Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đang quản lý và chỉ đạo trực tiếp 67 công đoàn cơ sở trực thuộc trên phạm vi toàn quốc, với tổng số 29.607 đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam – cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lãnh đạo chuyên môn và công đoàn luôn coi công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động
Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm tra, thăm hỏi người lao động về tình hình sản xuất, môi trường, an toàn lao động tại cây xăng thuộc Tập đoàn Petrolimex

Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn là phối hợp với chuyên môn xây dựng, nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Theo đó, tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên đều thực hiện tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ; cán bộ chuyên trách thực hiện công tác lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; thành lập các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại từng công trình xăng dầu.

Báo cáo của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam cho thấy, số lượng an toàn vệ sinh viên toàn hệ thống hiện lên đến 3.463 người. Hàng năm, công đoàn và chuyên môn các cấp phối hợp xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt các nội dung: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; áp dụng các giải pháp kỹ thuật để cải thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc; quan trắc, đánh giá môi trường lao động; khám sức khoẻ và bệnh nghề nghiệp định kỳ hàng năm cho toàn bộ người lao động; kiểm tra an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ…

Bên cạnh đó, công đoàn và chuyên môn còn phối hợp trong việc kiểm định máy móc, thiết bị và các hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; bồi dưỡng nặng nhọc độc hại cho người lao động; tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, ứng cứu sự cố mất an toàn tại các kho cảng, cửa hàng xăng dầu; tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động; thăm hỏi đoàn viên, người lao động, thân nhân đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ.

Những năm qua, Công đoàn Xăng dầu đã đề xuất, tham mưu với Tập đoàn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tập trung đầu tư mới, cải tạo nâng cấp các công trình kho, cảng, tuyến ống xăng dầu theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa các khâu vận hành, đảm bảo nâng cao công suất hoạt động và nâng cao hệ số an toàn cho các công trình xăng dầu. Tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, ứng cứu sự cố tràn dầu tại trụ sở, cơ quan và các công trình xăng dầu.

Hiện nay, Tập đoàn có 19 xe chữa cháy, 174 máy bơm chữa cháy, 373 m3 chất chữa cháy các loại, 27.000 bình chữa cháy xách tay các loại, 171 bộ báo cháy tự động và 16 phương tiện cứu hộ trên mặt nước (tàu cứu hộ, lai dắt và xà lan chữa cháy), hàng nghìn mét phao quây chống tràn dầu. Tất cả các trang thiết bị này đều được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến.

"Công đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo tốt công tác an toàn phòng chống cháy nổ là nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở"- Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm,

Cụ thể, Công đoàn các cấp luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ huấn luyện có năng lực, trách nhiệm. Đây là yếu tố then chốt, có ý nghĩa quyết định chất lượng huấn luyện. Cán bộ huấn luyện thường xuyên phải học tập, rèn luyện khả năng diễn đạt, thao tác thực hành, cập nhật kiến thức mới để bổ sung bài giảng, tham gia các lớp tập huấn sư phạm. Trên cơ sở chương trình huấn luyện đã được Tập đoàn ban hành, thường xuyên bổ sung, đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện cho phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; tích cực đổi mới hình thức, phương pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đáng chú ý, trong công tác huấn luyện, luôn kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính; thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thao, hội thi tại các khu vực trên toàn quốc về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức của đoàn viên, người lao động và nâng cao kỹ năng chữa cháy “với mục tiêu phấn đấu mỗi đoàn viên - người lao động Petrolimex vừa là một chiến sỹ phòng cháy tốt, vừa là một chiến sỹ chữa cháy giỏi”, ông Sơn nhấn mạnh.

Qua việc phối hợp với chuyên môn triển khai mạng lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ trong năm qua, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn lao động, đó là: Các cấp công đoàn đã có nhận thức đúng đắn và xác định được mạng lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ đặc biệt cần thiết đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, phối hợp tốt với chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, nhằm nâng cao ý thức chấp hành những quy định của pháp luật, tự giác thực hiện các quy trình, quy định, quy phạm an toàn; chủ động tổ chức kiểm tra và tham gia cùng chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động, kiến nghị xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.

Hàng năm, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam có nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Các hoạt động mang lại hiệu ứng tốt, tạo sức lan tỏa trong tập thể cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động Petrolimex; các cấp công đoàn đồng hành với chính quyền góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Hàng ngàn thanh niên công nhân được khám chữa bệnh miễn phí

Thanh Hóa: Hàng ngàn thanh niên công nhân được khám chữa bệnh miễn phí

Hàng ngàn thanh niên công nhân ở tỉnh Thanh Hóa đã được tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí trong Ngày hội thanh niên công nhân.
Sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức pháp chế

Sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức pháp chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.
Triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/5/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
20.000 bác sĩ tham gia Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ tham gia Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Khoảng 20.000 bác sĩ trẻ sẽ tham gia khám bệnh cho người dân theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong chuỗi Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác...
Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng Việt Nam

Chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và gia tăng giá trị sản phẩm trong lĩnh vực chiếu sáng.

Tin cùng chuyên mục

Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Việc cải cách tiền lương sẽ làm phát sinh chênh lệch khá lớn về lương hưu giữa người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7/2024?
Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

50 người tại Tòa nhà số 1174 Đường Láng, Hà Nội đã được lực lượng PCCC&CNCH Công an Hà Nội kịp thời hướng dẫn thoát nạn an toàn.
Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 18/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng số 1174, trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, nhiều người lên nóc nhà thoát thân và đã được cứu hộ kịp thời.
Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thống nhất thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực.
Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng,...
Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường như trước dịch Covid-19, nhưng hiện tượng mất cân đối cung - cầu vẫn diễn ra.
3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

Khi cải cách tiền lương, 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm của quân đội, công an thay thế 2 bảng lương hiện hành quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

Ngày 17/5 tại Hà Nội, 35 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”.
Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Chính phủ đã ban hành quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước.
Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Thúng chai được trét phân bò, dầu rái của người dân Phú Yên xuất khẩu khắp các nước, tạo sinh kế và bảo tồn nghề khỏi nguy cơ mai một.
Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Sáng 17/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024, vụ việc về chính sách thân nhân người có công tại Nam Định.
Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Từ 1/1/2025, hành vi không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt. Nhưng đến nay, việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết.
Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?", chuyên gia, doanh nghiệp đã nêu quan điểm rằng, phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không.
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động