIDIA được đánh giá là nền tảng khởi nghiệp nhanh nhất trên thế giới. Nhiệm vụ của nền tảng này là xây dựng các doanh nghiệp đội nhóm, giúp giảm độ trễ, thương mại hóa bằng 8 ngôn ngữ khác nhau.

Ông Nguyễn Xuân Hoài- Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam: “Chúng ta đang thiếu nguồn nhân lực AI, thực tế bây giờ các dự án AI đưa vào thực tế ngày càng được quy trình hóa và có sự tham dự của nhiều đối tượng với các kỹ năng khác nhau”.

“Điều này dẫn đến rủi ro có khoảng cách lớn giữa bên đào tạo và bên công nghiệp, trong khhi dự án thực tế cần nhiều vị trí khác nữa, trong khi đào tạo chủ yếu vẫn ở lĩnh vực nghiên cứu. Thực tế tuyển sinh hiện nay điểm đầu vào của ngành Khoa học dữ liệu máy tính/ Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo ở nhiều trường đại học thấp nhất trong chuyên ngành Công nghệ thông tin, có thể thời gian tới thiếu càng thiếu hơn”, ông Hoài chia sẻ.

TS. Đinh Minh, Chủ nhiệm cấp cao chương trình Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo, RMIT nhận định: “Hiện, ngành phát triển AI rất nhanh và sâu, nên khó tìm được một chuyên gia có đủ và sâu các kiến thức về trí tuệ nhân tạo như Machine Learning, ngôn ngữ... để theo kịp sự phát triển này. Trong khi đó, lĩnh vực đào tạo AI chỉ đáp ứng khoảng 10% yêu cầu tuyển dụng”.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoài, đào tạo AI đòi hỏi cơ sở hạ tầng và chi phí là khá lớn, cách thức duy nhất để các cơ sở đào tạo đại học của chúng ta giải quyết khó khăn này là bắt tay với các doanh nghiệp, vừa tận dụng nguồn lực cơ sở hạ tầng và định hướng của doanh nghiệp để đào tạo cho sát với thực tế.

Muốn có nền kinh tế số phải có doanh nghiệp số

TS. Đỗ Mạnh Cường - Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam khẳng định,muốn có một nền kinh tế số thì phải có nhà máy thông minh và các doanh nghiệp số.

Theo ông, Việt Nam đang ở giai đoạn ba của tự động hóa, là ứng dụng các công nghệ số gồm: Hoạt động dựa vào dữ liệu và kết nối tốc độ cao; Tự động hoá thông minh dựa vào AI; Sự kết hợp của OT và IT; Tự ra quyết định/ Tự động hoá tiến tới tự chủ hoá.

Về sự ảnh hưởng của tự động hóa thông minh, ông Cường dẫn chứng, 47% tổng số việc làm của Mỹ có rủi ro cao do tự động hoá trong vòng 20 năm tới. Bên cạnh đó tự động hoá còn ảnh hưởng đến hiệu ứng thu nhập. Cụ thể, tự động hóa kỹ thuật số sẽ dẫn đến "bần cùng hoá lao động", liên quan đến cả thất nghiệp công nghệ và giảm lương. Sự ra đời của các công nghệ tự động hóa kỹ thuật số tạo ra lực tự điều chỉnh để hướng tới sự ổn định. Yêu cầu trang bị thêm các kỹ năng làm việc mới.

Ông Cường cho biết, tự động hóa được chia thành 7 cấp độ. Phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ở mức độ tự động hóa 3-4-5, tức là tự động hóa một phần. Do đó, việc ứng dụng công nghệ mới như AI cũng là thách thức lớn. Trong kỷ nguyên số, mô hình doanh nghiệp truyền thóng sẽ bị xoá bỏ và thay thế bằng mô hình chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp.

Ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI Quy Nhơn, FPT Software đưa ra vấn đề: "Triển khai AI trong nhà máy, làm thế nào để vận hành trong thực tế, trong một nhà máy? là một điều không dễ dàng. Hiện tại Việt Nam đã có nhiều nhà máy ứng dụng AI như: Denso, Honda..."

Để triển khai sâu rộng AI trong nhà máy, theo kinh nghiệm của ông Vũ Hồng Chiên thì qua đúc kết 5 vấn đề: Lợi nhuận mang lại, năng suất lao động tăng, không lựa chọn bài toán quá phức tạp và không cần sự phối hợp của quá nhiều bên, tính sẵn sàng của nhà máy, khả năng tương thích với các tính năng khác của nhà máy...

Có thể khẳng định, nhà máy thông minh và doanh nghiệp số sẽ là xu hướng tất yếu; Tất nhiên nhà máy thông minh sẽ là doanh nghiệp dựa vào thông tin (Dữ liệu) và điện toán đám mây; IoT là chìa khoá của dữ liệu.

Ông Cường cũng cho rằng, Big Data và AI sẽ là công cụ tối ưu để vận hành nhà máy trong tương lai;Hạ tầng số sẽ giúp vận hành doanh nghiệp với nhiều kịch bản phức tạp;Chuyển đổi số sẽ tối ưu chi phí vận hành, bảo dưỡng, giảm thiểu phát thải.

Và rõ ràng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI không còn là công nghệ của tương lai, hiện nó đã và dang dần hiện hữu tại các doanh nghiệp của Việt Nam. Cuộc đua về AI mới chỉ bắt đầu và chắc chắn nó sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghệ AI

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sức mạnh phát triển nền kinh tế số, hướng tới hoàn thiện quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Cuộc đua mới trong phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh

Cuộc đua mới trong phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh

Các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang bước vào một cuộc đua mới: Phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh.
Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe

Số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tháng 11 ước đạt 8.000 xe với tổng giá trị kim ngạch 198 triệu USD.
Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể.
CMC Cloud thế hệ mới đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

CMC Cloud thế hệ mới đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

CMC Cloud dựa trên công nghệ hiện đại sẽ là sự lựa chọn hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

VinFuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.
Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Galaxy S24 Ultra sắp lên kệ có gì đặc biệt?

Những hình ảnh đầu tiên của Galaxy S24 Ultra mà Samsung dự kiến ra mắt vào ngày 17/1/2024 cùng các thành viên khác trong dòng Galaxy S24 đã được đăng tải.
Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Viện Công nghệ Thông tin vừa phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm, có thể dịch tự động tiếng Việt ra các ngôn ngữ khu vực Đông Nam Á.
Doanh nghiệp "chạy đua" với thời gian để triển khai trí tuệ nhân tạo

Doanh nghiệp "chạy đua" với thời gian để triển khai trí tuệ nhân tạo

Các công ty đang chạy đua với thời gian khi 84% cho biết, họ chỉ có tối đa thời gian 1 năm để nhanh chóng triển khai chiến lược của họ với trí tuệ nhân tạo AI.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho các Viện nghiên cứu ngành Công Thương

Ngày 26/11 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Viện Nghiên cứu ngành Công Thương.
Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Các nhà khoa học Việt Nam làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt

Hiện các nhà khoa học của Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sơn chống cháy và sơn phản xạ nhiệt.
Đầu tư nghiên cứu khoa học và công nghệ cần cơ chế đặc thù

Đầu tư nghiên cứu khoa học và công nghệ cần cơ chế đặc thù

Cần xem hoạt động đầu tư nghiên cứu khoa học và công nghệ là hoạt động đầu tư rủi ro, mạo hiểm cần được bảo trợ chính sách thiết thực của Nhà nước.
Chặn, gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, Tiktok, Youtube

Chặn, gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, Tiktok, Youtube

Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai đồng bộ các giải pháp, buộc các nền tảng xuyên biên giới phải gỡ bỏ các thông tin xấu, độc, sai lệch, tiêu cực.
Chính thức chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về UBND Hà Nội quản lý

Chính thức chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về UBND Hà Nội quản lý

Ngày 24/11/2023, tại Hà Nội, diễn ra Lễ chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND Thành phố Hà Nội quản lý.
Công bố hình thành mạng lưới truyền thông ngành thông tin và truyền thông

Công bố hình thành mạng lưới truyền thông ngành thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng được mạng lưới truyền thông thống nhất, kết nối các cơ quan, đơn vị của bộ, của ngành với các cơ quan báo chí.
Pon Holdings là cổ đông mới để nhập khẩu, phân phối xe Audi tại thị trường Việt Nam

Pon Holdings là cổ đông mới để nhập khẩu, phân phối xe Audi tại thị trường Việt Nam

Audi Việt Nam cho biết, Tập đoàn tư nhân đa quốc gia Pon Holdings sẽ đảm nhận các hoạt động nhập khẩu, bán hàng và hậu mãi cho thương hiệu này tại Việt Nam.
Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Kyber Network - một trong những startup blockchain thành công nhất của người Việt vừa bị hack chiếm đoạn gây thiệt hại 47 triệu USD.
Nhà sản xuất xe hai bánh Ấn Độ gia nhập thị trường Việt Nam

Nhà sản xuất xe hai bánh Ấn Độ gia nhập thị trường Việt Nam

Công ty TVS Motor, nhà sản xuất xe hai bánh và xe ba bánh đến từ Ấn Độ đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam.
Ra mắt Trung tâm mua bán xe đã qua sử dụng tại Hà Nội

Ra mắt Trung tâm mua bán xe đã qua sử dụng tại Hà Nội

Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng - Carpla vừa chính thức khai trương Automall có diện tích hơn 4.000m2 tại 138 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên TG.
Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Mới đây, công ty chứng khoán VPS vừa gửi email tới khách hàng cảnh báo mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công.
Tháng "bội thu" của Hyundai: 4 xe lọt top 10 bán chạy nhất thị trường

Tháng "bội thu" của Hyundai: 4 xe lọt top 10 bán chạy nhất thị trường

Hyundai Accent, Creta, Tucson, Santa Fe đã có một tháng bội thu doanh số, chiếm đến gần một nửa danh sách các mẫu xe bán chạy nhất thị trường.
Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Gia hạn thời gian thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Chính phủ ban hành nghị quyết về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.
Cách dập lửa khi xe máy, xe đạp điện phát hỏa

Cách dập lửa khi xe máy, xe đạp điện phát hỏa

Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam (VFRA) vừa công bố kết quả thử nghiệm khả năng dập tắt đám cháy pin xe điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động