Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam: Tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo

Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa tổ chức tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2022.
Đại hội Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 Vinataba: Tuyên dương khen thưởng học sinh tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Nhiều sáng kiến có giá trị

Năm 2022, các đơn vị trong Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã đóng góp 236 sáng kiến có giá trị làm lợi trên 25 tỷ đồng, thưởng sáng kiến trên 480 triệu đồng.

Các đơn vị trong Tổng công ty có nhiều sáng kiến như: Công ty Thuốc lá Sài Gòn 98 sáng kiến, Công ty Thuốc lá Thăng Long 41 sáng kiến, Công ty Thuốc lá Thanh Hóa 39 sáng kiến, Công ty Cổ phần Ngân Sơn 16 sáng kiến.

Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam: Tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo
Đại diện Đảng ủy và công đoàn trao Bằng khen và phần thưởng cho công nhân giỏi năm 2022

Hội nghị năm nay, nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo đã được tuyên dương và khen thưởng, tiêu biểu như anh Nguyễn Việt Cường - Công ty Thuốc lá Sài Gòn với sáng kiến “Thiết kế, chế tạo và lắp ráp mới máy đóng thùng tự động”, nhằm từng bước tự động hóa, giảm lao động trên dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động theo chủ trương của lãnh đạo công ty, giá trị làm lợi trên 15 tỷ đồng.

Được biết, trước khi có sáng kiến “Thiết kế, chế tạo và lắp ráp mới máy đóng thùng tự động” thì tút thành phẩm từ dây chuyền sản xuất ra được người lao động bắt bằng tay rồi đưa vào thùng carton thành phẩm đã được chuẩn bị trước đó. Sau khi đủ tút trong thùng carton thành phẩm người lao động tiếp tục thực hiện thao tác đóng nắp thùng carton, dán băng keo miệng thùng rồi đẩy thùng ra vị trí khác và tiếp tục bỏ tút vào thùng mới khác. Trong thời gian sản xuất như vậy cần phải có hai lao động thay phiên nhau thực hiện công đoạn bỏ tút vào thùng carton thành phẩm.

Đứng trước những vấn đề nêu trên, cùng với chủ trương của lãnh đạo công ty từng bước nâng cao tự động hóa trong dây chuyền sản xuất để tăng năng suất lao động, cũng như giảm được chi phí sản xuất, Nguyễn Việt Cường đã “nảy” ra sáng kiến mới.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, anh Nguyễn Việt Cường cho biết: Sau khi áp dụng sáng kiến, từ công đoạn tút thành phẩm đến đóng thùng carton thành phẩm hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của công nhân. Như vậy, vừa giảm được một lao động tại công đoạn bỏ tút vào thùng thành phẩm vừa giảm cường độ nặng nhọc của lao động còn lại, do chỉ thực hiện thao tác vận hành máy, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, máy đóng thùng tự động đã triển khai chế tạo mới được 3 máy, 2 máy được kết nối vào dây chuyền tốc tộ cao Focke, 1 máy được kết nối vào 2 dây chuyền máy AMF.

Hay anh Nguyễn Hoàng Hưng - Công ty Thuốc lá Thăng Long; trong giai đoạn 2018-2023, anh đã có tới 6 sáng kiến áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, với tổng giá trị làm lợi 2.241.912.900 đồng.

Đánh giá về thực hiện phong trào thi đua sản xuất, anh Hưng cho hay: Thực hiện phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật là tất yếu và là giải pháp bắt buộc để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tiết kiệm chi phí, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Phong trào không chỉ tạo cho người lao động luôn có ý thức trách nhiệm trong tiết kiệm vật tư, nguyên liệu, đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật… mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao; bảo đảm môi trường sản xuất.

Với nhiều sáng kiến mang lại giá trị lớn cho công ty cũng như xã hội, tại Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 vừa qua, anh Nguyễn Hoàng Hưng và Nguyễn Việt Cường là 2 trong 6 tấm gương của ngành Công Thương vinh dự nhận giải.

Đặc biệt hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động phối hợp chặt chẽ với chuyên môn triển khai và tổ chức thực hiện.

Kết quả, có 220 sáng kiến được gửi lên đường link của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công đoàn Công Thương đã khen thưởng Bằng khen cho 8 tập thể và 8 Bằng khen cá nhân. Công đoàn Tổng công ty khen thưởng cho 4 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu trong phong trào. Nhiều cá nhân tiêu biểu đóng góp 5 - 6 sáng kiến, đã được công nhận và áp dụng có hiệu quả tại đơn vị.

Tiếp tục phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Phát biểu trong buổi lễ tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2022, ông Hồ Lê Nghĩa - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cảm ơn và biểu dương 66 lao động - những tấm gương nhiệt huyết, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động phong trào công nhân viên chức lao động của Vinataba; gửi lời cảm ơn tri ân đến toàn thể đội ngũ gần 8.000 cán bộ công nhân viên chức lao động Vinataba.

Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam: Tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo
Lãnh đạo và Công đoàn Tổng công ty trao thưởng anh Nguyễn Hoàng Hưng

Nhắc lại giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid-19, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam nhấn mạnh: “Cán bộ công nhân viên lao động chúng ta vừa phải gồng mình ứng phó với dịch bệnh Covid-19, sản xuất ba tại chỗ trong thời gian dài để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, vừa phải đối mặt với mức biến động bất thường của giá cả nguyên phụ liệu, với những khó khăn từ hoạt động xuất nhập khẩu bị đình trệ do dịch bệnh. Tuy nhiên với quyết tâm cao độ, nghị lực mạnh mẽ, với sự đoàn kết và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tổng công ty, chúng ta đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt so với kế hoạch cũng như cùng kỳ năm trước, đảm bảo việc làm, ổn định đời sống cho người lao động. Thành công đáng tự hào này không thể có được nếu thiếu đi những cống hiến thầm lặng mà cao cả của gần 8.000 cán bộ công nhân viên chức lao động Vinataba”.

Thời gian tới, để phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” có hiệu quả, Công đoàn Tổng công ty cùng các công đoàn cơ sở tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; quan tâm hỗ trợ hoàn chỉnh hồ sơ trình khen thưởng cho người lao động để phong trào mang lại kết quả thiết thực, góp phần xây dựng đơn vị và Tổng công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Trong giai đoạn 2018-2023, Vinataba có 2 cá nhân điển hình được Tổng Liên đoàn trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; 10 cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022; Công đoàn Vinataba khen thưởng 54 lao động giỏi tiêu biểu có thành tích xuất sắc đạt danh hiệu Công nhân giỏi Công đoàn Vinataba năm 2022.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Về thăm nhà Quang Bình ngay sau khi anh trở thành Quán quân của Nhà Nông Tự Tình mùa 2, chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhiều hơn với nhà nông “ít nói” này.
Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Người tiêu dùng tài chính luôn là đối tượng yếu thế, do đó, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày càng được các doanh nghiệp tài chính chú trọng.
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.

Tin cùng chuyên mục

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Hệ thống giám sát định tuyến mạng Tổng công ty Điện lực miền Trung được xây dựng trên nền tảng BGPAlerter, tích hợp với BIRD Routing Deamon và các công cụ khác.
Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại TP. Đà Nẵng, các đối tượng thực hiện 19 vụ trộm cắp gần 2.146m dây cáp với nhiều chủng loại, ước tính thiệt hại 1,84 tỷ đồng.
Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam không chỉ đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam mà còn luôn đề cao các hoạt động bảo vệ môi trường sống cho người Việt.
Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam là tổng hoà của làm giàu và phụng sự xã hội.
Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện giao thông điện.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, song Công ty CP DAP – Vinachem luôn dành hết khả năng để chăm lo cho người lao động.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Tại Cảng hàng không Điện Biên, Petrolimex Aviation đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho các tàu bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)
PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày 30/11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Ngành điện đã nhanh chóng triển khai làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ tốt trong công tác tổ chức xây dựng công trình cấp điện.
Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Với định hướng “doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sản xuất an toàn và xanh, sạch” nên công tác an toàn và môi trường được EVNGENCO2 đặc biệt quan tâm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động