Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động

Xăng dầu là ngành kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, điều này cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong việc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động.
Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam đang quản lý và chỉ đạo trực tiếp 67 công đoàn cơ sở trực thuộc trên phạm vi toàn quốc, với tổng số 29.607 đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam – cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đặc biệt là an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường. Thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lãnh đạo chuyên môn và công đoàn luôn coi công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động mà còn là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.

Công đoàn Xăng dầu Việt Nam: Phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác an toàn lao động
Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Xăng dầu Việt Nam kiểm tra, thăm hỏi người lao động về tình hình sản xuất, môi trường, an toàn lao động tại cây xăng thuộc Tập đoàn Petrolimex

Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn là phối hợp với chuyên môn xây dựng, nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Theo đó, tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên đều thực hiện tổ chức, phân công nhiệm vụ từ lãnh đạo đến các phòng nghiệp vụ; cán bộ chuyên trách thực hiện công tác lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường; thành lập các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại từng công trình xăng dầu.

Báo cáo của Công đoàn Xăng dầu Việt Nam cho thấy, số lượng an toàn vệ sinh viên toàn hệ thống hiện lên đến 3.463 người. Hàng năm, công đoàn và chuyên môn các cấp phối hợp xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt các nội dung: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; áp dụng các giải pháp kỹ thuật để cải thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc; quan trắc, đánh giá môi trường lao động; khám sức khoẻ và bệnh nghề nghiệp định kỳ hàng năm cho toàn bộ người lao động; kiểm tra an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ…

Bên cạnh đó, công đoàn và chuyên môn còn phối hợp trong việc kiểm định máy móc, thiết bị và các hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; bồi dưỡng nặng nhọc độc hại cho người lao động; tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, ứng cứu sự cố mất an toàn tại các kho cảng, cửa hàng xăng dầu; tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động; thăm hỏi đoàn viên, người lao động, thân nhân đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ.

Những năm qua, Công đoàn Xăng dầu đã đề xuất, tham mưu với Tập đoàn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng tập trung đầu tư mới, cải tạo nâng cấp các công trình kho, cảng, tuyến ống xăng dầu theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa các khâu vận hành, đảm bảo nâng cao công suất hoạt động và nâng cao hệ số an toàn cho các công trình xăng dầu. Tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, ứng cứu sự cố tràn dầu tại trụ sở, cơ quan và các công trình xăng dầu.

Hiện nay, Tập đoàn có 19 xe chữa cháy, 174 máy bơm chữa cháy, 373 m3 chất chữa cháy các loại, 27.000 bình chữa cháy xách tay các loại, 171 bộ báo cháy tự động và 16 phương tiện cứu hộ trên mặt nước (tàu cứu hộ, lai dắt và xà lan chữa cháy), hàng nghìn mét phao quây chống tràn dầu. Tất cả các trang thiết bị này đều được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và luôn trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến.

"Công đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo tốt công tác an toàn phòng chống cháy nổ là nâng cao chất lượng huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở"- Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm,

Cụ thể, Công đoàn các cấp luôn coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ huấn luyện có năng lực, trách nhiệm. Đây là yếu tố then chốt, có ý nghĩa quyết định chất lượng huấn luyện. Cán bộ huấn luyện thường xuyên phải học tập, rèn luyện khả năng diễn đạt, thao tác thực hành, cập nhật kiến thức mới để bổ sung bài giảng, tham gia các lớp tập huấn sư phạm. Trên cơ sở chương trình huấn luyện đã được Tập đoàn ban hành, thường xuyên bổ sung, đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện cho phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn; tích cực đổi mới hình thức, phương pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Đáng chú ý, trong công tác huấn luyện, luôn kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính; thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thao, hội thi tại các khu vực trên toàn quốc về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức của đoàn viên, người lao động và nâng cao kỹ năng chữa cháy “với mục tiêu phấn đấu mỗi đoàn viên - người lao động Petrolimex vừa là một chiến sỹ phòng cháy tốt, vừa là một chiến sỹ chữa cháy giỏi”, ông Sơn nhấn mạnh.

Qua việc phối hợp với chuyên môn triển khai mạng lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ trong năm qua, Chủ tịch Công đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn lao động, đó là: Các cấp công đoàn đã có nhận thức đúng đắn và xác định được mạng lưới an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ đặc biệt cần thiết đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, phối hợp tốt với chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, nhằm nâng cao ý thức chấp hành những quy định của pháp luật, tự giác thực hiện các quy trình, quy định, quy phạm an toàn; chủ động tổ chức kiểm tra và tham gia cùng chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động, kiến nghị xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh lao động.

Hàng năm, Công đoàn Xăng dầu Việt Nam có nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Các hoạt động mang lại hiệu ứng tốt, tạo sức lan tỏa trong tập thể cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động Petrolimex; các cấp công đoàn đồng hành với chính quyền góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/5/2025, Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết

Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết 'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới'

Báo Công Thương vinh dự đoạt giải Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 4 ở khối báo chí Trung ương.
Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ đã được cung rước về chùa Quán Sứ (Hà Nội) để phật tử và người dân chiêm bái trong 3 ngày nhân dịp Đại lễ Vesak.
Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn bổ sung về việc bàn giao, quản lý, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính.
Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Căn nhà số 5 Châu Văn Liêm (quận 5, TP. Hồ Chí Minh) tuy nhỏ bé, nhưng mang ý nghĩa đặc biệt khi từng là nơi ở của Bác trước khi đi tìm đường cứu nước...
Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Các tổ chức, cá nhân gửi phản ánh về Bộ Y tế, thắc mắc về một số nội dung liên quan đến việc kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu...
Xã cấp sổ đỏ, bước tiến cải cách phục vụ người dân

Xã cấp sổ đỏ, bước tiến cải cách phục vụ người dân

Các chuyên gia cho rằng, đề xuất xã cấp sổ đỏ là bước đi đúng đắn giúp rút ngắn thời gian cho người dân, tăng hiệu quả quản lý đất đai.
Khu vực nào của Lào Cai không đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

Khu vực nào của Lào Cai không đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

Chính phủ bổ sung một số khu vực khoáng sản đồng thuộc tỉnh Lào Cai vào danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Điện an toàn, ổn định: Động lực phát triển nông thôn mới

Điện an toàn, ổn định: Động lực phát triển nông thôn mới

Nhiều địa phương đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hệ thống điện, bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, góp phần hoàn thành tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới.
Trà Vinh: Hơn 10.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Trà Vinh: Hơn 10.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh có tổng cộng 10.363 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2025, tăng 657 thí sinh so với năm trước.
Bạch Đằng Giang tái hiện 3 trận thủy chiến lừng danh

Bạch Đằng Giang tái hiện 3 trận thủy chiến lừng danh

Khu di tích Bạch Đằng Giang tái hiện lại bãi cọc gỗ để du khách chiêm ngưỡng, hiểu sâu hơn về 3 chiến thắng oanh liệt của dân tộc trước các cuộc xâm lăng.
Đề xuất chính sách mới về hướng nghiệp, phân luồng giáo dục

Đề xuất chính sách mới về hướng nghiệp, phân luồng giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục.
Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, dự kiến có 22 điểm thi chính thức...
Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

Sáng 15/5, tại thành phố Huế, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế phối hợp tổ chức chương trình Chuyến xe hướng nghiệp theo tiêu chuẩn Đức
OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang trở thành động lực trong xây dựng nông thôn mới bền vững, giúp thương hiệu địa phương vươn ra thị trường quốc tế.
Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết hôm nay 15/5, Nam Bộ ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, ngày nắng. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật.
Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 15/5/2025, hầu khắp các vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, gió hoạt động với cường độ yếu.
Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Theo Bộ Tư pháp, chậm nhất đến 30/5/2025, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013 về Bộ Tư pháp.
Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hải đội 211 tổ chức hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và lực lượng địa phương tham gia.
Sốt vé, săn phòng sớm vì

Sốt vé, săn phòng sớm vì 'concert Quốc gia' dịp 2/9

Concert Quốc gia, tên gọi được giới trẻ đặt cho lễ diễu binh, diễn hành. 'Hiệu ứng concert Quốc gia' sau dịp 30/4 khiến vé tàu xe, khách sạn Hà Nội 'cháy' dần.
Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quảng cáo, tiếp cận khách hàng khi được công bố sản phẩm, giải pháp khoa học công nghệ qua Cổng 57.
Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu.
Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Sáng 14/5, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu 5 cho Đại tá Lương Đình Chung.
Mobile VerionPhiên bản di động